rssheader

05/12/2020

Bé 2 tuổi bị dữ cắn thương tâm: Bác sĩ hướng dẫn cách sơ cứu đúng nhất

Minh Châu - 16/08/2019, 12:10 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Cảnh giác với chó dữ (ảnh minh họa). Cảnh giác với chó dữ (ảnh minh họa).

Trẻ nhập viện với nhiều vết thương nặng

Cháu nhỏ 2 tuổi này nhập viện với nhiều vết thương rất nặng: Rách chằng chéo ở vùng hàm mặt (mi dưới bên trái, gò má, môi), đặc biệt là vết thương nghiêm trọng trên đầu dài đến 15cm đã làm lộ xương sọ khiến chảy máu nhiều.

Cháu bé bị nhiều vết thương nặng (Ảnh BVCC).

Bs. Nguyễn Minh Nghĩa, Khoa Phẫu thuật tạo hình và thẩm mỹ, Bệnh viện Xanh Pôn, thành viên ê kíp phẫu thuật chia sẻ: “Với tình trạng của cháu bé, nếu không kịp thời phẫu thuật thì các vết thương rất dễ bị nhiễm trùng nặng và diễn biến khó lường khiến thời gian nằm viện kéo dài, thậm chí có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Chúng tôi nhanh chóng vệ sinh sạch sẽ, cắt lọc và khâu đính lại các vạt da cho bé. Sau 4 ngày điều trị, vết thương của bé đã khô, sức khỏe cháu ổn định và được ra viện".

Đây chỉ là một trong liên tiếp các trường hợp chó nuôi tấn công người mà Bệnh viện Xanh Pôn đã tiếp nhận trong thời gian gần đây, trong đó nhiều nạn nhân là trẻ em. Điều này gióng thêm hồi chuông cảnh tỉnh trong việc quản lý vật nuôi của các gia đình, tránh những hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Cách xử trí khi bị chó cắn

Bs. Nguyễn Minh Nghĩa khuyến cáo: Khi không may bị chó cắn, mọi người nên bình tĩnh sơ cứu theo hướng dẫn dưới đây. Sau đó nhanh chóng đưa nạn nhân đến cơ sở y tế gần nhất để được cấp cứu kịp thời.

Quan trọng hàng đầu là làm sạch vết thương do chó cắn. Vết thương phải được rửa dưới vòi nước chảy để loại bỏ tất cả mầm bệnh. Dùng bông và nước để rửa vết thương. Rửa nhẹ nhàng không nên chà xát mạnh.

Dùng thuốc sát trùng: Để làm sạch vết chó cắn, có thể dùng những thuốc sát trùng như cồn hoặc nước ô xi già. Những thuốc này sẽ loại bỏ vi khuẩn có hại ở mức độ nhất định. Chỉ đổ một lượng nhỏ lên vết cắn và thổi nhẹ vào vết thương khi bôi thuốc vì nó sẽ rất xót.

Nâng cao vùng bị thương: Nếu bị chó cắn vào chân hay cánh tay, cần giơ cao vùng bị thương của người bị nạn lên. Việc này rất quan trọng vì khi bị chó cắn bạn có thể bị chảy máu nhiều và cách làm này sẽ giúp cầm máu.

Băng bó vết thương: Sau khi rửa sạch vết thương xong thì bạn nên dùng băng gạc hoặc vải sạch để băng bó lại vết thương nhằm cầm máu cũng như hạn chế vi khuẩn tấn công.

"Tuy nhiên, bạn cũng lưu ý là không nên băng quá chặt sẽ khiến máu khó lưu thông", BS Nguyễn Minh Nghĩa nhấn mạnh.

Khi bị chó cắn, hãy đưa người bệnh đến ngay cơ sở tiêm chủng để được tư vấn tiêm phòng dại. Vì bị chó cắn, ngoài những miếng rách làm mất tính thẩm mỹ và các tổn thương ảnh hưởng đến sức khỏe, nạn nhân còn có thể mắc dại lây từ vật nuôi sang người người qua vết cắn. Đây là nguyên nhân khiến nạn nhân lên cơn dại, thậm chí tử vong nếu không được xử trí cấp cứu đúng cách và kịp thời.

 

Vì vậy ngay sau khi bị chó dại cắn, bạn cần đến ngay cơ sở tiêm chủng để được bác sĩ tư vấn và chỉ định tiêm phòng dại cũng như hướng dẫn cách xử trí với vật nuôi.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm