rssheader

22/10/2020

Đau 4 vùng này trên cơ thể cẩn thận bệnh gan đã vào giai đoạn nặng

01/10/2020, 16:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp

1. Đau bắp chân

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, gan chi phối các gân, chuột rút và đau nhức không rõ nguyên nhân vào ban đêm có thể là do chức năng gan có vấn đề.

Hơn nữa, nếu như vận động quá sức, thiếu canxi, lạnh chân, chân bị đau và chuột rút, hãy đến bệnh viện kiểm tra chức năng gan.

2. Đau khớp

Hầu hết mọi người nghĩ rằng đau khớp là do lạnh khớp hoặc viêm khớp dạng thấp. Tuy nhiên, bệnh gan cũng có thể gây đau khớp.

3. Đau vùng bụng dưới bên phải

Gan ở vùng bụng dưới bên phải, do đó xuất hiện những cơn đau ở vùng này chứng tỏ gan có vấn đề. Khi gan bị sưng, chảy máu hoặc nang gan bị giãn ra sẽ gây sưng tấy, đau như châm cứu và đau âm ỉ. Khi có những dấu hiệu này bạn cần đi khám và điều trị ngay.

4. Đau vai phải

Khi bị ung thư gan, các tế bào ung thư tăng lên có thể gây ra những cơn đau ở vai phải và lưng. Tình trạng bệnh càng nghiêm trọng, cơn đau càng rõ ràng và phạm vi đau càng rộng.

Cần thay đổi những thói quen xấu nào để tránh làm tổn thương gan?

1. Dùng điện thoại di động

Sử dụng điện thoại di động trong thời gian dài sẽ làm tiêu hao máu gan và dễ gây thiếu máu gan. Đặc biệt, dùng điện thoại di động hoặc máy tính ở khoảng cách gần có thể gây khô mắt, mờ mắt, giảm chất lượng giấc ngủ, thậm chí gây mất ngủ, ảnh hưởng đến sức khỏe của gan.

2. Nổi giận

Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng gan chi phối việc thông khí. Vì thế luôn tức giận, nóng nảy quá mức sẽ sinh ra nóng giận. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh cảm xúc của mình, để tâm hồn thư thái, bình tĩnh khi đối mặt với mọi việc và đừng lo lắng những chuyện vặt vãnh.

3. Uống rượu

Khi uống nhiều rượu chỉ 10% lượng cồn đi vào đường tiêu hóa và tất cả phần còn lại vào gan để chuyển hóa. Chất chuyển hóa cuối cùng của rượu là acetaldehyde.

Chất này sẽ tấn công trực tiếp vào tế bào gan, gây độc cho tế bào gan, gây thoái hóa hoặc hoại tử tế bào gan, thậm chí là viêm gan do rượu hoặc xơ gan.

4. Ăn thịt nướng

Nhiều người thích ăn thịt nướng, nhưng khi nướng thức ăn, nhiên liệu sẽ sinh ra một số chất độc hại như sulfur dioxide và carbon dioxide tồn đọng trong thức ăn, từ đó sinh ra các amin dị vòng và các chất gây ung thư khác, làm tăng gánh nặng giải độc cho gan, dễ gây ung thư gan. 

Theo emdep.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm