rssheader

26/11/2020

Kỳ tích phẫu thuật lấy sỏi thận khổng lồ cho cụ bà 84 tuổi mắc bệnh tim mạch

Châu Anh - 03/09/2019, 15:47 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân 84 tuổi (Ảnh BVCC). Bệnh nhân 84 tuổi (Ảnh BVCC).

Cụ bà H.T.L., sinh năm 1935 (địa chỉ Thành phố Cà Mau) được bệnh viện địa phương chuyển đến Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ vào ngày 27/8/2019 với triệu chứng đau vùng hạ vị, tiểu ra máu, tiểu không kiểm soát.

Kết quả siêu âm bụng cho thấy bệnh nhân có sỏi bàng quang to, chụp X-Quang và CTScan thấy thận (P) ứ nước độ I, niệu quản (P) dãn đến bàng quang, rất nhiều sỏi chiếm hết lòng bàng quang, trong có một viên sỏi nằm cạnh phải bàng quang to khoảng 12cm nằm trong túi thừa bàng quang, thận (P) ứ nước độ I nhu mô thận (P) còn dầy.

Kết quả siêu âm tim ghi nhận tổn thương hẹp hở van 2 lá mức độ trung bình, hở van động mạch chủ mức độ nặng, hẹp van động mạch chủ mức độ trung bình, tăng áp phổi.

Ngoài ra, bệnh nhân có bệnh lý tăng huyết áp và lớn tuổi (84 tuổi). Gia đình cho biết cũng do tình trạng tim mạch nên bệnh nhân đã không đồng ý phẫu thuật khi phát hiện sỏi bàng quang trong 10 năm qua.

Sau đó, bệnh viện đã tiến hành hội chẩn gồm nhiều chuyên khoa: khoa Ngoại Niệu, Nội Tim mạch, Phẫu thuật tim và Gây mê hồi sức, đồng thời giải tích tình trạng bệnh cũng như nguy cơ với bệnh nhân và gia đình.

Hình ảnh phim chụp (BVCC).

Theo BSCKII. Trần Huỳnh Đào - Trưởng khoa Gây mê hồi sức: vấn đề vô cảm cho bệnh nhân có yếu tố nguy cơ rất cao về tim mạch do bệnh lý van tim nặng phối hợp và lớn tuổi, trong đó hẹp van động mạch chủ có nguy cơ cao nhất trong các bệnh van tim.

Ê-kíp phẫu thuật do Ths.Bs.Trương Minh Khoa, Ths.Bs Đỗ Công Đoàn, Bs.CKI. Đặng Thế Oánh (khoa Ngoại Niệu), BSCKII. Trần Huỳnh Đào, Bs.CKI. Nguyễn Hữu Nghiệm (khoa Gây mê hồi sức) thực hiện ngày 30/8/2019. Trong lúc phẫu thuật lấy sỏi thận, các bác sĩ đã lấy ra rất nhiều sỏi từ 3cm - 8cm (khoảng 15 viên).

Đặc biệt có một viên sỏi rất to khoảng 12 cm nằm trong một túi thừa bên phải, cạnh bàng quang đè lên niệu quản vùng chậu phải, gây ứ nước thận, mô xung quanh túi thừa rất dính do viêm, bóc tách túi thừa lấy viên sỏi 12cm ra bên trong có ít mủ và cặn trắng.

Sau đó bệnh nhân được cắt túi thừa và khâu tạo hình lại bàng quang để tránh trường hợp tái phát sỏi.

Tình trạng hiện tại sáng ngày 03/9/2019, bệnh nhân tỉnh, dấu hiệu sinh tồn ổn định, vết mổ khô, đang được điều trị, theo dõi và chăm sóc tại khoa Ngoại Niệu, dự kiến bệnh nhân sẽ được ra viện trong hai ngày tới.

Khi sỏi bàng quang nhỏ có thể sử dụng phương pháp tán sỏi nội soi, khả năng phục hồi nhanh, chi phí điều trị ít, không để lại sẹo, đặc biệt, bệnh nhân không phải trải qua một ca mổ lớn như với sỏi bàng quang lớn… Vì thế, khi bệnh nhân được chẩn đoán sỏi bàng quang nên đến bệnh viện để được xử lý sớm, tránh nguy hiểm đến tính mạng.

 

Để phòng ngừa sỏi bàng quang, hằng ngày cần uống đủ nước (1,5-2 lít/ngày), tránh thói quen nhịn tiểu làm ứ đọng nước tiểu lâu ngày và vận động cơ thể đều đặn: tập thể dục, đi bộ, bơi…. và tránh ngồi hoặc nằm một chỗ thời gian kéo dài - ThsBs. Trương Minh Khoa, Khoa Ngoại Niệu, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm