Sửa thông tin hợp đồng vay tiền của khách hàng rồi chiếm đoạt gần 21 tỷ đồng

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 7/8, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đơn vị vừa di lý Nguyễn Văn Lâm (35 tuổi, trú thôn 7A, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) từ tỉnh Lâm Đồng về Đà Nẵng để xử lý hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Đối tượng Nguyễn Văn Lâm.
Đối tượng Nguyễn Văn Lâm.

Trước đó, Nguyễn Văn Lâm bị bắt theo lệnh truy nã về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” bằng thủ đoạn lừa làm thủ tục đáo hạn ngân hàng, chiếm đoạt 21 tỷ đồng.

Theo điều tra ban đầu của công an, từ năm 2017, khi đang làm nhân viên tại một ngân hàng trên địa bàn TP. Đà Nẵng, Lâm quen biết với bà N.T.B.C. (48 tuổi, trú đường Lê Đình Dương, TP. Đà Nẵng).

Do có nhiều mối quan hệ với các khách hàng, Lâm liên kết với bà C. hỗ trợ nhiều người có nhu cầu vay vốn, đáo hạn ngân hàng, đáo hạn nợ xấu để kiếm tiền chênh lệch.

Sau một thời gian làm việc, Lâm đã tạo được uy tín với bà C. nên mọi vấn đề liên quan đến việc đáo hạn hay vay vốn, bà C. đều để cho Lâm thực hiện cùng ông N.X.H. (45 tuổi, trú phường Thanh Bình, quận Hải Châu, là em ruột của bà C.).

Trong thời gian từ tháng 10/2018 đến tháng 3/2019, lợi dụng lòng tin của bà C. và ông H., Lâm đã làm giả, sửa thông tin hợp đồng vay tiền, giấy thỏa thuận để chiếm đoạt số tiền gần 21 tỷ của bà C. và 15 người khác.

Trong số này, người bị lừa ít nhất là 500 triệu đồng, người nhiều nhất 3,5 tỷ đồng.

Đặc biệt, có trường hợp chỉ vay 300 triệu nhưng Lâm đã sửa hợp đồng vay thành 3,5 tỷ đồng. Ngoài ra, Lâm còn lừa lấy 4 sổ đỏ của người khác để thế chấp cho bà C. để vay tổng cộng hơn 7 tỷ đồng rồi bỏ trốn.

Nhận trình báo tố giác tội phạm của nạn nhân, tháng 10/2019, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an TP. Đà Nẵng đã ra quyết định truy nã đối với Nguyễn Văn Lâm.

Quá trình lẩn trốn, Lâm lưu trú tại nhiều địa phương như: Bình Định, Phú Yên, Khánh Hòa, TP. Hồ Chí Minh, sau đó lên tỉnh Lâm Đồng.

Đến ngày 3/8, Đội Cảnh sát Truy nã - Truy tìm thuộc Phòng Cảnh sát Hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an TP. Đà Lạt (tỉnh Lâm Đồng) bắt giữ Lâm tại một căn hộ homestay trên đường Quang Trung, phường 9.