rssheader

27/01/2021

Bộ Y tế chỉ đạo ráo riết phòng chống dịch sốt xuất huyết

Châu Anh - 19/07/2019, 18:55 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Diệt loăng quăng để phòng chống dịch sốt xuất huyết. Diệt loăng quăng để phòng chống dịch sốt xuất huyết.

Để chủ động phòng chống dịch sốt xuất huyết, kiên quyết không để dịch bùng phát, lan rộng và kéo dài, Bộ Y tế đề nghị UBND tỉnh, thành ráo riết chỉ đạo công tác phòng chống dịch.

Bộ Y tế cho biết, từ đầu năm 2019 đến nay cả nước ghi nhận trên 80.000 trường hợp mắc sốt xuất huyết, gấp ba lần so với cùng kỳ năm 2018, trong đó có sáu trường hợp tử vong tại Bình Phước, Bình Thuận, Khánh Hòa, Quảng Bình, Tiền Giang, TP.Hồ Chí Minh.

Theo các chuyên gia y tế, trong tình hình dịch sốt xuất huyết diễn biến phức tạp như hiện nay, cách phòng chống tốt nhất vẫn là diệt muỗi và ngăn ngừa muỗi đốt. Một người có thể bị nhiễm sốt xuất huyết nhiều lần, vì vậy những người đã từng mắc bệnh cũng không được chủ quan.

Bộ Y tế yêu cầu: UBND các cấp trực tiếp chỉ đạo triển khai mạnh mẽ hoạt động diệt loăng quăng/bọ gậy trên địa bàn ngay trong tháng 7 và duy trì hoạt động 1 tuần/1 lần tại các khu vực có nguy cơ cao, 2 tuần một lần tại các khu vực có chỉ số muối, loăng quăng/bọ gậy cao và 1 tháng một lần tại các khu vực còn lại;

Tăng cường công tác thông tin, giáo dục, truyền thông về phòng chống sốt xuất huyết huy động các lực lượng truyền thông, các kênh truyền thông tập trung tuyên truyền cho người dân về các biện pháp diệt loăng quăng/bọ gậy, nằm màn, chống muỗi đốt và phối hợp với cơ quan y tế trong việc phun hóa chất diệt muỗi tại các hộ gia đình.

Các cơ sở khám chữa bệnh tổ chức tốt việc thu dung điều trị bệnh nhân, hạn chế tối đa các trường hợp tử vong do sốt xuất huyết. Đặc biệt, tại các cơ sở khám, chữa bệnh tư nhân, tránh tình trạng bệnh nhân không được tư vấn, cấp cứu, điều trị và chuyển tuyến kịp thời, dẫn đến tình trạng khi nhập viện thì đã nặng, nguy cơ tử vong cao.

Đồng thời có kế hoạch phân tuyến, hỗ trợ cán bộ điều trị có kinh nghiệm cho tuyến dưới để hạn chế quá tải bệnh viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm