rssheader

22/10/2020

Đau bụng quanh rốn ở trẻ là dấu hiệu của những bệnh gì?

Nam Phong - 23/09/2018, 20:32 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Đau bụng quanh rốn ở trẻ là dấu hiệu của những bệnh gì?

Đau bụng quanh rốn là biểu hiện của rất nhiều bệnh khác nhau, theo đó tùy vào các dấu hiệu đi kèm mới có thể đoán được tình trạng bệnh của bé. Chính vì thế, khi bé kêu đau bụng bố mẹ nên quan sát kỹ càng và nên đưa bé đến bệnh viện để thăm khám và tìm ra nguyên nhân chính xác. 

Dưới đây là một số căn bệnh thường gặp khi trẻ bị đau bụng quanh rốn.

Ngộ độc thức ăn

Nếu bị đau bụng quanh rốn kèm theo các dấu hiệu như sốt và tiêu chảy thì có thể trẻ đã bị ngộ độc thức ăn do vi sinh vật hoặc vi khuẩn gây ra. Theo đó, trẻ sẽ bị tiêu chảy nhiều lần, nếu nặng sẽ kèm thêm biểu hiện ói mửa và đi cầu ra máu. Nếu biểu hiện nặng và bé quấy khóc nhiều do đau bụng thì bố mẹ cần nhanh chóng đưa con đến gặp bác sĩ để kiểm tra và điều trị kịp thời. 

Đau bụng quanh rốn ở trẻ là dấu hiệu của những bệnh gì? - Ảnh 1

Nếu trẻ bị đau bụng quanh rốn thì có thể là dấu hiệu của ngộ độc thức ăn. 

Đau bụng do nhiễm trùng

Theo đó, đau bụng quanh rốn có thể do một số căn bệnh nhiễm trùng gây ra như: Viêm amidan, viêm phổi, viêm gan, sốt rét,... Cụ thể, nếu bị nhiễm trùng thì các cơn đau chỉ kéo dài vài ngày rồi hết và khi trẻ hết bệnh thì cơn đau cũng không còn xuất hiện. Ngoài ra, trường hợp trẻ bị đau bụng quanh rốn cũng có thể là do nhiễm trùng đường tiểu. Lúc này, bé sẽ đi tiểu lắt nhắt nhiều lần và đau khi đi, theo đó bố mẹ cần đưa con tới ngay bác sĩ để điều trị.

Đau bụng giun

Khi trẻ bị giun đũa thì cũng có thể xuất hiện dấu hiệu đau bụng quanh rốn. Theo đó, cơn đau bụng thường kéo dài nhiều tuần và không dứt hẳn mà cứ lặp đi lặp lại nhiều lần. Lúc này, phụ huynh nên cho bé đi xét nghiệm để chuẩn đoán tình trạng bệnh để có phương pháp điều trị hợp lý.

Lồng ruột

Nếu trẻ bị đau bụng quanh rốn kèm theo hiện tượng nôn mửa và đi ngoài ra máu thì có thể là dấu hiệu của lồng ruột, đặc biệt là ở trẻ 3 tháng tuổi đến 2 tuổi.

Đau bụng quanh rốn ở trẻ là dấu hiệu của những bệnh gì? - Ảnh 2

Hiện tường lồng ruột thường xuất hiện ở trẻ từ 3 tháng tuổi đến 2 tuổi.

Viêm ruột thừa

Trường hợp trẻ bị viêm ruột thừa thì sẽ bị đau liên tục ở hố chậu kèm theo nôn ói và sốt nhẹ. Tuy nhiên, đối với trẻ dưới 2 tuổi thì viêm ruột thừa rất khó để nhận ra, lúc này trẻ sẽ hay bị sốt nhẹ, nôn ói, lừ đừ, xanh tái và chướng bụng. Ngoài ra, lúc này bố mẹ cũng nên lưu ý là nếu trẻ có thêm hiện tượng đau bụng quanh rốn thì rất có thể là bị viêm ruột thừa và cần đưa trẻ tới ngay bác sĩ để chữa trị đúng lúc.

Đau dạ dày

Nếu trẻ bị đau bụng ngay trên rốn ở vùng trên - giữa bụng (vùng thượng vị) thì có thể đây là dấu hiệu bệnh viêm dạ dày. Ngoài ra, trường hợp bị viêm loét dạ dày, cơn đau của trẻ thường tái diễn nhiều lần. Bên cạnh đó, còn có thể xuất hiện một số triệu chứng khác như: Đau bụng, buồn nôn, biếng ăn, đầy bụng khó tiêu, hay quấy khóc, hay bị ợ chua.

Theo Phunusuckhoe.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm