rssheader

14/05/2021

Bác sĩ hiến máu cứu bé sơ sinh một ngày tuổi ở Quảng Ninh

Phạm Hiền - 24/12/2020, 06:29 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh: BVCC Ảnh: BVCC

Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh thông tin, bệnh viện vừa tiếp nhận trẻ sơ sinh 1 ngày tuổi tên Đ.A.N., bé nhập viện trong tình trạng vàng da sớm, được chuyển từ cơ sở y tế tuyến dưới lên.

Qua thăm khám, các bác sĩ sau khi hội chẩn với lãnh đạo bệnh viện, chẩn đoán bé bị vàng da sơ sinh nặng, tăng Bilirubin, theo dõi bất đồng nhóm máu mẹ và con (mẹ nhóm máu O (+), con A (+)).

Ngay sau đó, các bác sĩ chỉ định bệnh nhi này được truyền Glucose 10%, Albumin, chiếu đèn 2 mặt tích cực. Đáng tiếc, bé N. không đáp ứng với điều trị.

Lập tức, các bác sĩ chỉ định thay máu cho bé bởi xác định nếu chậm trễ sẽ gây tổn thương não không hồi phục.

Đáng chú ý, nguồn máu được dùng để thay cho trẻ sơ sinh tốt nhất là máu tươi lưu trữ dưới 3 ngày. Nhận thấy tình hình bệnh nhi nguy kịch, bác sĩ Bùi Minh Cường, Phó giám đốc bệnh viện và Trần Trương Diễn, Trưởng phòng tổ chức đã không chần chừ, lập tức hiến tặng 2 đơn vị máu O để cứu sống bệnh nhi.

Ngay sau đó, bệnh nhi đã được các bác sĩ tiến hành thay máu. Sau thay máu, Bilirubin của bệnh nhi giảm, tiếp tục duy trì điều trị tích cực chiếu đèn 2 mặt, truyền Glucose 10%, Albumin.

Sau một ngày ngày thay máu, hiện Bilirubin của bệnh nhi tiếp tục tăng, tiên lượng tốc độ tan máu còn cao, bệnh nhi được chỉ định sử dụng IVIG để trung hoà kháng thể kháng hồng cầu, giảm tốc độ tan máu.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm