rssheader

25/09/2020

Búi tóc 1kg trong dạ dày bé gái

Vân Huyền - 15/08/2020, 17:43 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Búi tóc được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp. Búi tóc được lấy ra khỏi dạ dày bệnh nhi. Ảnh bệnh viện cung cấp.
Bé gái B.N.G.H( 11 tuổi, trú tại thành phố Vinh) được đưa đến Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An trong tình trạng đau bụng từng cơn, buồn nôn, ăn kém. Theo chia sẻ của gia đình bệnh nhi, trước đó một tuần, cháu H bắt đầu đau bụng và được đưa đi khám nhiều nơi, nhưng tình trạng không thuyên giảm. 
 
Sau khi thăm khám, các bác sĩ tại Bệnh viện Sản Nhi Nghệ An chẩn đoán, có một khối bã lớn trong dạ dày cháu H, khiến ruột bị tắc. Bệnh nhi được chỉ định phẫu thuật khẩn cấp.
BS.CKI.Trần Doãn Chung cho biết: "Lúc phẫu thuật, phát hiện ở dạ dày của bệnh nhi có 1 búi tóc rất to, nặng khoảng 1kg, làm tắc nghẽn toàn bộ đường thoát dạ dày xuống ruột non. May mắn là chưa có hiện tượng thủng ruột do bệnh nhi đã được phẫu thuật kịp thời".
 
Theo các bác sĩ, bệnh nhi này có thể mắc Rapunzel - hội chứng khiến người bệnh thường ăn tóc của mình hoặc người khác. Do đó, tóc bị rối và mắc kẹt trong dạ dày lâu ngày, gây tắc, thủng ruột. Biểu hiện là bệnh nhân thường xuyên đau bụng, buồn nôn, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy…
 
Nguyên nhân mắc hội chứng Rapunzel hiện vẫn chưa được xác định một cách rõ ràng, có thể là do khiếm khuyết về trí tuệ, rối loạn tâm thần, chấn động tâm lý từ thời thơ ấu, gặp căng thẳng quá mức hoặc có thể do thiếu sắt hay mắc bệnh celiac.
 
Sau phẫu thuật, hiện sức khỏe bệnh nhi ổn định, đang được theo dõi hậu phẫu tích cực và tư vấn tâm lý, nhằm ngăn chặn tình trạng ăn tóc tái diễn.
 
Để ngăn ngừa bệnh nhi ăn tóc, sau khi phẫu thuật, bệnh nhi cần được điều trị tâm lý, bổ sung vi chất. Phụ huynh cũng cần tham gia điều trị cùng bác sĩ để trẻ được hỗ trợ đồng thời cả hành vi  và tinh thần.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm