Ăn Pate Minh Chay đã có bệnh nhân bị liệt hoàn toàn

GD&TĐ - Theo thông báo khẩn của Bộ Y tế, gần đây có 5 bệnh nhân tại Hà Nội và 4 bệnh nhân tại TP.HCM nhập viện với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở... do sử dụng sản phẩm Pate Minh Chay. Tuy nhiên, tại TP.HCM có tới 7 bệnh nhân ăn pate Minh Chay nhập viện.

Ảnh minh hoạ.
Ảnh minh hoạ.

Thông tin này được đại diện Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM và Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP. HCM xác nhận trên báo Tuổi trẻ sáng 30/8.

Tất cả 7 bệnh nhân này hiện đang được theo dõi điều trị tích cực tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, sau khi ăn phải sản phẩm Pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (Hà Nội) có chứa độc tố clostridium botulinum.

Một bệnh nhân liệt hoàn toàn, 5 người đang thở máy

Hai ca nhiễm độc tố botulinum đang được điều trị tại khoa hồi sức tích cực chống độc người lớn của Bệnh viện bệnh nhiệt đới TP.HCM. Đây là chị em tuổi trung niên, sống cùng nhau nhập viện cấp cứu trong tình trạng khó nuốt, không há miệng được. Tình trạng bệnh nhân trở xấu khi liệt cơ toàn thân (kể cả cơ hô hấp), do đó bệnh viện phải cho thở máy.

Sau hơn 2 tuần điều trị, người em hồi phục tốt hơn, hiện đã cai máy thở ngắt quãng và cử động được chân tay. Người chị dù đã tỉnh táo nhưng chỉ mới cử động được các đầu chi và mấp máy môi, hiện đang tiếp tục thở máy.

TS.BS Lê Quốc Hùng - trưởng khoa Bệnh nhiệt đới Bệnh viện Chợ Rẫy TP.HCM - cho biết từ ngày 24 đến 30/7, tiếp nhận 5 bệnh nhân nhập viện (không phải 2 như thông tin ban đầu) cấp cứu sau khi ăn phải sản phẩm pate Minh Chay.

Có hai nhóm bệnh nhân chính. Một cặp vợ chồng (36 tuổi, ngụ Nha Trang, Khánh Hòa). Người vợ đang có thai con đầu 19 tuần.

Theo bệnh sử, trưa 19/7 cả hai vợ chồng cùng ăn pate Minh Chay và sáng hôm sau người chồng đột ngột buồn nôn, nôn ói, chóng mặt, mờ mắt, nuốt khó, sụp mi mắt. Hai ngày sau, người vợ rơi vào tình trạng tương tự, cả hai được chuyển vào Bệnh viện đa khoa tỉnh Khánh Hòa cấp cứu cho đến ngày 24/7 thì chuyển vào Bệnh viện Chợ Rẫy trong tình trạng khó nói, khó thở, sụp mi mắt.

Hiện tại tuy tỉnh táo, tiếp xúc tốt nhưng cả hai đều bị sụp mi mắt hoàn toàn, nói khó, nuốt khó, yếu tứ chi sức cơ từ 2-4/5, khó thở tăng dần, suy hô hấp phải đặt nội khí quản, thở máy.

Nhóm bệnh nhân thứ hai gồm 3 người là bạn bè có độ tuổi từ 20-24 ngụ tại Đồng Nai và Bà Rịa - Vũng Tàu.

Cả ba người cùng nhau ăn pate Minh Chay ngày 24/7 và lần lượt có biểu hiện đột ngột nôn ói, đau họng, khó nuốt, khó thở. Sau khi nhập điều trị tại địa phương, cả 3 được chuyển đến Bệnh viện Chợ Rẫy lần lượt vào các ngày 27, 29 và 30/7 với tình trạng sụp mi hoàn toàn, suy hô hấp, thở máy, sức cơ tứ chi từ 2/5-3/5.

Đáng chú ý, trong số 5 người bị liệt có bệnh nhân N.T.N.T. (24 tuổi, nữ, ở Bà Rịa - Vũng Tàu) bị liệt toàn thân đang phải thở máy.

Botulinum là một chất độc tác động lên các dây thần kinh

Ngay khi phát hiện sản phẩm Pate Minh hay nhiễm độc tố clostridium botulinum, ngày 29/8,  Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đã ra thông báo khẩn, khuyến cáo người tiêu dùng dừng ăn lập tức sản phẩm có ngày sản xuất từ ngày 1/7 đến 28/8.

Trong sáng 30/8 Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới cũng đã phát đi thông báo "dừng ăn ngay lập tức" và thu hồi sản phẩm pate Minh Chay.

"Để bảo vệ sự an toàn cho quý khách, Minh Chay khuyến cáo khách hàng mua sản phẩm pate có ngày sản xuất từ ngày 1/7 đến 28/8 dừng ăn lập tức, cách ly pate đó với các thực phẩm khác.

Chúng tôi sẽ liên hệ với bạn để thu hồi sớm nhất. Nếu có bất kỳ dấu hiệu khác thường, vui lòng đến cơ sở y tế gần nhất. Chi tiết vui lòng liên hệ số điện thoại 0981837801. Chân thành xin lỗi quý khách".

Thông báo được đăng tải trên trang điện tử minhchay.com có nội dung sau:

Như vậy, ghi nhận đến thời điển này, ngoài 7 người đang được điều trị tại các bệnh viện ở TP.HCM, có 5 bệnh nhân đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) với triệu chứng yếu cơ, sụp mí mắt, liệt cơ, yếu chi, khó thở...

Qua điều tra cho thấy tất cả các bệnh nhân đều có sử dụng sản phẩm pate Minh Chay của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới (địa chỉ tổ 2, thị trấn Đông Anh, Hà Nội) sản xuất và kinh doanh trực tiếp qua mạng (trang web của công ty là www.pate.1001monchay.com; minhchay.com).

Kết quả kiểm nghiệm ban đầu một số sản phẩm pate Minh Chay ở các lô khác nhau đã phát hiện vi khuẩn Clostridium botulinum type B. Đây là vi khuẩn kỵ khí tuyệt đối, sinh bào tử, độc tố của vi khuẩn Clostridium botulinum có độc lực rất mạnh, ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe, kéo dài và rất dễ tử vong.

Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) thông báo khẩn cấp người tiêu dùng tạm thời không mua, không sử dụng các sản phẩm của Công ty TNHH hai thành viên Lối sống mới và thông báo cho cơ quan chức năng y tế tại địa phương nếu còn sản phẩm sau:

Pate Minh Chay, pate nấm hầu thủ, ruốc nấm Heri vị hảo hạng, muối vừng bát bảo đặc biệt, ruốc nấm Heri hương thảo mộc, giò lụa lúa mì, muối lạc truyền thống, chả quế lúa mì, muối vừng bát bảo, giò nấm lúa mì, ruốc nấm truyền thống, ruốc nấm sả ớt, ruốc nấm cháy tỏi.

Đối với người tiêu dùng đã sử dụng sản phẩm, Cục An toàn thực phẩm cho biết nếu có dấu hiệu bất thường về sức khỏe như trên cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra và theo dõi kịp thời.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lễ kết nạp đảng viên đối với anh Nguyễn Cảnh Cường (bìa trái) - Giám đốc thú y cụm trang trại 2 kiêm chuyên gia thú y của Dự án chăn nuôi bò sữa TH ở Nga.

Phía sau những ly sữa tươi sạch

GD&TĐ - Một trong những yếu tố căn bản phía sau làm nên thương hiệu sữa tươi TH chính là kinh nghiệm trong công tác xây dựng Đảng của Đảng bộ Công ty.