rssheader

17/09/2021

Đồng Tháp đề xuất chuyển đổi mô hình cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19

Trường Tiến - 30/07/2021, 15:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
BS CKII Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về mô hình phân tầng điều trị F0 theo tháp 4 tầng. BS CKII Đoàn Tấn Bửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh thông tin về mô hình phân tầng điều trị F0 theo tháp 4 tầng.

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, sáng 30/7, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 tỉnh chủ trì cuộc họp tham vấn ý kiến các chuyên gia y tế, nguyên lãnh đạo ngành y tế tỉnh đã về hưu.

Theo báo cáo Sở Y tế tỉnh, từ ngày 24/6 đến nay, số ca mắc Covid-19 trên địa bàn tỉnh đã lên đến gần 3.000 ca, trung bình mỗi ngày phát hiện khoảng 170 ca. Hiện đang theo dõi, điều trị khoảng 2.400 ca.

Với tốc độ lây lan dịch bệnh như hiện nay, năng lực tiếp nhận tại các cơ sở điều trị trong thời gian tới sẽ gặp nhiều khó khăn. Do đó, ngành y tế đề xuất chuyển đổi mô hình cơ sở chuyên tiếp nhận điều trị Covid-19 4 tầng thay vì 3  tầng như hiện nay. Cụ thể:

Tầng 1 là Trung tâm hồi sức tích cực (ICU) điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 nặng, nguy kịch.

Tầng 2 gồm các bệnh viện điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng, có bệnh nền, đang điều trị, theo dõi.

Tầng 3 gồm các cơ sở điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 lớn tuổi có triệu chứng hô hấp hoặc bệnh lý nền, điều trị ổn định.

Tầng 4 gồm các Trung tâm y tế tuyến huyện thực hiện thu dung điều trị người nhiễm SARS-CoV-2 trẻ tuổi, không có triệu chứng.

Chuyên gia y tế góp ý cho công tác phòng, chống dịch tại Đồng Tháp.

Tại cuộc họp, các chuyên gia cũng đề xuất tỉnh có phương án thí điểm cách ly F0 không triệu chứng tại nhà khi đủ điều kiện, trong đó cần khảo sát thật kỹ trước khi thực hiện.

Theo các chuyên gia y tế, mục tiêu quan trọng nhất hiện nay là phải kéo giảm F0 chuyển biến nặng và ca tử vong, đồng thời cần bảo vệ an toàn cho lực lượng y bác sĩ làm nhiệm vụ; đẩy mạnh truyền thông khuyến cáo người dân thực hiện 5K, nhất là hướng dẫn đeo khẩu trang đạt chuẩn và đúng cách

Góp ý cho ngành y tế, các chuyên gia đều thống nhất cao với về việc phân tầng điều trị, phù hợp với yêu cầu hiện nay. Trong đó có ý kiến đề nghị nâng cao năng lực tiếp nhận của Trung tâm Y tế tuyến huyện (tầng 4).

Ngoài ra, các vấn đề về phân luồng, phân tuyến điều trị; hậu cần và cung ứng thuốc; truyền thông khuyến cáo, hướng dẫn cho người dân cách chăm sóc, phòng hộ cá nhân, ăn uống để tăng sức đề kháng, phòng dịch bệnh v.v. cũng được các chuyên gia đặc biệt quan tâm đề xuất tại cuộc họp.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm