rssheader

27/07/2021

Khoảng 8 triệu liều vắc xin Covid-19 dự kiến về Việt Nam trong tháng 7/2021

Phạm Hiền - 24/06/2021, 06:03 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Lô vắc xin đã về Việt Nam sáng 24/2. Ảnh minh họa. Lô vắc xin đã về Việt Nam sáng 24/2. Ảnh minh họa.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, dự kiến đến quý III/2021 sẽ tiêm vắc xin Covid-19 được cơ bản cho các đối tượng ưu tiên, trong đó, đủ số lượng vắc xin để tiêm cho lực lượng sản xuất.

Tại cuộc họp chiều 23/6, đại diện Bộ Y tế báo cáo triển khai kế hoạch tiêm vắc xin phòng Covid-19; việc xây dựng Thông tư hướng dẫn đăng ký, lưu hành trong trường hợp cấp bách đối với vắc xin Covid-19.

Theo đó, Bộ Y tế đã thành lập Ban soạn thảo và Tổ biên tập xây dựng thông tư, tổ chức các cuộc họp với các đơn vị liên quan, cơ sở sản xuất, đăng ký vắc xin về nội dung góp ý, những vướng mắc khi đăng ký lưu hành vắc xin; báo cáo Thủ tướng Chính phủ về việc ban hành thông tư theo hình thức rút gọn…

 

Đại diện Bộ Y tế báo cáo tại cuộc họp. Ảnh: Đình Nam.

 

Nhấn mạnh Bộ Y tế cần hoàn thiện và báo cáo Thủ tướng Chính phủ về công tác tiêm chủng vắc xin phòng Covid-19 trên toàn quốc, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: Đầu tiên, Bộ Y tế phải dự kiến tiến độ, số lượng, từng loại vắc xin về Việt Nam để phân bổ tiêm cho các đối tượng, không chỉ đáp ứng chuyên môn chống dịch, mà còn tính tới các tác động về kinh tế-xã hội, đối ngoại...

Bên cạnh đó, căn cứ vào tiến độ, loại vắc xin dự kiến về Việt Nam, tình hình dịch bệnh và thứ tự đối tượng ưu tiên, Bộ Y tế triển khai tiêm trên tinh thần, trước mắt bảo đảm công bằng giữa các nhóm đối tượng theo nguyên tắc tiếp cận công bằng vắc xin của Liên hợp quốc; tiếp đến, công bằng giữa các đối tượng, có xem xét đến sự đóng góp của các nhành kinh tế, tỏ chức, đơn vị, doanh nghiệp, đảm bảo công khai, minh bạch.

Người dân rất quan tâm các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin Covid-19

Trong tình hình hiện nay, Bộ Y tế phải có kế hoạch dự kiến khoảng thời gian tiêm mũi 1 và mũi 2 cũng như phương án tiêm hết mũi 1 cho số lượng lớn người dân hoặc dự trữ vắc xin để tiêm đủ 2 mũi vắc xin cho số lượng người ít hơn; tiêm hai mũi là hai loại vắc xin khác nhau hay cùng một loại.

Đồng thời, Bộ Y tế nêu rõ thời điểm Việt Nam đạt được miễn dịch cộng đồng, trong đó tập trung cho những khu vực, địa phương có nguy cơ cao, các địa phương có mật độ giao lưu lớn, tập trung nhiều sản xuất công nghiệp, du lịch như Hà Nội, TP Hồ Chí Minh...

Sau khi tiêm hết cho đối tượng ưu tiên, đạt được miễn dịch cộng đồng, Bộ Y tế phải chuẩn bị kích hoạt cơ chế tiêm chủng mở rộng (miễn phí) và tiêm dịch vụ; định hướng mới trong triển khai tiêm vắc xin.


Vắc xin có hiệu lực bảo vệ cao. Ảnh minh họa. 

Ngoài ra, Bộ Y tế cần đề xuất việc sử dụng kinh phí phục vụ việc tiêm vắc xin từ nay đến cuối năm 2021 và thời gian tiếp theo.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, trong lúc khan hiếm vắc xin hiện nay trong tháng 7, đầu tháng 8 khi vắc xin về chưa nhiều, người dân rất quan tâm các đối tượng được ưu tiên tiêm vắc xin.

Vì vậy, Bộ Y tế phải đảm bảo thực hiện tiêm cho các đối tượng ưu tiên theo đúng tinh thần Nghị quyết 21/NQ-CP của Chính phủ.

Đối với lực lượng sản xuất, cần căn cứ vào địa bàn có nguy cơ, tránh tình trạng không công bằng giữa các đối tượng như Thủ tướng Chính phủ đã lưu ý.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm