rssheader

21/10/2020

Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nhiều người bị nổ nát tay

30/01/2019, 10:50 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nhiều người bị nổ nát tay

BS Vũ Mạnh Toàn, khoa Khám xương và Điều trị ngoại trú, BV Việt Đức cho biết, bệnh nhân mới nhất là nam thanh niên 18 tuổi, quê Nghệ An, được chuyển đến cấp cứu trong tình trạng bỏng độ 1, 2 ở mặt, bỏng tay, chân 2 bên và gãy trật hở xương bàn tay do bình gas mini phát nổ.

Bệnh nhân sau đó đã được cắt lọc vết thương, cố định khớp trật hở bàn tay. Sau khi điều trị tay ổn định, ngày 29/1, bệnh nhân đã được chuyển sang Viện Bỏng quốc gia tiếp tục điều trị.

Cách đây hơn 1 tuần, BV Việt Đức cũng tiếp nhận nam bệnh nhân 42 tuổi ở Hà Tĩnh, bị chấn thương nặng do nổ bình gas trong khi ăn lẩu.

Ăn lẩu bằng bếp gas mini, nhiều người bị nổ nát tay

Bàn tay bệnh nhân bị dập nát gần như toàn bộ sau khi bình gas mini phát nổ.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng bỏng ở mặt, cẳng tay, cụt ngón 1, 2, 3, ngón 4, 5 bị nát phức tạp. Sau khi xử lý, sửa mỏm cụt, bệnh nhân vẫn phải bỏ 3 ngón tay, 2 ngón tay giữ lại phải vẫn theo dõi tiếp.

BS Toàn cho biết, đây chỉ là 2 trong nhiều trường hợp gặp nạn do bình gas mini phát nổ. Do đó người dân cần sử dụng bình gas có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Khi bị thương, đến ngay đến cơ sở y tế gần nhất để xử lý kịp thời.

Tuy nhiên, thực tế có không ít bệnh nhân chủ quan, sau khi điều trị ở bệnh viện về, tự ý mua thuốc nam, lá, về đắp lên vết thương, dẫn đến nhiễm trùng, khó khăn điều trị.

Bình gas mini được thiết kế để sử dụng một lần, không được phép sang chiết để dùng lại. Việc sử dụng những chiếc bình gas cũ, rỉ sét, sang chiết nhiều lần khiến van không còn độ chính xác… sẽ làm cho áp lực bên trong bình gas tăng lên, trong khi vỏ của bình gas mini rất mỏng, nên khả năng xảy ra cháy nổ rất cao.

Theo Vietnamnet
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm