rssheader

15/05/2021

Dùng đầu đánh bóng người đàn ông bị trật đốt sống cổ, liệt tủy

Phạm Hiền - 30/11/2020, 10:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

Các bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn cho một bệnh nhân gặp tai nạn khi chơi thể thao.

Bệnh nhân Nguyễn Đức T., 37 tuổi ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán chấn thương cột sống cổ.

Theo thông tin từ bệnh nhân, khi đi đá bóng, anh T. có dùng đầu đánh bóng, sau khi về thì có biểu hiện đau cổ, tê buốt 2 tay.

Qua xác định kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân trật đốt sống cổ C4-C5, liệt tủy không hoàn toàn, chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít.

Nẹp vít cố định 2 đốt sống cổ.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và hết liệt, vẫn đang tiếp tục phục hồi chức năng.

Theo các chuyên gia y tế, trượt đốt sống hay trật đốt sống được hiểu là hiện tượng một đốt xương sống dịch chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Đáng nói, trật đột sống cổ hiếm gặp hơn trật đốt sống lưng.

Trật đốt sống có các biểu hiện bao gồm đau nhiều tại ví trị trật, đau và tê yếu chân tay. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết, nguyên tắc hàng đầu khi sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống và gây liệt hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tuyệt đối không lôi, kéo, lật trở bệnh nhân nếu không có nhiều người phối hợp hoặc làm không đúng phương pháp. Trong khi vận chuyển bệnh nhân, nếu không có cáng cứng phải có nhiều người cùng đứng một bên đỡ bệnh nhân để đảm bảo cho cột sống bệnh nhân vẫn được cố định.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm