rssheader

02/03/2021

Cứu sống bé gái 13 tuổi bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm

Phạm Hiền - 16/01/2021, 05:18 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh họa. Ảnh minh họa.

Thông tin từ Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, đơn vị vừa cứu thành công cháu bé 13 tuổi bị ngộ độc nặng khí CO do đốt than sưởi ấm.

Trước đó, vào ngày 11/1, gia đình không thấy hai cháu Trần Thị Hồng Phượng (SN 2006, ở thôn Quảng Hóa, xã Lê Hóa) và Đinh Thị Thanh Huyền (ở xã Hồng Hóa, huyện Minh Hóa) thức dậy đi học như mọi ngày. Lúc này, người nhà của cháu Phượng gõ cửa phòng thì phát hiện cả hai nằm trên giường bất tỉnh.

Lập tức, gia đình đưa hai cháu đến bện viện cấp cứu trong tình trạng bị ngộ độc nặng do đốt bếp than để sưởi ấm trong phòng kín. Đáng tiếc, dù được đưa đi cấp cứu nhưng cháu Phượng đã tử vong, còn cháu Huyền cũng đang trong tình trạng bị ngộ độc khí rất nặng.

Cháu Huyền sau đó được chuyển vào Bệnh viện hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới điều trị. Bệnh nhi 13 tuổi nhập viện trong tình trạng nguy kịch, hôn mê sâu, thở máy, huyết áp tụt, tiên lượng rất nặng, có lúc tưởng như không thể qua khỏi.

Tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc nhi - sơ sinh, thuộc Khoa Nhi của bệnh viện, bệnh nhi được các bác sĩ, điều dưỡng nhanh chóng cấp cứu, điều trị tích cực và chăm sóc đặc biệt. Sau quá trình điều trị, sức khỏe của cháu Huyền dần hồi phục. 

Ngày 15/1, Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam - Cuba Đồng Hới (Quảng Bình) cho biết, sau 5 ngày điều trị, chăm sóc đặc biệt, em Đinh Thị Thanh Huyền (SN 2008), nạn nhân bị ngộ độc khí CO do đốt than sưởi ấm đã bình phục sức khỏe và ra viện.

Theo các chuyên gia, than củi khi cháy sẽ sản sinh ra khí CO (cacbon monoxit), đây là loại khí cực độc. Khí này không màu, không mùi vị nên  rất khó phát hiện. Khi hít phải khí CO, nạn nhân nhanh chóng bị giảm oxy trong máu, gây đau đầu, chóng mặt, đau ngực, di chứng thần kinh hoặc có thể bị tâm thần.

Hít phải lượng lớn khí CO cũng khiến nạn nhân có thể bất tỉnh và tử vong nhanh, đặc biệt là với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ và người già mắc các bệnh về tim, phổi mãn tính.

Các chuyên gia cũng cho biết, quá trình nhiễm độc khí than diễn ra rất nhanh, khi nạn nhân bắt đầu cảm thấy những bất thường thì chân tay không thể cử động được, hôn mê và tử vong.

Các chuyên gia cảnh báo, người dân tuyệt đối không nên dùng bếp than, đốt củi,... sưởi ấm trong nhà hay trong phòng kín để tránh gây nguy hiểm cho sức khỏe, thậm chí ảnh hướng đến tính mạng.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm