rssheader

26/09/2021

Cấp cứu thành công bệnh nhân COVID-19 nguy kịch phải thở máy

Phạm Hiền - 10/06/2021, 15:07 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Các bác sĩ đang theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: BVCC. Các bác sĩ đang theo dõi sức khỏe bệnh nhân. Ảnh: BVCC.

Bệnh nhân T. được phát hiện dương tính từ ngày 26/5 và được chuyển tới điều trị tại Bệnh viện đa khoa Đức Giang vào ngày 27/5. Ban đầu bệnh nhân chỉ bị ho, không bị sốt, không bị khó thở. Đến ngày 2/6, tình trạng bệnh tiến triển nặng, sốt cao, tức ngực.

Bệnh nhân mặc dù được chỉ định thở oxy mask 10l/ phút, điều trị bằng kháng sinh và thuốc phòng chống huyết khối nhưng tình trạng suy hô hấp vẫn không cải thiện, SpO2 ở mức 90 - 92%, tần số thở nhanh, được chẩn đoán ở mức độ nguy kịch.

Ngay sau khi hội chẩn, Tiểu ban điều trị COVID của bệnh viện đã chỉ định cho bệnh nhân thở máy hỗ trợ kết hợp với phương pháp lọc máu hấp phụ bằng quả lọc Oxiris.

Sau 4 ngày chăm sóc toàn diện và điều trị tích cực, đến ngày 6/6 khả năng hô hấp của bệnh nhân dần phục hồi nên đã chuyển sang thở máy HFNC, rồi dần dần thở Oxy gọng. 

Hiện tại, tình trạng bệnh đã ổn định, không còn ho, sốt; không còn đau ngực, đã có thể tự xúc ăn được và vẫn đang tiếp tục được theo dõi thêm.

Là một trong những người trực tiếp điều trị cho BN T., BS Đỗ Anh Sơn cho biết: “Do không có người thân bên cạnh nên trong suốt thời gian điều trị, BN T. luôn được nhân viên y tế động viên tinh thần và hỗ trợ thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

Khó khăn lớn nhất khi điều trị cho BN Đ.Q.T là vừa phải theo dõi toàn trạng BN T và chăm sóc các BN khác, lại vừa phải trực theo dõi quá trình lọc máu mười mấy tiếng liên tục, anh em chúng tôi thay nhau mặc áo bảo hộ kín mít để theo dõi bệnh nhân mỗi lần khoảng 3,4 tiếng.

Rất may nhờ những nỗ lực trong điều trị, hiện tại BN T. đã tỉnh táo, chức năng hô hấp được cải thiện".

Bệnh nhân do mắc COVID-19 nên không có người thân bên cạnh. Trong suốt quá trình điều trị, nhân viên y tế là người động viên tinh thần và hỗ trợ thực hiện các sinh hoạt cá nhân.

BN T. là một trong những BN mắc Covid 19 nặng, phải thở máy đã được Bệnh viện đa khoa Đức Giang cấp cứu thành công trong lần bùng dịch Covid 19 lần 4 tại Việt Nam.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm