Sức hút lớn từ Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”

GD&TĐ - Cuộc thi đã tạo được sức hút lớn và nhận được sự quan tâm của không chỉ với các nhạc sĩ chuyên nghiệp, mà còn cả với những người sáng tác không chuyên trong ngành và ngoài ngành Giáo dục.

Biểu diễn văn nghệ tại Lễ trao giải.
Biểu diễn văn nghệ tại Lễ trao giải.

Khơi dậy niềm tự hào…

Cuộc thi đã nhận được hơn 400 tác phẩm tham dự. Số lượng bài lớn, giá trị nghệ thuật xuất sắc, khẳng định sự thành công vượt trội của Cuộc thi, đạt hiệu quả tốt về công tác truyền thông. Với tinh thần trách nhiệm, nghiêm túc và khách quan, từ hơn 400 tác phẩm dự thi, Ban Giám khảo đã chấm điểm, lựa chọn được 30 tác phẩm đoạt giải, trong đó có 2 giải Nhất; 4 giải Nhì; 8 giải Ba và 16 giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao giải Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” diễn ra từ 20 giờ ngày 23/10, tại Nhà hát Lớn thành phố Hà Nội.

Phát biểu tại buổi lễ, Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm cho biết: Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường” do Bộ Giáo dục và Đào tạo phối hợp với Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức và giao cho Báo Giáo dục và Thời đại là đơn vị thường trực, tổ chức thực hiện.

Cuộc thi nhằm khích lệ, động viên và khơi dậy niềm tự hào đối với đội ngũ cán bộ giáo viên ngành Giáo dục, đồng thời là dịp để các tác giả thể hiện tình cảm, sự tri ân đối với những đóng góp của các thế hệ nhà giáo trong sự nghiệp giáo dục.

Chủ đề của tác phẩm dự giải tập trung phản ánh truyền thống và những nét đẹp của nghề giáo, cống hiến thầm lặng của những người làm công tác giáo dục trên khắp mọi miền của Tổ quốc.

Nhìn chung, các tác phẩm có nội dung tư tưởng và chất lượng nghệ thuật tốt, phù hợp với thuần phong mỹ tục của người Việt Nam. Phong cách âm nhạc có tính sáng tạo, lời ca trong sáng, dễ hiểu.

Trên tinh thần đó, Cuộc thi đã tạo được sức hút lớn và nhận được sự quan tâm của không chỉ với các nhạc sĩ chuyên nghiệp, mà còn cả với những người sáng tác không chuyên trong ngành và ngoài ngành Giáo dục.

Tổng Biên tập Triệu Ngọc Lâm nhấn mạnh, mặc dù được tổ chức sau 12 năm và bị ảnh hưởng nặng nề của dịch Covid-19, song Cuộc thi đã nhận được sự ủng hộ nhiệt liệt của các đơn vị và các tác giả. Nhiều tác phẩm có ca từ, ý nhạc đẹp, mang ý nghĩa sâu sắc, đã thực sự gây xúc động cho người nghe.

Khẳng định, Cuộc thi đã thành công tốt đẹp, Tổng Biên tập Triệu Ngọc Lâm mong muốn các đơn vị, trường học, các tác giả sẽ giới thiệu, phổ biến các tác phẩm đoạt giải, kể cả những tác phẩm chưa đoạt giải trong Cuộc thi này tại đơn vị mình, sử dụng các ca khúc trong hoạt động văn hóa, văn nghệ, nhằm tuyên truyền, tạo sức lan tỏa trong ngành và xã hội.

Đó là món ăn tinh thần của các thầy cô và các em học sinh. Qua đó, góp phần hun đúc tình yêu, sự gắn bó với mái trường, thầy cô, bè bạn trong hành trang vào đời của các thế hệ học trò.

Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm phát biểu tại buổi lễ
Tổng Biên tập Báo Giáo dục và Thời đại Triệu Ngọc Lâm phát biểu tại buổi lễ

Giáo dục vừa là nguồn cảm xúc, vừa là động lực

Theo đánh giá của Ban Giám khảo, chất lượng các tác phẩm dự thi khá tốt, phản ánh đậm nét về nhà trường, về tình thầy trò... Trong một thời gian ngắn, Cuộc thi nhận được sự hưởng ứng của đông đảo những người yêu nhạc, quan tâm sự nghiệp trồng người.

“Có thể thấy, giáo dục vừa là nguồn cảm xúc, vừa là động lực và nhu cầu của đông đảo những người làm công tác nghệ thuật nói chung và âm nhạc nói riêng” - Tổng Biên tập Triệu Ngọc Lâm nhìn nhận, đồng thời bày tỏ:

Trong quá trình tổ chức Giải, Ban tổ chức đã nhận được sự quan tâm, chỉ đạo sát sao của lãnh đạo Bộ GD&ĐT; sự ủng hộ, giúp đỡ của các bộ, ngành, cơ quan hữu quan.

Thay mặt Ban tổ chức, Tổng Biên tập Triệu Ngọc Lâm gửi lời cảm ơn chân thành nhất và trân trọng tới Hội Nhạc sĩ Việt Nam đã ủng hộ, nhiệt tình giúp đỡ trong công tác tổ chức.

Ban tổ chức cũng trân trọng cảm ơn sự đồng hành của các nhà tài trợ, đã ủng hộ nguồn lực, giúp đỡ về tài chính, vật chất và tinh thần, góp phần làm nên thành công của Cuộc thi “Sáng tác ca khúc về thầy cô và mái trường”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Minh họa/INT

Hiệu quả là mấu chốt

GD&TĐ - Theo ADB, nhu cầu toàn cầu suy giảm và lãi suất quốc tế cao đã tác động đến tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023.