rssheader

16/01/2021

Không để dịch Covid-19 bùng phát và lây lan rộng trong thời gian tới

Hoàng Vinh - 30/11/2020, 21:36 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Không để bùng phát dịch

Phát biểu tại Hội nghị, ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, hiện nay, dịch Covid-19 đã lây lan ra 218 quốc gia và vùng lãnh thổ với trên 50 triệu người mắc, trên 1,4 triệu người tử vong.

Tại Việt Nam, để chủ động phòng chống dịch Covid-19, ngay từ khi có thông tin về dịch, Bộ Y tế đã kịp thời đánh giá nguy cơ, xây dựng kế hoạch phòng chống và phối hợp chặt chẽ với các Bộ, ngành liên quan và chính quyền các địa phương triển khai quyết liệt các biện pháp phòng chống và ứng phó, công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam đã được triển khai bài bản, kịp thời, đồng bộ và rất nhanh chóng vì vậy đã đạt được nhiều kết quả đó là cơ bản ngăn chặn xâm nhập Covid-19 từ bên ngoài, khống chế thành công các ổ dịch Covid-19.


Ông Đỗ Xuân Tuyên – Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại Hội nghị.

Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay, mặc dù Việt Nam đã qua 89 ngày không ghi nhận ca mắc lây nhiễm trong cộng đồng, vẫn ghi nhận các ca nhập cảnh được cách ly ngay; các ổ dịch đã được kiểm soát, các hoạt động kinh tế - xã hội về cơ bản đã quay trở lại như trước thời điểm dịch bùng phát lần thứ 2.

Cả nước đang khẩn trương thực hiện mục tiêu kép vừa phòng chống dịch vừa phát triển kinh tế. Tuy nhiên, trên toàn cầu, nhiều quốc gia đều có số mắc Covid-19 ngày càng có xu hướng gia tăng, một số nước ở châu Âu đã tái phong tỏa, thực hiện giãn cách, nhưng tình hình lây nhiễm Covid-19 chưa thấy có xu hướng giảm.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng nhận định rằng, trong thời điểm cuối năm, với việc nhu cầu rất lớn người Việt Nam trở về từ các nước, đoàn nước ngoài đến trao đổi, làm việc với các đối tác Việt Nam, đặc biệt là nhập cảnh trái phép nguy cơ lây nhiễm Covid-19 từ các nước vào Việt Nam hiện rất lớn, hiện hữu.

Xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên quan trọng hàng đầu. Trong ảnh là Bệnh viện C Đà Nẵng bị phong tỏa, cách ly y tế vào cuối tháng 7/2020 do phát hiện có ca nhiễm Covid-19.

“Đặc biệt là những tháng cuối năm với truyền thống của người Việt, tâm niệm của người Việt làm ăn sinh sống ở mọi đất nước trên thế giới đều có nguyện vọng về Việt Nam để đón Tết cổ truyền. Chính vì thế chúng ta phải nỗ lực rất lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19. Phải xác định công tác phòng chống dịch Covid-19 là ưu tiên quan trọng hàng đầu”, Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh. 

Thứ trưởng Bộ Y tế cho rằng, đây là dịp rà soát, đánh giá lại các hoạt động phòng chống dịch Covid-19, chia sẻ bài học kinh nghiệm và thảo luận các nội dung, nhiệm vụ và biện pháp hữu hiệu để triển khai hiệu quả trong thời gian tới về các hoạt động chỉ đạo điều hành, xây dựng các hướng dẫn chuyên môn, tổ chức giám sát phát hiện, cách ly, truy vết, phối hợp hiệu quả giữa các Bộ, ngành trong ứng phó với dịch Covid-19. Với tinh thần quyết tâm khống chế hiệu quả dịch dịch Covid-19, không để dịch bùng phát và lây lan rộng trong thời gian tới.

“Chiến lược” phòng chống dịch

Các bệnh viện vẫn tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19. Ảnh tư liệu.

Đánh giá về công tác phòng, chống dịch Covid-19, PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho hay, một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, đó là thực hiện cách ly triệt để, bài bản, cô lập nguồn lây và không cho có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Theo PGS.TS Trần Như Dương - Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, một trong những biện pháp giúp Việt Nam chống dịch nhanh chóng, đó là thực hiện cách ly triệt để, bài bản, cô lập nguồn lây và không cho có cơ hội lây lan ra cộng đồng.

Đối với bệnh nhân, ngành y tế đã tổ chức cách ly nghiêm ngặt tại bệnh viện. Riêng đối với các trường hợp F1, khi truy vết đều được nhanh chóng đưa ngay ra khỏi cộng đồng, kiên quyết không được cho tự cách ly tại nhà.

“Một trong những yếu tố thành công của Đà Nẵng trong đợt chống dịch vừa qua cũng chính là việc chính quyền đã cương quyết và thực hiện đúng quy định của Bộ Y tế trong việc thực hiện cách ly tập trung bắt buộc F1.

Trong một tháng chống dịch, Đà Nẵng đã huy động, tận dụng mọi nguồn lực cả ở thành phố cũng như các quận, huyện để tổ chức cách ly tập trung 11.621 trường hợp F1; trong đó, đã phát hiện được hàng trăm ca bệnh dương tính từ những trường hợp F1…”, PSG.TS Trần Như Dương nhấn mạnh.

Theo Phó Viện trưởng Vệ sinh dịch tễ Trung ương, trong đợt chống dịch vừa qua tại miền trung, chỉ trong một thời gian ngắn, chính quyền các địa phương đã thành lập được hàng vạn tổ phòng, chống dịch Covid-19 cộng đồng trực tiếp tham gia vào công tác phòng chống dịch tại thực địa. Trong đó, Đà Nẵng: 2.200 tổ, Quảng Nam: 5.500 tổ, Quảng Ngãi: 2.300 tổ, Quảng Trị: 4.434 tổ.

“Với số lượng này đồng nghĩa với việc chúng ta đã huy động thêm được gần 30.000 người trực tiếp tham gia chống dịch một cách tích cực và hiệu quả tại cộng đồng. Những tổ Covid-19 cộng đồng chính là những hạt nhân của phong trào toàn dân tham gia phòng chống dịch”, ông Trần Như Dương nhấn mạnh.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, đánh giá Việt Nam là một trong những quốc gia thành công trong việc kiểm soát dịch bệnh Covid-19 cũng như kiểm soát thành công đợt tái bùng phát trong cộng đồng vào tháng 7 đến tháng 8. Đà Nẵng trở thành biểu tượng của chiến thắng dịch bệnh Covid-19 tại Việt Nam.

Ông Kidong Park cho biết, cá nhân ông vô cùng hạnh phúc lại được quay trở lại Đà Nẵng, một thành phố rất an toàn và bình yên và đã trở thành biểu tượng chiến thắng Covid-19 ở Việt Nam. Diễn biến dịch Covid-19 trên thế giới vẫn đang hết sức phức tạp và có xu hướng gia tăng trở lại.

“Chúng ta phải luôn luôn cảnh giác với các yếu tố lây nhiễm trong cộng đồng và sự bùng phát dịch trở lại. Mặc dù chúng ta đang tận hưởng 89 ngày không có ca lây trong cộng đồng, nhưng Việt Nam vẫn có thêm 300 ca bệnh phát hiện sau nhập cảnh. Các ca lây nhiễm trong cộng đồng có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, bất kỳ ở đâu như chúng ta đã thấy ở các ca bệnh khởi phát số 1, số 17, số 416”, ông Park nói.

Theo ông Kidong Park, Việt Nam đang cố gắng sống chung an toàn với Covid-19, vừa kiểm soát dịch bệnh, vừa phát triển kinh tế. Các cơ sở y tế cần cố gắng phát hiện sớm các ca bệnh mới, để có thể kịp thời ứng phó. WHO cam kết hỗ trợ, đồng hành cùng Việt Nam trong công tác ứng phó đại dịch Covid-19.

Cũng tại Hội nghị, Bộ Y tế đã trao tặng Bằng khen của Bộ trưởng Bộ Y tế cho 33 tập thể vì có thành tích xuất sắc trong công tác phòng chống dịch Covid-19.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm