rssheader

01/12/2020

Cứu sống thai nhi bị dây rốn cuốn 6 vòng quanh cổ và bụng

23/05/2020, 13:14 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cứu sống thai nhi bị dây rốn cuốn 6 vòng quanh cổ và bụng

Bác sĩ BV Hùng Vương cho biết, bé trai nặng 2120g là con đầu của sản phụ P.V.A.T 30 tuổi có thể được xem là một trường hợp thành công và may mắn.

Thành công, bởi trường hợp này được nhập viện ở tuổi thai 29 tuần 5 ngày từ 3/4/2020 với rất nhiều nguy cơ như cao huyết áp, đái tháo đường, thai chậm tăng trưởng. Sản phụ được theo dõi chặt chẽ, điều trị tích cực tại khoa Sản bệnh và thường xuyên được hội chẩn với Đơn vị Đái tháo đường để đảm bảo an toàn cho cả mẹ và bé. 

Sau 7 tuần điều trị tích cực, các bác sĩ đã thành công trong việc kéo dài thai kỳ hơn 1,5 tháng an toàn với các chỉ số sinh học của sản phụ được kiểm soát tốt và tình trạng thai có cải thiện, tuy không được như kỳ vọng song cơ hội sống đã được cải thiện rất đáng kể.

Chỉ khi đưa được em bé ra khỏi bụng mẹ, ê kíp mới cảm nhận được sự may mắn của cả bé, cả mẹ và cả các bác sĩ. Bởi với 6 vòng dây rốn quấn chặt, việc mất tim thai có thể xảy ra bất cứ lúc nào mà không có dấu hiệu báo trước bất kể việc theo dõi chặt chẽ tới mức nào.

Theo BV Hùng Vương, đây là trường hợp hầu như chưa từng thấy, vì dây rốn quấn liên tục ở 3 vị trí và mỗi vị trí đều có 2 vòng, tất cả các vòng đều chặt. Không thể giải thích được cơ chế hay lý do nhưng có lẽ đây là nguyên nhân chính làm giảm lưu lượng máu qua thai dẫn đến hậu quả thai suy dinh dưỡng nặng.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm