rssheader

06/03/2021

Bé gái 1 ngày tuổi nghi ngờ thai trong thai hiếm gặp

Tiến Vượng - 23/02/2021, 12:45 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Khối u trong ổ bụng bệnh nhi được lấy ra thành công ( Ảnh: BVCC) Khối u trong ổ bụng bệnh nhi được lấy ra thành công ( Ảnh: BVCC)

Theo thông tin từ bệnh viện, bé gái 1 ngày tuổi sinh non 36 tuần, cân nặng lúc sinh 3400g, sau sinh bụng trướng căng, suy hô hấp được đặt nội khí quản, bệnh viện Từ Dũ chuyển bệnh viện Nhi Đồng 2. 

"Siêu âm tiền sản phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất, tăng nhanh về kích thước”, TS-BS Hà Tố Nguyên cho biết.

Tại bệnh viện Nhi Đồng 2, qua thăm khám, CT scan bụng, BS Trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh Mai Tấn Liên Bang ghi nhận khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan.

Do khối u quá to gây tình trạng suy hô hấp, nên TS BS Trương Đình Khải, trưởng ê-kíp phẫu thuật ung bướu chỉ định cho bé phẫu thuật cấp cứu.

Trong lúc phẫu thuật, ThS BS Nguyễn Thanh Trúc ghi nhận khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai, với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh lắm, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Sau 1h30p, ca phẫu thuật thành công, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, bé được chuyển sang khu hồi sức sơ sinh an toàn.

Theo ThS BS Nguyễn Thanh Trúc, “Khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt, tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé.

Tuy vậy cách điều trị 2 loại này giống nhau đều là phẫu thuật triệt để cắt trọn không để sót, và nên theo dõi bệnh nhi như 1 trường hợp u quái mặc dù chúng ta chẩn đoán sau phẫu thuật là Thai trong thai do nguy cơ hóa ác sau này nếu có sự nhằm lẫn về mô học’’. Hiện sức khỏe bé gái ổn định và đã xuất viện.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm