rssheader

22/10/2020

Thủng ruột vì hóc xương cá

Vân Huyền - 28/09/2020, 16:38 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh nhân đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày. Ảnh: BVCC Bệnh nhân đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân nữ N. T. H. (sinh năm 1975) tại Kiên Giang nhập viện lúc 14 giờ 30 phút ngày 22/9 trong tình trạng đau âm ỉ hạ vị khoảng 10 ngày, đau ngày càng tăng. 
Kết quả siêu âm bụng cho thấy, vùng hố chậu trái có cấu trúc Echo dầy dạng hình que dài 28mm, dầy 2mm, có 1 đầu nằm trong đường tiêu hóa, 1 đầu nằm ngoài được bao quanh bởi vùng echo kém kích thước 25x20mm giới hạn không rõ, có ít dịch bên trong. 
Chụp CT bụng có cản quang ghi nhận hình ảnh dị vật cản quang dạng xương cá đâm xuyên qua thành quai ruột non vùng hố chậu. 
Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật nội soi cấp cứu. Ê-kíp phẫu thuật tiến hành bóc tách khối viêm ở thành bụng, hố chậu trái có khối viêm dầy kích thước 3x4cm được mạc nối lớn bám. Phẫu tích khối viêm ở thành bụng, cắt mạc nối lớn lấy một dị vật xương cá dài 3cm. Cắt khối viêm và mạc nối lớn làm giải phẫu bệnh. Ca phẫu thuật diễn ra thành công sau 1 giờ. 
Sáng ngày 28/9, bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt, không sốt, bụng mềm, được xuất viện trong ngày.
Theo y văn, phần lớn dị vật đi qua đường tiêu hóa ra ngoài một cách an toàn trong vòng 1 tuần. Tuy nhiên, khoảng 1% các dị vật sắc nhọn như kim, lưỡi lam, tăm xỉa răng, xương gà, xương thỏ và xương cá có thể xuyên qua thành ruột và gây viêm phúc mạc. 
Xương cá chiếm 46% trong số những nguyên nhân gây thủng ruột non. Thủng có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trên đường tiêu hóa nhưng thường xảy ra ở những chỗ gập góc hoặc đoạn có đường kính hẹp. Xương cá gây thủng thành của ống tiêu hóa, dẫn đến nhiễm trùng khoang ngoài ống tiêu hóa, dẫn đến áp-xe cổ, áp-xe trung thất hay viêm phúc mạc toàn diện.
Thủng ruột do xương cá có triệu chứng thường gặp nhất là đau bụng (95%), sốt (81%). Một số triệu chứng khác bao gồm buồn nôn, ói, ói ra máu hoặc tiêu ra máu. 
Thống kê từ đầu năm đến nay, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần Thơ ghi nhận 15 trường hợp phải phẫu thuật do thủng ruột vì xương cá. Các yếu tố nguy cơ của dị vật đường tiêu hóa gồm răng giả, nghiện rượu hoặc bệnh tâm thần. 
Theo Bs.CK2 Bồ Kim Phương - Trưởng khoa Nội Tiêu hóa - Huyết học lâm sàng, Bệnh viện Đa khoa Trung ương Cần thơ, khi ăn những thực phẩm có nhiều xương như cá, gà, vịt… phải thật cẩn thận. Vì các loại xương này là dị vật có thể mắc ở bất kỳ vị trí nào trên ống tiêu hóa (từ thực quản đến hậu môn), gây ra những biến chứng rất nguy hiểm.
Nếu bệnh nhân vô tình nuốt phải xương cá, cần được đưa thẳng vào bệnh viện. Bệnh nhân không nên sử dụng những phương pháp dân gian như: Nuốt một miếng cơm có kích thước lớn, uống nhiều nước, vuốt xuôi chiều họng, không tự ý móc bỏ xương mà cần đến cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí sớm, tránh trường hợp dị vật đâm thủng thành ống tiêu hóa gây ra các biến chứng nguy hiểm đến tính mạng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm