rssheader

22/10/2020

Bọ xít hút máu lây bệnh ký sinh trùng nguy hiểm tại Mỹ

Ngọc Khuê - 30/08/2018, 20:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bọ xít hút máu lây bệnh ký sinh trùng nguy hiểm tại Mỹ

Bọ xít hút máu còn được gọi là "bọ hôn" đang ngày càng phổ biến tại Mỹ và lây truyền căn bệnh nguy hiểm Chagas.

Theo Fox News, bọ xít hút máu lây bệnh Chagas bằng cách cắn và "vệ sinh" gần vết thương. Ký sinh trùng  Trypanosoma cruzi  trong phân bọ sẽ xâm nhập vào cơ thể khi người bị cắn chạm lên vết thương rồi đưa tay lên miệng hoặc mắt. 

Bệnh Chagas còn được gọi là "kẻ giết người thầm lặng" vì gần 70% người nhiễm không xuất hiện triệu chứng cụ thể. Tuy nhiên, bệnh vẫn có thể được phát hiện sớm qua các dấu hiệu như sốt, mệt mỏi, đau, phát ban, sưng hạch và sưng quanh vết cắn. 

Loài bọ xít hút máu lây lan ký sinh trùng giết người thầm lặng Chagas. Ảnh: Fox News.

Loài bọ xít hút máu lây lan ký sinh trùng “giết người thầm lặng” Chagas.

Bệnh Chagas dẫn đến các bệnh về tim mạch nguy hiểm bao gồm bệnh tim, đột quỵ, rối loạn nhịp tim và ngưng tim. Khoảng một phần ba bệnh nhân có nguy cơ mắc bệnh tim mạn tính. Nếu không được điều trị kịp thời, người bệnh sẽ nhiễm ký sinh trùng cả đời và gặp nguy hiểm về tính mạng. 

"Việc phát hiện sớm bệnh Chagas rất quan trọng, giúp chữa trị bệnh kịp thời ở giai đoạn đầu ủ bệnh", Giáo sư Caryn Bern tại Đại học California (Mỹ) cảnh báo. Phương pháp chẩn đoán bệnh Chagas thường là xét nghiệm máu. 

Trước đây, bệnh Chagas chỉ xuất hiện ở Trung - Nam Mỹ và Mexico. Báo cáo tháng 12/2017 của Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ cho thấy ít nhất 8 triệu dân ở khu vực này đã nhiễm bệnh. Cùng với tốc độ phát triển chóng mặt của bọ xít hút máu, dự đoán sắp tới 300.000 người Mỹ sẽ mắc bệnh Chagas.

Tính đến nay, có 11 loài bọ xít hút máu đã được phát hiện ở Mỹ, đặc biệt là ở biên giới giáp ranh Mexico. Trung bình 50% bọ xít hút máu nhiễm ký sinh trùng Chagas.

Theo Vnexpress
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm