rssheader

20/10/2020

7 màu nước tiểu cảnh báo ‘vấn đề tiềm ẩn’ về sức khỏe của bạn

08/05/2018, 20:52 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
7 màu nước tiểu cảnh báo ‘vấn đề tiềm ẩn’ về sức khỏe của bạn

Chúng tôi đã nghiên cứu màu sắc nước tiểu, giúp bạn phát hiện ra những vấn đề tiềm ẩn và gợi ý một số việc bạn nên làm. Bạn đã bao giờ nhìn thấy nước tiểu của xuất hiện những màu sắc này chưa?

1. Màu cam

Một số loại thuốc chống viêm (Zulfidine), thuốc hóa trị và thuốc nhuận tràng có thể khiến nước tiểu có màu da cam. Ăn quá nhiều vitamin B2 hoặc beta-carotene (cà-rốt) cũng có thể là lý do. Nếu bạn không tiếp xúc với bất cứ thứ gì kể trên thì: 

Uống nhiều nước hơn: Mất nước có thể khiến nước tiểu bị cô lại ở nồng độ cao và thay đổi từ màu vàng đậm sang màu da cam. Chỉ sau vài giờ, nó sẽ trở lại màu vàng bình thường.

Kiểm tra mắt. Nếu bạn nhận thấy có màu vàng trong tròng trắng của mắt, sau đó nước tiểu chuyển màu da cam thì đó có thể là dấu hiệu cho thấy gan của bạn gặp vấn đề. Bạn nên hẹn gặp bác sĩ ngay lập tức.

2. Hồng và đỏ

Thật đáng lo ngại khi thấy nước tiểu có màu đỏ hoặc hồng, nhưng không nhất thiết phải nghiêm trọng hóa vấn đề vì nó có thể là do thức ăn hoặc thuốc. Trước khi lo lắng, hãy xem lý do phía sau này.

Thực phẩm: Nếu bạn ăn củ dền, quả mâm xôi hay rau chua, thì không phải lo lắng. Một số hợp chất trong những thực phẩm này có thể khiến nước tiểu đổi màu. Nếu không phải như vậy thì bạn nên đến gặp bác sĩ:

Thuốc men: Các loại thuốc kháng sinh (như Rifadin và Rimactane) dùng để điều trị bệnh lao có thể khiến nước tiểu chuyển màu đỏ. Phenazopyridine, được sử dụng để điều trị nhiễm trùng tiểu đường, và thuốc nhuận tràng có chứa senna cũng có thể là lý do khiến nước tiểu có màu hồng nhạt.

Máu: Máu trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiết niệu, bệnh về thận, khối u ung thư hoặc sỏi thận. Nếu bạn thấy có máu đông hay máu khô trong nước tiểu, hay đi khám bác sĩ ngay.

3. Màu xanh lá cây hoặc xanh da trời

Bạn có thể sốc khi thấy màu này, nhưng việc xảy ra rất hiếm và có thể là do:

Thực phẩm: Ăn thực phẩm nhuộm nhân tạo hoặc măng tây. Không có gì phải lo lắng cả. Sau một hoặc hai ngày, hiện tượng sẽ biến mất.

Thuốc men: Một số loại thuốc (như Amitriptyline, Indomethacin và Propofol) có thể khiến nước tiểu đổi màu.

Chú ý: Nếu bạn không tiếp xúc với bất cứ thứ gì kể trên, thì hãy liên hệ với bác sĩ ngay. Nước tiểu màu xanh lá cây có thể là dấu hiệu của nhiễm trùng đường tiểu hiếm gặp do vi khuẩn Pseudomonas gây ra hoặc bệnh sỏi thận.

4. Màu nâu

Nếu bạn thấy nước tiểu có màu nâu thì đó có thể là dấu hiệu của việc cơ thể bị mất nước. Những thực phẩm có thể khiến nước tiểu chuyển sang màu này là đại hoàng và đậu fava. Nhưng tốt nhất là nên đi kiểm tra, đặc biệt khi bạn uống nhiều nước mà màu sắc không biến mất. Nước tiểu màu nâu có thể là dấu hiệu của những bệnh về gan hoặc thận.

Chú ý: Nếu nước tiểu có màu nâu đi kèm với triệu chứng đau bụng, phát ban và động kinh, khả năng cao là bạn gặp vấn đề di truyền. Ngoài ra máu xuất hiện trong nước tiểu có thể là dấu hiệu của khối u.

5. Có bọt

Đôi lúc nước tiểu có bọt là chuyện bình thường và nguyên nhân có thể là do tốc độ của nước tiểu khi bị thải ra. Nhưng nếu hiện tượng lặp lại thường xuyên trong thời gian dài thì bạn nên đi gặp bác sĩ.

6. Trong suốt

Nếu nước tiểu của bạn hoàn toàn trong suốt, đó là dấu hiệu của việc bạn đang uống quá nhiều nước. Việc này có thể gây ra những rủi ro nhất định, nghiêm trọng nhất là khiến muối trong cơ thể của bạn bị loãng. Điều này khiến cơ thể bị mất cấn bằng hóa học. Bạn nên cân nhắc uống ít nước.

7. Màu vàng rơm nhạt, vàng trong suốt, vàng đậm

Nếu nước tiểu có màu này thì bạn không có gì phải lo lắng cả. Màu vàng nhất là màu tốt nhất nên có. Màu vàng nhạt cho thấy cơ thể đang trong trạng thái cân bằng.

Theo phunugiadinh/Brightside
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm