rssheader

25/09/2020

Cảnh báo: Sữa bò tươi có thể gây ung thư

23/10/2014, 07:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cảnh báo: Sữa bò tươi có thể gây ung thư

Đức phát hiện ở sữa chứa chất có thể gây ung thư: kết quả kiểm tra tại một cơ sở cho thấy hàm lượng Aflatoxin B1 cao gấp 2 lần mức cho phép. Hiện nay giới chức đang điều tra xem liệu các sản phẩm nhiễm độc đã được đưa ra thị trường để tiêu thụ hay chưa. Hiện việc cung cấp các sản phẩm này đã bị tạm cấm.

Các chất độc trong sữa cũng đã được phát hiện tại các cơ sở khác, tuy nhiên chỉ số không vượt mức cho phép. Bộ Nông nghiệp bang cho rằng nguyên nhân gây nhiễm độc là do bắp dùng làm thức ăn cho động vật đã bị nhiễm nấm mốc được Đức nhập khẩu từ Serbia.

Khoảng một tuần trước, Bộ Nông nghiệp bang Lower Saxony cho biết trên 3.500 trang trại nuôi heo, bò và gia cầm ở bang này và sáu bang khác đã được cung cấp một loại thức ăn gia súc có độc tố gây ung thư.

Theo cơ quan trên, ít nhất 10.000 tấn thức ăn gia súc được chế biến từ bắp có nấm mốc Aflatoxin B1 có thể gây ung thư đã được đưa vào lưu hành.

Tuy nhiên, do hàm lượng độc tố thấp nên ít có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Trong tuần qua, thức ăn cho động vật nhiễm Aflatoxin B1 từ Serbia và Romania cũng được phát hiện tại Hà Lan.

Dưới đây là một số lưu ý khi uống sữa bò. Không nên uống sữa bò “sống”: Các khâu trong quá trình sản xuất và vận chuyển sữa bò đều có thể bị nhiễm vi trùng có hại, cho nên không nên uống sữa bò khi vừa vắt xong.

Loại sữa được đóng gói trên thị trường thường dùng cách tiệt trùng, nhưng rất có thể quá trình tiệt trùng không triệt để, ở nhiệt độ thích hợp, những vi trùng còn sót lại có thể tiếp tục sinh sôi trở thành nguồn bệnh gây tiêu chảy, vì vậy, cần phải nấu sôi trước khi uống.

Người mắc bệnh viêm thực quản, viêm túi mật, viêm tuyến tụy: Trong sữa bò chứa nhiều chất mỡ, có thể giảm thấp chức năng co giãn đoạn dưới thực quản, dẫn đến hiện tượng ợ chua, cho nên bệnh nhân viêm thực quản không nên uống sữa bò.

Người bệnh viêm túi mật và viêm tuyến tụy uống sữa bó có bơ sẽ làm túi mật và tuyến tụy làm việc nhiều lên, khiến bệnh nặng thêm.

Tốt nhất là nấu gián tiếp và không quá lâu: Trực tiếp làm nóng có thể khiến cho protein trong sữa bò ngưng tụ lại, nấu quá lâu sẽ khiến chất calcium phosphate (canxi phốt phát) trong sữa chuyển từ tính axit sang trung tính rồi kết tủa lại, chất lactose sẽ bị phân giải thành axit lactic và axi formic do bị đun nóng lâu, từ đó làm giảm chất dinh dưỡng trong sữa bò cả về màu sắc, mùi thơm và vị của sữa.

Không pha với đường đỏ: Axit oxalic trong đường đỏ sẽ làm biến chất protein trong sữa bò, khiến cho chức năng tiêu hóa bị “mất thăng bằng”, thậm chí cản trở sự hấp thụ các nguyên tố vi lượng như sắt, từ đó gây ra chứng “thiếu máu do uống sữa bò”.

Cho nên khi uống sữa bò không được cho thêm đường đỏ, nhưng có thể cho một lượng vừa phải đường trắng hoặc đường phèn để điều hòa vị, cần phải chú ý là không nên cho quá nhiều sẽ dễ bị béo phì.

Không uống sữa bò khi đói: Tốt nhất là ăn kèm với đồ ăn giàu tinh bột. Khi đói, sự nhu động trong dạ dày và ruột diễn ra nhanh, sữa sẽ chỉ “ở trọ” trong dạ dày một thời gian rất ngắn, nên chất dinh dưỡng sẽ không được tiêu hóa và hấp thụ hết.

Nếu ăn cùng với những đồ ăn giàu tinh bột như: bánh mì, bánh bao,… thì sữa sẽ ở lâu trong dạ dày hơn, giúp cơ thể có thời gian để hấp thụ được đầy đủ hàm lượng dinh dưỡng phong phú trong sữa bò.

Như vậy, nếu uống sữa bò sau khi ăn cơm cũng sẽ có hiệu quả tương tự.

Theo laodong.com.vn
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm