Dùng đầu đánh bóng người đàn ông bị trật đốt sống cổ, liệt tủy

GD&TĐ - Đi đá bóng, người đàn ông 37 tuổi ở Lạng Sơn đã dùng đầu để đánh bóng, nhập viện anh bị phát hiện bị chấn thương đốt sống cổ phải phẫu thuật.

Các bác sỹ khoa Ngoại Thần kinh, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Giang cho biết, vừa tiến hành phẫu thuật thành công ca chấn thương đốt sống cổ trật C4-C5 liệt tủy không hoàn toàn cho một bệnh nhân gặp tai nạn khi chơi thể thao.

Bệnh nhân Nguyễn Đức T., 37 tuổi ở huyện Hữu Lũng, Lạng Sơn được chuyển từ Trung tâm Y tế huyện Hữu Lũng đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Bắc Giang với chẩn đoán chấn thương cột sống cổ.

Theo thông tin từ bệnh nhân, khi đi đá bóng, anh T. có dùng đầu đánh bóng, sau khi về thì có biểu hiện đau cổ, tê buốt 2 tay.

Qua xác định kết quả chẩn đoán hình ảnh cho thấy, bệnh nhân trật đốt sống cổ C4-C5, liệt tủy không hoàn toàn, chỉ định phẫu thuật giải phóng chèn ép, cố định lại đốt sống cổ C4-C5 bằng nẹp vít.

Nẹp vít cố định 2 đốt sống cổ.

Nẹp vít cố định 2 đốt sống cổ.

Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân đã ổn định và hết liệt, vẫn đang tiếp tục phục hồi chức năng.

Theo các chuyên gia y tế, trượt đốt sống hay trật đốt sống được hiểu là hiện tượng một đốt xương sống dịch chuyển ra khỏi vị trí cân bằng so với đốt sống khác. Đáng nói, trật đột sống cổ hiếm gặp hơn trật đốt sống lưng.

Trật đốt sống có các biểu hiện bao gồm đau nhiều tại ví trị trật, đau và tê yếu chân tay. Đặc biệt, các chuyên gia cho biết, nguyên tắc hàng đầu khi sơ cứu bệnh nhân chấn thương cột sống là bất động, tránh cho đoạn cột sống bị chấn thương di lệch vì sẽ gây thêm tổn thương, thậm chí đứt ngang tủy sống và gây liệt hoàn toàn.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo, tuyệt đối không lôi, kéo, lật trở bệnh nhân nếu không có nhiều người phối hợp hoặc làm không đúng phương pháp. Trong khi vận chuyển bệnh nhân, nếu không có cáng cứng phải có nhiều người cùng đứng một bên đỡ bệnh nhân để đảm bảo cho cột sống bệnh nhân vẫn được cố định.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Toàn cảnh buổi tiếp và làm việc giữa Báo Đại đoàn kết và đoàn công tác do ông Lý Xương Căn dẫn đầu. Ảnh: Quang Vinh.

Báo Đại đoàn kết đồng hành với Hội thảo quốc tế '800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới'

Sáng 20/8, tại Hà Nội, đoàn công tác do ông Lý Xương Căn, hậu duệ đời thứ 31 của vua Lý Thái Tổ, Ủy viên Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam khóa XI, Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, làm trưởng đoàn, đã đến thăm, trao đổi với Báo Đại đoàn kết về việc phối hợp tuyên truyền và tổ chức Hội thảo quốc tế “800 năm Hoàng tử Lý Long Tường đến Cao Ly và quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong kỷ nguyên mới”.