rssheader

17/04/2021

Bất ngờ với hiệu quả của vắc-xin Covid-19 của Trường Đại học Oxford

Phạm Hiền - 20/11/2020, 11:03 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Bất ngờ với hiệu quả của vắc-xin Covid-19 của Trường Đại học Oxford

Ngày 19/11, các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Oxford công bố kết quả mới nhất từ các cuộc thử nghiệm vắc-xin (được đặt tên là ChAdOx1 nCoV-2019) trên tạp chí y khoa The Lancet.

Cụ thể, kết quả cho thấy vắc-xin tạo ra phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ở các tình nguyện viên trong độ tuổi 60 và 70, có hiệu quả đến 99% trong việc ngăn ngừa nhiễm virus. Được biết, thử nghiệm lâm sàng giai đoạn ba vắc-xin nhằm xem xét hiệu quả của nó trong việc bảo vệ mọi người chống lại Covid-19 bắt đầu vào cuối tháng 8 và vẫn đang tiếp tục.

Nghiên cứu cho thấy mọi người ở tất cả các nhóm tuổi đã phát triển các kháng thể trong vòng 28 ngày kể từ khi họ tiêm liều vắc-xin đầu tiên và chúng được tăng cường thêm sau liều thứ hai.

Các tình nguyện viên có các phản ứng miễn dịch tương tự ở cả ba nhóm tuổi là 18-55, 56-69 và 70 tuổi. Nói rõ ra là những người lớn tuổi từ 56-69 và trên 70 tuổi có phản ứng miễn dịch tương tự như những người trẻ tuổi từ 18-55. BBC cho biết 2 tuần sau liều thứ hai, hơn 99% người tham gia có phản ứng kháng thể trung hòa.

Người lớn tuổi ít bị các phản ứng phụ, thường là nhẹ. Trong vòng tuần đầu tiên sau khi tiêm, hơn 8/10 người dưới 55 tuổi cho biết cánh tay của họ bị đau và sau đó họ cảm thấy mệt mỏi, đau cơ hoặc đau đầu.

Ông Sarah Gilbert, trưởng nhóm nghiên cứu vắc-xin của Trường ĐH Oxford cho biết trên BBC, ông rất vui với kết quả cho thấy phản ứng miễn dịch mạnh mẽ ngay cả ở những người trên 70 tuổi. Trước dịp Giáng sinh sẽ công bố các dữ liệu mới hơn.

Trên Daily Mail cũng nhận định công bố mới của Trường Đại học Oxford đánh dấu một bước đột phá khác trong cuộc đua phát triển vắc-xin ngăn ngừa Covid-19.

Được biết, Anh đã đặt hàng trước 100 triệu liều vắc-xin của Oxford và có thể nhận được 4 triệu liều trong năm nay.

Một trong những tình nguyện viên tiêm vắc-xin. Ảnh: BBC

Ngày 18/11, Công ty Trung Quốc thông báo đã chích vắc xin COVID-19 cho cả triệu người. Trong bài viết được đăng trên tài khoản WeChat chính thức, Sinopharm khẳng định những người đã được tiêm khẩn cấp vắc xin của tập đoàn này như kỹ sư dự án, các nhà ngoại giao và du học sinh, đều khỏe mạnh. Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc (Sinopharm) cho biết khoảng 1 triệu người đã được tiêm ngừa.

Được biết, hiện Trung Quốc có 3 loại vắc xin được cấp phép sử dụng khẩn cấp, gồm 2 loại của Sinopharm và loại còn lại do một hãng dược Sinovac phát triển. Các loại vắc xin của Sinopharm hiện vẫn đang được thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ở nước ngoài.

Trước đó, 3 loại vắc-xin của hãng dược Pfizer và đối tác BioNTech, Sputnik V (Nga) và hãng dược Moderna (Mỹ) cũng đã công bố các kết quả sơ bộ về thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3.

Vắc xin COVID-19 do Hãng Pfizer và BioNTech phát triển đã phá vỡ mọi kỷ lục tốc độ về quá trình bào chế vắc xin của nhân loại. Ảnh: PFIZER/REUTERS

Báo New York Times cho biết, Hãng dược Pfizer ngày 18/11 công bố các kết quả đầy đủ của đợt thử nghiệm lâm sàng giai đoạn cuối loại vắc xin ngừa Covid-19 do họ và đối tác BioNTech của Đức phát triển. Theo đó, Pfizer hoàn tất thử nghiệm, công bố vắc xin Covid-19 hiệu quả 95%. 

Những lọ dán nhãn vắcxin Covid-19 đặt trước logo của Moderna trong ảnh chụp ngày 31-10-2020. Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters cũng đưa tin, hãng dược Moderna công bố ngày 16/11 đánh dấu họ đã trở thành công ty thứ hai ở Mỹ trong vòng một tuần ghi nhận các kết quả vượt qua mong đợi liên quan quá trình phát triển vắcxin ngừa Covid-19. Theo đó, vắc xin đang trải qua thử nghiệm của họ cho thấy hiệu quả tới 94,5% trong việc phòng ngừa Covid-19, dựa trên dữ liệu sơ bộ thu từ cuộc thử nghiệm lâm sàng quy mô lớn của hãng này. 

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm