rssheader

02/08/2021

Hai ca bệnh trở về từ Bình Dương mắc chủng siêu lây nhiễm Ấn Độ

Phượng Vũ - 12/06/2021, 07:30 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Hai ca bệnh trở về từ Bình Dương mắc chủng siêu lây nhiễm Ấn Độ

Ông Nguyễn Tuấn - Quyền Giám đốc Sở Y tế Hà Tĩnh đã thông tin về tình hình diễn biến dịch bệnh COVID-19 trong thời gian qua. Ngành y tế Hà Tĩnh đang tiếp tục truy vết những người liên quan đến ca bệnh, khẩn trương lấy mẫu xét nghiệm những trường hợp nghi ngờ.


Toàn cảnh buổi làm việc của Bộ y Tế với ngành chức năng Hà Tĩnh về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

Hiện đã truy vết được 924 F1 và 8.526 F2. Qua xét nghiệm cho kết quả 839 mẫu F1 và 40.441 mẫu F2 vùng phong tỏa diện rộng âm tính với SAR-CoV-2.

Tại buổi làm việc, ngành Y tế Hà Tĩnh nhận định, nguồn lây từ hai ca bệnh ở Bình Dương trở về là chủng Ấn Độ (B16172), có sự phát tán nhanh virus ra không khí, lây rất nhanh, rất nguy hiểm. Chủng virus này có cường độ lây nhiễm gấp 2,5-2,8 lần so với chủng ban đầu, hơn 40% so với chủng virus Anh.


Điểm tắm nước ngọt công cộng tại huyện Lộc Hà - nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm.

Điểm tắm nước ngọt công cộng ở bãi tắm Xuân Hải (thị trấn Lộc Hà, huyện Lộc Hà), nơi hai bệnh nhân từng đến được xác định là ổ dịch siêu lây nhiễm. Nhiều ca nhiễm mới phát hiện đây cũng có lịch trình di chuyển đến địa điểm này. Đặc biệt, ngày 3/6, đã ghi nhận 7 ca mắc COVID-19 tại địa điểm trên.

Sau khi phát hiện các ca mắc, Ban chỉ đạo phòng chống dịch đã khoanh vùng, truy vết, cách ly những người có nguy cơ lây nhiễm cao.


TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng cụ Y tế Dự phòng - Bộ Y tế.

Ngoài nguồn lây trên, ngành y tế cũng dự báo khả năng sẽ có nguồn lây thứ 2 vì trên một vài bệnh nhân yếu tố dịch tễ chưa được rõ ràng. Một số mẫu đang được chuyển ra Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để xác định chủng virus.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh - Lê Ngọc Châu cũng đề nghị xem xét mở rộng điểm xét nghiệm dịch vụ cho người dân khi ghi nhận một số ca nhiễm tại các cơ sở này.


Bộ Y tế kiểm tra một số khu phong tỏa tại Hà Tĩnh.

Phát biển tại buổi làm việc, TS Đặng Quang Tấn - Cục trưởng cụ Y tế Dự phòng - Bộ Y tế  chia sẻ: “Việc truy vết cơ sở nồng cốt phải là người có kiến thức về y tế, đã được tập huấn. Truy vết F1 trước sau đó mới đến F2. Thời gian này, Hà Tĩnh cần phải đảm bảo phòng chống dịch ở các khu công nghiệp, đặc biệt là các khu công nghiệp lớn”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm