rssheader

30/11/2020

Cứu sống sản phụ nguy kịch sau khi sinh con trên taxi

14/07/2020, 17:04 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cứu sống sản phụ nguy kịch sau khi sinh con trên taxi

Trước tình huống khẩn cấp, các bác sỹ bệnh viện đã huy động phương tiện cấp cứu, đón sản phụ và em bé ngay cửa xe taxi. Trước đó, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ và được gia đình đưa đến bệnh viện bằng xe taxi. Tuy nhiên, trên đường đi, sản phụ đã sinh con ngay trên xe. Người nhà đã tự đỡ đẻ cho sản phụ.

Sản phụ và trẻ sơ sinh đều trong tình trạng vô cùng nguy hiểm khi nhập viện. Bé tím tái, suy hô hấp, đường thở nhiều dịch bẩn, không khóc, được quấn tã nằm trên bụng mẹ, chưa cắt rốn.

Các bác sĩ đã khai thông đường thở, hút dịch, nhớt ở mũi, miệng trẻ và thực hiện kích thích bé bằng cách xoa lưng làm nóng, ủ ấm. Sau 2 phút được cấp cứu, trẻ hồng hào và khóc lớn. Sau đó, bé được vệ sinh toàn thân, sát khuẩn rốn và cắt rốn, chuyển khoa Sản để tiếp tục theo dõi. Bé sơ sinh là gái và nặng 2,9kg.

Trong khi đó, sản phụ vào viện trong tình trạng rau chưa bong. Sau khi sổ rau tử cung sản phụ co kém, chảy máu nhiều. Các bác sĩ dùng thuốc tăng co bóp tử cung, cầm máu, kiểm tra đường sinh dục và xử trí vết rách tầng sinh môn.

Theo các bác sĩ trực tiếp cấp cứu cho sản phụ, việc đẻ rơi trên xe taxi khiến cả mẹ và con gặp nhiều biến chứng nguy hiểm. Trẻ có thể bị suy hô hấp, suy tuần hoàn, nhiễm trùng máu và các bệnh lý về đường hô hấp do không đảm bảo điều kiện khi sinh nở. Mẹ có thể bị rách tầng sinh môn, băng huyết, nhiễm trùng, choáng váng, ảnh hưởng đến tính mạng.

Để tránh tình trạng trên, thai phụ được khuyến cáo nên khám thai và theo dõi sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Khi có các dấu hiệu bất thường như đau bụng, ra máu hoặc nước âm đạo... cần nhập viện sớm để được xử lý kịp thời.


Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm