rssheader

14/05/2021

Bộ y tế chưa cấp phép làm đẹp bằng tế bào gốc

Vân Huyền - 02/09/2020, 14:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau khi tiêm tế bào gốc. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TPHCM Nhiều bệnh nhân bị biến chứng sau khi tiêm tế bào gốc. Ảnh: Bệnh viện Da liễu TPHCM

“Rước họa vào thân” vì tế bào gốc

Khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM gần đây tiếp nhận nhiều trường hợp đến khám và điều trị trong tình trạng mặt sưng phù, nổi nhiều nốt sần đỏ do tiêm tế bào gốc.

Nữ bệnh nhân 45 tuổi sống tại Quận 2 (TPHCM) đến khám tại khoa Thẩm mỹ da trong tình trạng mặt sưng phù, nhiều nốt bầm tím… Chị cho biết, trước đó 2 ngày có đến thẩm mỹ viện tại Quận 2 và được nhân viên ở đây tư vấn tiêm tế bào gốc của Hàn Quốc để làm trẻ hóa da. Sau khi tiêm một ngày, mặt chị sưng phù, đau nhức.

Trước đó, khoa Thẩm mỹ da cũng tiếp nhận một bệnh nhân nữ 40 tuổi gặp biến chứng do tế bào gốc. Bệnh nhân cho biết từng tiêm tế bào gốc tại một spa và xuất hiện tình trạng mặt nổi nhiều nốt sẩn đỏ. Một trường hợp khác là người phụ nữ 38 tuổi trở thành “nạn nhân” sau khi tiêm tế bào gốc tại chính spa của chị gái. Sau khi làm đẹp tại cơ sở thẩm mỹ của chị gái, người này gặp tai biến và các nốt đỏ nổi khắp mặt cũng như ở vị trí tiêm.

Chia sẻ về tình trạng này, ThS.BS Trần Nguyên Ánh Tú - Phó Trưởng khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM cho biết, phương pháp làm đẹp bằng tế bào gốc bắt đầu “rộ lên” trong những năm gần đây. Tuy nhiên, tới nay, chưa có cơ sở y tế nào tại Việt Nam được Bộ Y tế cấp phép triển khai kỹ thuật ứng dụng công nghệ tế bào gốc trong lĩnh vực da liễu và thẩm mỹ.

“Sản phẩm mà các thẩm mỹ viện, spa tiêm cho bệnh nhân 45 và 40 tuổi thực chất chỉ được “dán nhãn tế bào gốc”. Thực tế, không hề có bất cứ một tế bào gốc sống nào trong sản phẩm. Nguyên nhân gây ra tai biến là do các thành phần có trong sản phẩm tiêm vào da gây phản ứng trên cơ thể”, bác sĩ Ánh Tú lý giải.

Theo chuyên gia này, trong những năm gần đây, một số nước trên thế giới đã có nghiên cứu ứng dụng tế bào gốc trong điều trị các bệnh lý da miễn dịch và hệ thống, như: Vảy nến, xơ cứng bì hệ thống, ly thượng bì bóng nước hay ung thư da… Riêng trong lĩnh vực thẩm mỹ, tế bào gốc cũng được nghiên cứu để điều trị tình trạng lão hóa da, sẹo xấu, sẹo bỏng...

Tuy nhiên, việc ứng dụng tế bào gốc trong da liễu nói chung và thẩm mỹ, chăm sóc da nói riêng đang tiếp tục được nghiên cứu. Nhờ đó, có thể đưa ra nhiều chứng cứ khoa học rõ ràng về hiệu quả và tính an toàn của tế bào gốc, trước khi áp dụng điều trị rộng rãi cho bệnh nhân.

“Tế bào gốc” giá... vài trăm nghìn đồng

Hiện, trên thị trường có nhiều “sản phẩm tế bào gốc” với giá thành khác nhau, dao động từ vài trăm nghìn đến trăm triệu đồng. Theo bác sĩ Ánh Tú, việc chiết tách tế bào gốc đòi hỏi kỹ thuật phức tạp, bao gồm: Quay ly tâm, ly giải hồng cầu và collagen, rửa, phân đoạn mô đệm mạch (stromal vascular fraction, SVF)…

Bên cạnh đó, môi trường nuôi cấy của các tế bào gốc cũng đòi hỏi những tiêu chuẩn nghiêm ngặt, như bảo đảm vô trùng, được bảo quản ở nhiệt độ từ -80 độ C… Vì vậy, chuyên gia này khẳng định, không thể có sản phẩm tế bào gốc với giá chỉ vài trăm nghìn đồng.

“Ngay cả đối với những sản phẩm có chứa tế bào gốc, việc tiêm vào cơ thể cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro. Ví dụ, các trường hợp chiết tách tế bào gốc cùng loại mô, nhưng có nguồn gốc từ những người khác nhau có thể gây ra phản ứng dị ứng. Thậm chí nặng hơn là tình trạng thải mảnh ghép khởi phát sau nhiều năm điều trị”, bác sĩ Ánh Tú giải thích.

Đặc biệt, phản ứng dị ứng cũng có thể xảy ra ngay trong trường hợp lấy tế bào gốc từ cơ thể của một người và sử dụng cho chính người đó. Nguyên nhân là bởi, nguy cơ dị ứng đến từ các thành phần, hợp chất trong quá trình nuôi cấy.

“Chưa kể, khi tiêm tế bào gốc vào cơ thể, chúng ta không thể kiểm soát hoàn toàn được sự phát triển và biệt hóa của các tế bào gốc sẽ diễn ra như thế nào. Từ đó, dẫn đến việc xuất hiện các khối u thứ phát. Do vậy, công nghệ tế bào gốc không an toàn 100% như quảng cáo”, chuyên gia nhấn mạnh.

Trung bình mỗi tháng, khoa Thẩm mỹ da, Bệnh viện Da Liễu TPHCM tiếp nhận từ 5 - 7 bệnh nhân bị tác dụng phụ, tai biến khi sử dụng các “sản phẩm tế bào gốc” dưới dạng tiêm, bôi, uống. Bác sĩ Ánh Tú cảnh báo, việc điều trị những tai biến này mất nhiều thời gian và chi phí. Thậm chí, nhiều trường hợp không thể hồi phục hoàn toàn và chịu di chứng trên da.

Vì vậy, chuyên gia này khuyến cáo, trước khi quyết định sử dụng các sản phẩm, dù là dịch vụ thẩm mỹ hay sản phẩm tế bào gốc, mọi người cần tham khảo ý kiến chuyên gia ở các cơ sở y tế uy tín và được cấp phép để tránh “tiền mất, tật mang”.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm