rssheader

29/07/2021

Chủ tịch UBND Bắc Giang: Đến 21/6, số ca F0 sẽ giảm sâu

Phạm Hiền - 16/06/2021, 15:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Nguồn: SKĐS. Ông Lê Ánh Dương - Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang. Nguồn: SKĐS.

Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang Lê Ánh Dương vừa gửi thông điệp dự báo tình hình dịch bệnh Covid -19 trong những ngày sắp tới.

Theo ông Lê Ánh Dương, tỉnh Bắc Giang sau hơn 1 tháng chống dịch Covid-19 đã đạt được bước tiến quan trọng, đó là đã khoanh được dịch từ khu công nghiệp, từ cộng đồng dân cư, và trong các khi cách ly tập trung. Chúng ta đang tập trung đợt tiến công để từ nay đến hết 21/6 cơ bản khống chế được dịch và hết tháng 6 toàn tỉnh sẽ trở lại trạng thái bình thường mới”.

Cũng theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, từ nay đến ngày 21/6 dự báo số ca F1 chuyển thành F0 trong các khu cách ly tập trung sẽ còn xảy ra do tỉnh đang tăng tốc xét nghiệm hàng ngày đối với các khu cách ly.

Được biết, toàn tỉnh Bắc Giang hiện đang có 270 khu cách ly tập trung, quản lý trên 14000 trường hợp F1. Do đó, theo Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Giang, nếu 80% số khu cách ly tập trung mà mỗi ngày chỉ có 1 ca F1 chuyển thành F0 thôi thì một ngày toàn tỉnh cũng sẽ có thêm hơn 200 ca F0 mới.

Tuy nhiên, ông Dương cho rằng, Bắc Giang sẽ phải chứng kiến điều này trong tuần tới. Nhưng với quyết tâm và các biện pháp chỉ đạo quyết liệt thì sau đó, chắc chắn số ca F0 của tỉnh sẽ giảm sâu và tiến tới cơ bản chấm dứt. Bắc Giang sẽ thực hiện được mục tiêu đề ra.

Theo báo cáo của Sở Y tế tỉnh Bắc Giang, tính đến hết ngày 15/6 toàn tỉnh có  1.119 bệnh nhân Covid -19 được ra viện. Riêng ngày 15/6 toàn tỉnh có 131 bệnh nhân nhiễm SARS-CoV-2 khỏi bệnh được ra viện. 

Theo nhận định tình hình điều trị bệnh nhân Covid-19  cũng đang tốt lên. Trong số bệnh nhân đang điều trị trên địa bàn tỉnh có 1.966 bệnh nhân nhẹ. Đặc biệt, có 218 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1 và 273 bệnh nhân có kết quả xét nghiệm âm tính lần 2.

Nghệ An đang thần tốc chống dịch Covid-19

Từ ngày 14/6 đến nay, tỉnh Nghệ An phát hiện 2 ca dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng. PGS.TS Dương Đình Chỉnh, Phó trưởng Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh, Giám đốc Sở Y tế tỉnh Nghệ An, thông tin: Y tế Nghệ An đang thần tốc chống dịch.

Kết luận cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An Nguyễn Đức Trung đã chỉ đạo là phải xử lý nhanh, kịp thời, quyết liệt, phải thần tốc truy vết, cách ly, lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1 của ca bệnh này để cách ly tập trung ngay vì chu kỳ lây của vi rút này rất nhanh.

Đồng thời Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An đã Quyết định phong tỏa toàn bộ khu vực dân cư nằm giữa các tuyến đường Nguyễn Phong Sắc - Ngô Quyền - Phùng Khắc Khoan - Nguyễn Gia Thiều (bao gồm ba khối phố Xuân Bắc, Xuân Nam và Văn Tiến) theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ, cố gắng lấy mẫu xét nghiệm cho cư dân trong khu vực càng sớm càng tốt. Bên cạnh đó, áp dụng giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 của Thủ tướng Chính phủ đối với toàn địa bàn phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Lực lượng chức năng đang thần tốc truy vết, lẫy mẫu liên quan đến ca mắc Covid-19 ở phường Hà Huy Tập, TP Vinh. Ảnh: ncov.moh.gov.vn.

Thực hiện phong tỏa toàn bộ chi nhánh Ngân hàng VPB, khách sạn Summer, quán cà phê, phun thuốc tiêu độc khử trùng những địa điểm mà ca bệnh này đến.

Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An cũng yêu cầu tạm dừng hoạt động khám chữa bệnh ngoại trú tại Bệnh viện Đa khoa TP Vinh và Bệnh viện Đa khoa Cửa Đông. Đồng thời, tổ chức xét nghiệm cho toàn bộ cán bộ, nhân viên y tế, bệnh nhân tại 2 bệnh viện này.

Còn việc triển khai thực hiện truy vết, lấy mẫu, ngay trong đêm 15/6, Sở Y tế Nghệ An đã điều động 59 cán bộ của CDC, Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình, Bệnh viện ĐK TP Vinh, TTYT TP Vinh triển khai điều tra truy vết và lấy mẫu xét nghiệm các trường hợp F1, F2, đồng thời lấy mẫu xét nghiệm cho tất cả người dân trong khu vực phong tỏa.

Theo số liệu thống kê đến trưa nay ngày 16/6 ngành y tế đã truy vết được 71 F1, đã có 27 mẫu F1 lấy tối 15/6 đã âm tính lần 1 với SARS-CoV-2. Trong đêm, các cán bộ y tế cũng đã lấy hết toàn bộ gần 1600 mẫu của người dân trong khu vực phong tỏa của phường Hưng Dũng, TP Vinh.

Để chủ động ứng phó với dịch bệnh trong thời gian tới, Sở Y tế đã chỉ đạo các đơn vị bố trí sẵn lực lượng làm công tác điều tra truy vết, lấy mẫu xét nghiệm sẵn sàng khi có yếu cầu là có thể lên đường ngay. Đối với các cơ sở khám chữa bệnh phải chuẩn bị đầy đủ các phương án, cơ sở vật chất, phòng ốc, nhân lực để sẵn sàng tiếp nhận, cách ly điều trị bệnh nhân Covid-19 nếu có.

TP Hồ Chí Minh tầm soát diện rộng để chấm dứt chuỗi lây nhiễm

Hiện nay TP Hồ Chí Minh có nhiều ổ dịch không rõ nguồn lây trong cộng đồng và từ đó lây lan cho nhiều người, do đó cần phải đẩy nhanh công tác tầm soát, diện rộng để chấm dứt các chuỗi lây nhiễm.

Đây là chỉ đạo của ông Nguyễn Thành Phong, Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, tại Cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch thành phố vào chiều 15/6.

Chủ tịch UBND Nguyễn Thành Phong chỉ đạo, trước mắt, ngành y tế phải tầm soát kỹ các nhóm nguy cơ trong bệnh viện; triển khai lấy mẫu xét nghiệm diện rộng đối với các khu công nghiệp, khu chế xuất từ nay đến ngày 25/6; đồng thời giám sát những nơi có nguy cơ cao gồm các chuyến bay quốc nội, quốc tế, chuyến tàu lửa, tàu hàng hải nhập cảnh vào TP Hồ Chí Minh.

Theo Chủ tịch Ủy ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, đây là thời điểm toàn bộ hệ thống chính trị phải cố gắng, dốc toàn lực cho mục tiêu phòng, chống dịch, đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người dân.

Có như vậy mới đẩy nhanh, rút ngắn thời gian giãn cách xã hội, đưa cuộc sống trở về trạng thái bình thường mới.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm