rssheader

26/01/2021

Bị say nắng nóng, làm ngay những việc này để tránh biến chứng nguy hiểm

Kim Thoa - 06/06/2019, 07:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Nếu phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, hãy bảo hộ cẩn thận để tránh say nắng, nóng (Ảnh minh họa: Phạm Thành Long).
Nếu phải làm việc trong điều kiện nhiệt độ cao, hãy bảo hộ cẩn thận để tránh say nắng, nóng (Ảnh minh họa: Phạm Thành Long).

Theo dự báo của Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương, mùa hè năm nay sẽ có từ 5 - 7 đợt nắng nóng, nhiệt độ cao nhất có thể lên đến 41 – 42 độ C.

Với điều kiện thời tiết khắc nghiệt như vậy, những người thường xuyên phải di chuyển, người lao động ngoài trời là những đối tượng nguy cơ cao với hiện tượng say nắng, say nóng.

Nguyên nhân say nắng, say nóng

Say nắng: Khi phải lao động hoặc đi quá lâu ngoài trời nắng, nhiều tia nắng sẽ chiếu thẳng vào vùng cổ gáy. Dưới tác dụng liên tục của ánh sáng mặt trời gay gắt, trung tâm điều hòa thân nhiệt cơ thể sẽ bị chấn động làm rối loạn điều hòa thân nhiệt cùng với hiện tượng mất nước cấp của cơ thể.

Do vậy, say nắng thường biểu hiện bệnh nặng ngay từ đầu, có thể có nhiều dấu hiệu thần kinh sớm, rất rõ tổn thương có thể hồi phục hoặc không hồi phục. Một số trường hợp có thể có tụ máu dưới màng cứng và trong não.

Say nóng: Là tình trạng mất nước toàn thể kèm theo rối loạn điều hòa thân nhiệt, rối loạn vận mạch mà bản chất là do trung tâm điều hòa thân nhiệt không thích ứng với điều kiện thời tiết xung quanh. Ánh nắng mặt trời và sức nóng là 2 tác nhân vật lý có thể gây stress với cơ thể.

Khi nhiệt độ ngoài trời quá cao, cùng với việc phải phơi mình quá lâu dưới ánh nắng mặt trời hoặc phải làm việc trong điều kiện môi trường nhiệt độ cao nóng bức (hầm lò, trong phòng kín...), hoặc hoạt động thể lực quá sức ở người trẻ (chơi các môn thể thao cường độ cao, làm việc nặng nhọc kéo dài)... sẽ dẫn đến hiện tượng lượng nhiệt sinh ra và lượng nhiệt hấp thu lớn hơn nhiều so với lượng nhiệt cơ thể tỏa ra môi trường xung quanh. Do đó trong say nóng, tình trạng mất nước toàn thể là chủ yếu.

Nhận biết tình trạng say nắng, say nóng

Theo BS. Nguyễn Thị Nga – Bệnh viện TƯQĐ 108, đặc điểm chung là cả say nóng và say nắng đều dẫn đến tình trạng tăng thân nhiệt, dẫn tới tăng quá trình đào thải mồ hôi làm cơ thể mất một lượng nước lớn, hiện tượng này nếu không được bù kịp thời sẽ dẫn tới hậu quả giảm khối lượng tuần hoàn gây trụy tim mạch, rối loạn chất điện giải nặng có thể gây tử vong.

Một yếu tố nguy cơ nữa khi nhiệt độ cơ thể tăng cao sẽ gây rối loạn hoạt động chức năng của rất nhiều cơ quan như tim mạch, hô hấp, thần kinh...

Các biểu hiện của say nắng, say nóng có thể tùy theo mức độ tăng thân nhiệt và thời gian. Có thể từ những biểu hiện nhẹ ban đầu là tăng nhịp tim, tăng nhịp thở, hồi hộp trống ngực rồi đến trạng thái mệt mỏi, hoa mắt chóng mặt, nhức đầu, tay chân rã rời, kích thích nhẹ, khó thở tăng dần, chuột rút... và cuối cùng là ngất, hôn mê, trụy tim mạch, tử vong.

Các bước xử trí cần thiết khi say nắng, say nóng

Xác định đây là hiện tượng tiềm ẩn khả năng gây nguy hại nặng nề cho sức khỏe nếu không được xử trí đúng cách và kịp thời, BS. Nguyễn Thị Nga khuyến nghị: Trước một trường hợp say nắng, say nóng, cần nhanh chóng tiến hành những biện pháp sơ cứu ngay lập tức.

Cần nhanh chóng tiến hành giảm thân nhiệt cho nạn nhân: Chuyển ngay nạn nhân vào chỗ mát, thoáng gió, cởi bỏ bớt quần áo, cho uống nước mát có pha muối, chườm lạnh bằng khăn mát hoặc nước đá ở những vị trí có động mạch lớn đi gần ngoài da như nách, bẹn, cổ.

Nếu nạn nhân hôn mê không uống được nước hoặc nôn liên tục, sốt tăng liên tục, kèm các triệu chứng đau bụng, đau ngực, khó thở thì phải thường xuyên chườm mát cho nạn nhân và nhanh chóng chuyển nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất.

Các bác sĩ khuyến cáo: Thời tiết nắng nóng, mỗi người cần có các biện pháp dự phòng say nắng, say nóng. Đồng thời cần tìm hiểu các biện pháp sơ cứu để hỗ trợ người xung quanh trong trường hợp khẩn cấp. Hạn chế làm việc quá lâu ngoài trời nắng hoặc trong môi trường nóng bức cũng như tránh các hoạt động thể lực quá sức.

Đừng quên uống đầy đủ nước khi di chuyển hoặc lao động nặng trong điều kiện trời nóng. Luôn trang bị đầy đủ thiết bị chống nắng khi lao động, làm việc ngoài trời nắng như quần áo bảo hộ lao động, mũ, nón, kính,... Tại các công xưởng, hầm lò, hãy tìm cách làm thoáng mát môi trường làm việc để đề phòng hiện tượng say nắng, say nóng.
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm