rssheader

04/03/2021

Làm đẹp đón Tết, cô gái 27 tuổi môi sưng vù, rỉ mủ

Phạm Hiền - 21/01/2021, 13:54 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Gần đây nhất, các bác sĩ Khoa Thẩm mỹ da của Bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp tai biến do xăm môi. Người phụ nữ 27 tuổi, ngụ tại Đồng Nai, đến khám tại Khoa Thẩm mỹ da trong tình trạng môi sưng, đóng mài dày, chảy mủ, rỉ dịch đau rát, bong tróc, nhức kèm sốt.

Nhận thấy bệnh nhân đang gặp tình trạng tai biến nặng, các bác sĩ đã chỉ định bệnh nhân nhập viện điều trị.

Tại bệnh viện, bác sĩ thông tin cho biết, trường hợp tai biến của nữ bệnh nhân nguyên nhân có thể do dị ứng với mực xăm, bởi mực xăm màu đỏ thường dùng có tỷ lệ dị ứng cao.

Đặc biệt, bệnh nhân còn kèm theo tình trạng nhiễm trùng nặng, môi sưng phù, kèm theo chảy nhiều dịch mủ, tình trạng này có thể là hậu quả của việc xăm môi với kĩ thuật xăm không đảm bảo điều kiện vô trùng, cộng với việc chăm sóc và xử trí sau đó không thích hợp.

Theo bác sĩ điều trị, nữ bệnh nhân được điều trị bằng thuốc kháng sinh, kháng viêm. Dự kiến quá trình điều trị cho nữ bệnh nhân này sẽ mất nhiều thời gian và bệnh nhân phải chịu những đau đớn nhất định. Bên cạnh đó, tình trạng viêm da tiếp xúc dị ứng sau xăm có thể kéo dài hàng năm trời và có thể bị tái phát lại nhiều lần do những chất xăm môi đã vào trong môi nên không thể lấy ra được.

Các bác sĩ khuyến cáo, so với việc xăm các vùng khác trên cơ thể thì tai biến xăm môi xảy ra nhiều hơn. Thời điểm gần Tết, do nhu cầu làm đẹp của chị em tăng lên nên có ngày Khoa Thẩm mỹ da – Bệnh viện Da Liễu TP.HCM tiếp nhận 5-6 trường hợp tai biến sau xăm môi, xăm chân mày và không phải trường hợp nào cũng có thể điều trị môi trở về như ban đầu.

Việc xăm môi ẩn chứa rất nhiều nguy cơ tai biến, trước hết là nguy cơ nhiễm trùng, nhiễm siêu vi như viêm gan siêu vi B, C, HIV… nếu người thực hiện không đảm bảo môi trường và kỹ thuật vô trùng. Kế đến là việc sử dụng chất lượng mực xăm kém, rẻ tiền có thể gây ra các phản ứng dị ứng nặng tại nơi xăm như sưng nề, đỏ da, nổi mụn nước...

Trong trường hợp dùng loại mực xăm tốt, cũng không thể loại trừ được hoàn toàn phản ứng dị ứng với mực xăm, nhất là màu xăm đỏ. Đặc biệt, việc chăm sóc sau khi thực hiện kỹ thuật xăm cũng rất quan trọng, hầu hết các trường hợp xảy ra tai biến do nơi thực hiện kỹ thuật xăm không tư vấn hoặc tư vấn sai cách chăm sóc sau xăm.

Thông tin trên báo Công an TPHCM, Ths. BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó trưởng khoa Thẩm Mỹ da Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, trên thực tế, nhu cầu làm đẹp của chị em phụ nữ là chính đáng, tuy nhiên để làm đẹp an toàn, tốt nhất các chị em phụ nữ nên ưu tiên lựa chọn giải pháp sử dụng son môi. Việc dùng son cũng mang tính thời trang hơn do có thể thay đổi nhanh theo xu hướng.

Trong trường hợp nếu các chị em vẫn muốn lựa chọn phương pháp xăm môi, nên tìm hiểu kỹ, lựa chọn các cơ sở uy tín, đảm bảo các trang thiết bị và quy trình vô trùng. Và nếu có tai biến do xăm môi xảy ra, thì nên đến bệnh viện càng sớm càng tốt, để tránh việc tự xử trí sai làm thương tổn càng nặng hơn, phục hồi càng khó hơn.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm