'Nổ' quen biết có thể làm giấy tờ đất rồi lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Chiều 1/8, Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng cho biết, đã bắt và tạm giữ hình sự đối với Mai Nữ Lan Ngọc (41 tuổi, trú 02 Thích Phước Huệ, quận Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng) để tiếp tục điều tra về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.
Cơ quan công an đọc lệnh bắt đối với Mai Nữ Lan Ngọc. Ảnh: Công an.
Cơ quan công an đọc lệnh bắt đối với Mai Nữ Lan Ngọc. Ảnh: Công an.

Theo tài liệu của cơ quan điều tra, vào tháng 12/2020, Mai Nữ Lan Ngọc “nổ” với bà N.T.B.C. có quen biết với người làm ở Bộ Công an, có thể lo liệu lô đất có giá trị cao ở khu vực đầu cầu Tuyên Sơn (TP. Đà Nẵng) rộng hơn 3.900m2 đang vướng pháp lý với giá 20 tỷ đồng. Sau khi “lo liệu” xong, Ngọc hứa sẽ mua lại lô đất trên với giá 400 tỷ đồng.

Về nguồn gốc lô đất, bà C. mua với giá 280 tỷ đồng, đã đặt cọc cho chủ đất 135 tỷ đồng. Đang giao dịch thì lô đất vướng pháp lý do liên quan đến một vụ án nên không thực hiện tiếp quá trình mua bán lô đất trên.

Sau đó Ngọc nhận 20 tỷ đồng và viết giấy xác nhận, ghi rõ trong vòng 15 ngày sẽ lo liệu xong, nếu không được sẽ trả lại tiền cho bà C.

Tuy nhiên, đến ngày hẹn, vợ chồng Ngọc không thực hiện được như đã nói nên trả lại 10 tỷ đồng. Số tiền còn lại, Ngọc nhiều lần hứa hẹn nhưng không trả.

Qua làm việc với Cơ quan công an, Ngọc thừa nhận hành vi và cam kết trả nhưng sau đó bỏ đi khỏi địa phương, nhiều lần không chấp hành giấy triệu tập của cơ quan điều tra.

Đến ngày 20/6/2022, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP. Đà Nẵng khởi tố bị can, do trốn khỏi nơi cư trú nên đến ngày 1/7/2022, Cơ quan cảnh sát điều tra ra lệnh truy nã đặc biệt toàn quốc đối với Mai Nữ Lan Ngọc.

Ngày 1/8, Cơ quan công an nắm được thông tin Ngọc xuất hiện tại số nhà 02 Thích Phước Huệ nên tổ chức bắt giữ

Công an TP. Đà Nẵng cũng thông báo ai là bị hại liên quan đến Mai Thị Lan Ngọc thì liên hệ Văn phòng Cơ quan Cảnh sát điều tra, số 47 Lý Tự Trọng, phường Thạch Thang, quận Hải Châu để cung cấp thông tin.