rssheader

26/09/2020

Can thiệp sàng lọc trước nới lỏng cách ly

22/04/2020, 13:34 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Can thiệp sàng lọc trước nới lỏng cách ly

“Nhiều quốc gia đã bắt đầu các hoạt động mang tính chiến lược, nhằm xác định bộ phận dân cư chưa được xét nghiệm (test) virus để sau đó thực hiện xét nghiệm huyết thanh đối với bộ phận dân cư này. Chiến lược của Áo hay Đức là làm sao để đưa những người có sức đề kháng với virus quay trở lại làm việc” – nữ Tiến sĩ Aneta Afelt ở Trung tâm Mô hình toán học và Máy tính thuộc ĐH Warsaw (Ba Lan) đánh giá như vậy.

Nữ tiến sĩ lưu ý, các kết quả mô hình hóa liên quan đến các dự đoán diễn biến dịch Covid-19 hiện nay là không chắc chắn, bởi đây là lần đầu tiên chúng ta đối mặt với loại virus hoàn toàn mới. Điều quan trọng đối với việc điều chỉnh các kết quả mô hình hóa là thông tin về các bệnh nhân không có triệu chứng bệnh, tức là những người là vật chủ trung gian của virus.

Ba Lan hiện vẫn thực hiện các xét nghiệm phân tử (xét nghiệm khuếch đại axit nucleic NAAT) đối với những bệnh nhân Covid-19. Các xét nghiệm phát hiện kháng thể (xét nghiệm huyết thanh) vẫn chưa được thực hiện trên diện rộng. Nếu thực hiện xét nghiệm huyết thanh trên quy mô lớn thì một bộ phận dân cư có thể ra khỏi tình trạng cách ly và dần dần quay trở lại thị trường lao động.

Theo bà Afelt, số lượng các trường hợp nhiễm virus SARS-CoV-2 ở Ba Lan có thể cho thấy Ba Lan vẫn đang ở trước giai đoạn đỉnh của dịch. “Nếu chúng ta duy trì cách ly xã hội, thì số lượng các ca nhiễm virus không tăng đột ngột. Đây là vấn đề rất thiết thực đối với hệ thống y tế, bởi có thể điều trị hiệu quả cho các bệnh nhân” - bà Afelt cho biết.

Bà Afelt cho rằng, nếu các dự đoán dịch tễ học được khẳng định, thì virus SARS-CoV-2 sẽ được coi như virus gây cảm lạnh theo mùa, tương tự như các chủng Coronavirus trên người đã được biết tới (HCoV-OC43, HCoV-229E, HCoV-HKU1 và HCoV-NL63). 

“Virus SARS-CoV-2 lây lan rất nhanh và chắc chắn sẽ còn ở lại với chúng ta trong một thời gian dài. Vấn đề quan trọng là nó sẽ tiến hóa như thế nào và chúng ta sẽ phải đối mặt với những biến thể virus nào. Trong dịch tễ học, người ta nói đến virus thông minh (smart-virus) và virus không quá thông minh. Smart-virus thích nghi với vật chủ và không gây thiệt hại quá lâu trong cơ thể vật chủ. Chúng ta hi vọng virus SARS-CoV-2 sẽ tiến hóa theo hướng này” – bà Afelt cho biết như vậy.

Theo Nauka

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm