rssheader

28/01/2021

6 bí quyết của người Nhật giúp bạn không bị đau cổ, đau lưng, cơ thể trẻ ra chục tuổi

01/07/2018, 23:50 GMT+07 | Khỏe - Đẹp
6 bí quyết của người Nhật giúp bạn không bị đau cổ, đau lưng, cơ thể trẻ ra chục tuổi

Một kỹ sư kiêm thầy giáo Nhật Bản – Ông Katsuzo Nishi từng là một đứa trẻ còi cọc và các bác sĩ cho rằng ông sẽ không thọ nổi qua 20 tuổi.

Để thay đổi tình trạng sức khỏe, bố mẹ đã đưa cậu bé Katsuzo Nishi đến một ngôi chùa 3 năm với mong muốn con mình sẽ được học thiền và đấu kiếm. Trong thời gian ở tại chùa, cậu bé Katsuzo Nishi đã được học rất nhiều sách y học hiện đại và y học cổ Đông Âu.

Sau khi rời khỏi chùa, ông đã biên soạn cuốn sách về chăm sóc sức khỏe kết hợp cả y học cổ điển và hiện đại. Cuốn sách được xuất bản vào năm 1927 khi tác giả 44 tuổi và được bán chạy khắp nơi trên thế giới.

Nguyên tắc 1: Cột sống thẳng

 

Như chúng ta đã biết, cột sống bị cong hoặc võng có thể gây ra nhiều vấn đề đến nội tạng. Do đó bạn phải kiểm soát tư thế của mình mọi lúc mọi nơi, thậm chí cả khi đi ngủ.

Cột sống thẳng không những làm cho bộ máy tiêu hóa hoạt động dễ dàng mà những cơ quan nội tạng cũng vô cùng dễ chịu.

Nguyên tắc 2: Dùng gối cứng

Người Nhật tin rằng, vẹo đốt sống cổ là một trong những nguyên nhân dẫn tới khả năng suy giảm tuổi thọ nhanh nhất. Ban ngày, chúng ta có thể điều khiển được trạng thái của đầu và cổ. Nhưng vào ban đêm, điều đó là rất khó. Chính vì thế mà ông Katsuzo đã khuyên người dân nên dùng gối cứng hoặc một thanh tròn kê vào đúng vị trí đốt sống thứ 3 và 4 của cổ. Ngoài ra, bạn có thể chọn gối có con lăn để trong quá trình cử động khi ngủ nó cũng tự massage cho đốt sống cổ của bạn.

Ban đầu, gối cứng có thể gây khó chịu nhưng về lâu dài, nó lại là “người bạn tốt” của chúng ta. Để tạo cảm giác êm ái hơn, hãy lót thêm vài lớp vải êm lên trên.

Nguyên tắc 3: Bài tập cá vàng

Với tên gọi cá vàng, bài tập này có thể giúp bạn thư giãn các múi cơ sau một ngày làm việc mệt mỏi, đồng thời rèn luyện độ dẻo dai của cơ thể. Thứ tự các động tác như sau:

– Nằm thẳng trên mặt sàn cứng. Duỗi thẳng tay. Gót chân vuông góc với sàn.

– Giơ hai tay lên sau gáy. Hai bàn tay đan lại với nhau ở đốt sống cổ thứ 3 và 4. Chụm hai chân lại, bàn chân hơi hướng ra ngoài.

– Cử động bàn chân sang trái và phải để toàn bộ cơ thể rung lên. Làm động tác liên tục trong vòng 2 phút.

Nguyên tắc 4: Cải thiện tuần hoàn máu

Để tập bài tập lưu thông máu, bạn bắt buộc phải nằm trên sàn cứng và phẳng. Trong bài tập này, bạn cần có thêm gối cứng để kê vào vị trí đốt sống cổ thứ 3 và 4 ở gáy. Các bước tập như sau:

– Giơ 2 tay và 2 chân lên trời. Nhẹ nhàng gập khớp khối và khuỷu tay sao cho cơ thể cảm thấy thoải mái nhất.

– Tiếp đến, hãy lắc chân và tay. Bài tập này nên được lặp lại từ 1 đến 3 phút.

Nguyên tắc 5: Bài tập chắp bàn tay và gót chân

Nằm trên sàn cứng và phẳng. Bài tập này cũng không thể thiếu gối cứng kê gáy. Chụm hai lòng bàn chân vào nhau. Đầu gối gập nhưng phải nằm sát mặt sàn. Mỗi động tác sau lặp lại 10 lần:

– Chắp tay trước ngực đồng thời ấn các 10 đầu ngón tay chặt vào nhau. Lặp lại tương tự nhưng ấn hai lòng bàn tay chặt vào nhau.

– Chắp tay trước ngực, giơ lên cao rồi lại hạ về ở huyệt đan điền trên bụng.

Nguyên tắc 6: Bài tập cho cột sống và dạ dày

Ngồi tư thế xếp bằng bắt chân vào nhau và hai tay chạm vào nhau. Gập vai lên xuống mà tay và chân không thay đổi. Rồi lại nghiêng vai sang bên phải và trái.

Sau đó đặt một tay lên đỉnh đầu và một tay dưới cằm để kéo cằm lên sau đó hạ thấp để cằm chạm ngực.

Tiếp theo, đưa cánh tay thẳng ra trước song song với sàn nhà và uốn cong khuỷu tay. Sau đó, vòng hai cánh tay qua đầu, sao cho hai tay chạm hai bên mặt và giữ thẳng đốt sống cổ và lưng trong vòng 7 giây.

Ngồi xuống vị trí bắt đầu và lại thực hiện động tác lại từ đầu trong 10 phút. Tư thế này sẽ khiến cho dạ dày và cột sống được thư giãn hoàn toàn.

Hãy thử bắt đầu những bài tập và thói quen đúng này mỗi ngày, bạn sẽ thấy cơ thể dẻo dai và sức khỏe cải thiện rõ rệt.

Theo phunugiadinh
Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm