rssheader

18/04/2021

Bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử khi bị bạn bè tẩy chay

Tiến Vượng - 31/03/2021, 20:08 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bé N.T.N tại phòng cấp cứu BV Nhi Đồng TPHCM (Ảnh: BVCC) Bé N.T.N tại phòng cấp cứu BV Nhi Đồng TPHCM (Ảnh: BVCC)

Theo BS.CK 1 Nguyễn Cát Phương Vũ, khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM, N.T.N là cô bé khá xinh xắn. Sau khi hỏi chuyện, được biết thời gian qua bé bị áp lực do bị bạn bè tẩy chay, cô lập trên mạng xã hội nên nghĩ quẩn, N. đã uống thuốc trừ sâu tự tử.

Sau khi uống, bé N. ói liên tục nhiều đàm nhớt, khó thở, rung giật tay, lơ mơ dần nên người nhà đưa vào một bệnh viện địa phương sơ cứu, rửa dạ dày, uống than hoạt tính, truyền dịch, đặt ống thở giúp thở hỗ trợ rồi chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành phố.

Các bác sĩ khoa ICU, Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM đã mời chuyên gia tâm lý Vương Nguyễn Toàn Thiện tới để gặp em N. cùng gia đình. Theo cha của bé N.T.N kể lại: N. là con đầu lòng, dưới N. còn 1 em gái còn nhỏ. Cha mẹ ly hôn, bé N. về sống với cha và bà nội, em gái thì ở cùng mẹ.

Hiện N. đang học lớp 7, em là lớp phó học tập. Vì có mâu thuẫn với một số bạn trong lớp, dần dần N. bị tẩy chay, cô lập và bị bắt nạt hội đồng trên mạng xã hội Facebook. "N. đã từng ngất xỉu 1 lần trong trường vì áp lực và do bị bắt nạt vào học kỳ 1. Đỉnh điểm lần này, câu chuyện phán xét và tẩy chay lại tiếp diễn dẫn đến hành động dại dột đáng tiếc này", cha của N. cho biết.

"Bé N. uống thuốc diệt cỏ Bassa Fenobucarb Pertrang 50 EC (hoạt chất Carbamat) không rõ lượng với khoảng 200cc.  Sau khi uống, bé nôn ói liên tục, nên đã gọi bà nội kể lại sự việc vì sợ chết, nhưng khi  đến viện địa phương, thì N. đã có biểu hiện lơ mơ, mê dần, tím tái, thở yếu, tăng tiết đàm nhớt, đồng tử 2 bên co nhỏ khoảng 1mm", bác sĩ Phương Vũ cho biết.

Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết, khi bé N. được đưa vào cấp cứu, các bác sĩ đã xác định em bị ngộ độc thuốc trừ sâu rầy nhóm phospho hữu cơ, nhanh chóng cho thở máy, rửa dạ dày, uống than hoạt tính để hấp thu độc chất và điều trị thử thuốc giải độc atropine tiêm tĩnh mạch, thấy có đáp ứng với điều trị.

Xét nghiệm định lượng men acetyl cholinesterase trong máu  giảm nặng còn gần 1000 đv/L (bình thường từ 5000-11000 đv/L) giúp khẳng định trẻ bị ngộ độc thuốc trừ sâu phospho hữu cơ.

Bé N. được tiếp tục điều trị atropine và theo dõi sát sự phục hồi men acetyl cholinesterase – men này bị giảm do bị bất hoạt bởi thuốc trừ sâu phospho hữu cơ đưa đến tình trạng ngộ độc.

"Hiện nay, tình trạng của bé N. đã cải thiện dần, được cai máy thở, tỉnh táo, chức năng cơ quan cải thiện, định lượng men ACE hồi phục khả quan", bác sĩ Nguyễn Cát Phương Vũ cho biết.

Cha của bé N. vẫn còn bần thần lo lắng về khả năng hồi phục tâm lý của con gái. "Hiện gia đình đã làm việc cùng với giáo viên, Ban giám hiệu cũng đã tìm đến động viên tìm hướng giải quyết, nhưng có thể cân nhắc sẽ chuyển trường cho N. nếu cần thiết", cha của bé N. cho biết.

 

 

 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm