rssheader

31/07/2021

An Giang: Cách ly 2 trường hợp nhập cảnh trái phép nghi mắc Covid-19

PV - 15/04/2021, 22:12 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
Ảnh minh hoạ. Ảnh minh hoạ.

Chiều ngày 13/4, 2 trường hợp ông D.D.Q. và bà T.T.B. có hành vi nhập cảnh trái phép qua đường cửa khẩu Long Bình (huyện An Phú, An Giang) nhưng không có giấy tờ theo quy định. Ngay sau đó, lực lượng biên phòng cửa khẩu Long Bình phát hiện và đưa vào khu cách ly tập trung thị trấn An Phú.

Kết quả xét nghiệm test nhanh được CDC An Giang thông báo ông D.D.Q “nghi ngờ mắc Covid-19”. Cơ quan chức năng đã cho cách ly ngay theo quy định các trường hợp tiếp xúc gần với các đối tượng nêu trên. Đồng thời, Bệnh viện Đa khoa Trung tâm An Giang cũng đã gửi mẫu nhờ viện Pasteur tham chiếu kết quả.

Ông Lê Văn Phước, Phó chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, đã chỉ đạo các lực lượng khoanh vùng, truy vết. Qua đó xác định F1, F2  đưa đi cách ly. Có khoảng 11 người F1 và 131 người F2.

Liên quan đến vụ việc, UBND tỉnh An Giang đã chỉ đạo Sở Y tế phải có sự hỗ trợ kịp thời cho y tế huyện An Phú về trang thiết bị, cũng như kinh nghiệm về việc điều trị bệnh Covid-19.

Đối với các trường hợp tiếp xúc gần, các lực lượng chức năng tiếp tục thực hiện truy vết nhanh và cách ly nghiêm ngặt theo đúng quy định để đảm bảo không có ca nhiễm trong cộng đồng. Thực hiên tiêu độc, khử trùng các Cửa khẩu và các cơ sở điều trị bệnh để đảm bảo an toàn phòng dịch.

Trước đó, Bộ Y tế- cơ quan thường trực của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 đã có văn bản gửi Chủ tịch UBND 5 tỉnh, thành phố: TP Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Dương và Tây Ninh đề nghị tăng cường phòng chống dịch Covid-19.

Ban Chỉ đạo cũng đề nghị các địa phương phối hợp với Bộ Quốc phòng, Bộ Công an tiếp tục chỉ đạo các đơn vị quân đội, công an phối hợp với chính quyền địa phương tiếp tục quản lý chặt chẽ xuất nhập cảnh qua biên giới, đặc biệt chú trọng quản lý các đối tượng chuyên gia, lao động nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam làm việc, các đối tượng nhập cảnh trái phép qua đường mòn, lối mở; đồng thời tiếp tục tổ chức nghiêm việc thực hiện cách ly theo hướng dẫn của ngành y tế.

Lưu ý chuẩn bị chu đáo để từng bước mở lại các đường bay thương mại quốc tế phù hợp với khả năng phòng, chống dịch, bảo đảm an toàn, thúc đẩy giao lưu quốc tế theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Đồng thời các địa phương cũng cần nâng cao năng lực xét nghiệm tại các cơ sở y tế trên địa bàn; chuẩn bị sẵn sàng vật tư, trang thiết bị, sinh phẩm xét nghiệm; tổ chức đào tạo, tập huấn cho cán bộ về công tác giám sát, cách ly, xét nghiệm, phòng chống dịch Covid-19, đặc biệt tại tuyến y tế cơ sở.

Chỉ đạo các cơ sở y tế tư nhân tăng cường giám sát phát hiện sớm các trường hợp có triệu chứng nghi ngờ để kịp thời lấy mẫu bệnh phẩm để xét nghiệm.

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm