rssheader

18/04/2021

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Phương Vũ (Tổng hợp) - 15/07/2016, 03:00 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có chữa được không?

Rối loạn thần kinh thực vật là bệnh gì?

Rối loạn thần kinh thực vật (autonomic nervous system disorders) là một rối loạn thần kinh có ảnh hưởng đến chức năng tự động cơ thể bao gồm nhịp tim, huyết áp, mồ hôi và tiêu hóa... Đây không phải là một bệnh cụ thể mà chỉ là những rối loạn hoạt động hệ thần kinh tự động. Bệnh làm giảm hoạt động hoặc bất thường một hay nhiều chức năng tự động của cơ thể.

Benh roi loan than kinh thuc vat co chua duoc khong? - Anh 1

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa được không là thắc mắc được nhiều người quan tâm. Nguyên nhân gây nên bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng rối loạn thần kinh thực vật. Nó có thể là một biến chứng của một số bệnh hay tác dụng phụ của một số thuốc. Chẳng hạn như tác dụng phụ của một số loại thuốc sử dụng trong điều trị ung thư, thuốc chống trầm cảm và một số thuốc tim mạch.

Các bệnh tự miễn, các cuộc tấn công hệ thống miễn dịch và thương tổn các bộ phận của cơ thể, dây thần kinh; do sự tấn công hệ miễn dịch của một số bệnh ung thư cũng có thể là nguyên nhân gây nên bệnh.

Căng thẳng thần kinh và nhà ở chật chội, khói thuốc lá trong nhà cũng là những nguyên nhân gây ra chứng bệnh này.

Triệu chứng của bệnh rối loạn thần kinh thực vật

Khi bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật, người bệnh thường xuất hiện những triệu chứng cơ năng rất mơ hồ như: thường xuyên chóng mặt, mệt mỏi, tim hồi hộp, lo sợ có thể có khó ngủ.

Người bệnh có thể có phản ứng sinh học chậm chạp với ánh sáng, gặp khó khăn khi lái xe vào ban đêm.

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật có thể chữa được không?

Bệnh rối loạn thần kinh thực vật khó chẩn đoán vì người bệnh không hề có một tổn thương thực thể nào.

Việc điều trị cũng rất khó khăn và kéo dài. Tuy bệnh không gây tử vong nhưng nó làm giảm đi rất nhiều chất lượng cuộc sống, chỉ gây ra khó chịu cho người bệnh và kéo dài làm thay đổi tâm lý. Đến nay, hầu như các nhà chuyên môn mới chỉ điều trị triệu chứng.

Người bị bệnh rối loạn thần kinh thực vật phải được nghỉ ngơi hoàn toàn trong một khoảng thời gian nhất định ở những nơi yên tĩnh không có tiếng động ồn ào.

Người bệnh cũng cần tập suy nghĩ tích cực, duy trì thể dục và lối sống lành mạnh, từ bỏ các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, thuốc lào, cà phê, trà đặc...

 

Theo Gia Đình VN
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm