Sử thi trong tranh họa sĩ Vũ Duy Nghĩa

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Họa sĩ Vũ Duy Nghĩa đi sâu tìm tòi thể nghiệm chất liệu sơn mài và để lại nhiều tác phẩm lớn, mang tính sử thi hoành tráng.
Sử thi trong tranh họa sĩ Vũ Duy Nghĩa

Họa sĩ Vũ Duy Nghĩa sinh năm 1935, thuộc lớp họa sĩ đầu tiên tu nghiệp bài bản ở Liên Xô, rồi trở thành một trong những giảng viên uy tín của Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

Họa sĩ Vũ Duy Nghĩa sáng tác bền bỉ, độc đáo, đa dạng trên hai địa hạt đồ họa và hội họa, suốt nửa thế kỷ đất nước biến động dữ dội. Được đào tạo để làm những tác phẩm hoành tráng nhất, nhưng khi điều kiện chưa cho phép ông vẫn nhẫn nại thực hiện những tác phẩm nhỏ nhất từ trổ giấy, vẽ bìa sách cho đến sơn mài...

Tác phẩm "Nhà lá dưới chân núi" năm 1998 - 62x81.5cm Khắc gỗ. ảnh 1
Tác phẩm "Nhà lá dưới chân núi" năm 1998 - 62x81.5cm Khắc gỗ.

Họa sĩ Vũ Duy Nghĩa luôn khẳng định: Không có vật liệu hay đề tài nào là sang hay hèn. Nghệ thuật, với ông là biểu hiện “cảm xúc nồng cháy hay ánh trăng lặng lẽ thơ mộng” rồi bất luận, cũng là kết quả lao động của “thầy tu khổ hạnh”.

Ông từng viết: “Thời khắc đẹp nhất của đóa hoa khi nở đúng độ chỉ vẻn vẹn vài giờ, nhưng sự thực đóa hoa ấy được âm thầm tạo tác trong suốt thời gian đằng đẵng. Tác phẩm hội họa cũng vậy, thường là kết quả một đời họa sĩ”.

"Chiều về" vẽ năm 1985 - 31x43cm Khắc gỗ. ảnh 2

"Chiều về" vẽ năm 1985 - 31x43cm Khắc gỗ.

Những năm 1950-1954, họa sĩ Vũ Duy Nghĩa học vẽ qua thư tín với họa sĩ Mạnh Quỳnh, sau đó học trường Cao đẳng Mỹ thuật Việt Nam khóa kháng chiến Tô Ngọc Vân.

Từ 1960-1965, ông học trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp Moskva, Nga. Đến năm 1985 ông là thực tập sinh cao học chuyên ngành Đồ họa ở Moskva. Và từ năm 1967-1995, ông là giảng viên khoa Đồ hoạ và Hoành tráng trường trường Đại học Mỹ thuật Công nghiệp.

"Tổ ba người" vẽ năm 2001 - 120x120cm Sơn mài. ảnh 3

"Tổ ba người" vẽ năm 2001 - 120x120cm Sơn mài.

Những năm 1990, hoạ sĩ Vũ Duy Nghĩa bắt đầu đi sâu tìm tòi và thể nghiệm chất liệu sơn mài. Ông có nhiều tác phẩm lớn, mang tính sử thi hoành tráng và giàu chất thơ.

Tác phẩm của ông được lưu giữ tại Bảo tàng châu Á Thái Bình Dương (Ba Lan) và Bảo tàng Mỹ thuật phương Đông Moskva.

"Thuyền về bến" vẽ năm 2012 - 120x150cm Sơn mài. ảnh 4

"Thuyền về bến" vẽ năm 2012 - 120x150cm Sơn mài.

Họa sĩ cũng nhận nhiều Huân - huy chương Văn học nghệ thuật, như Huy chương Vàng Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc, Giải thưởng Triển lãm Chuyên ngành Đồ họa, Giải thưởng Triển lãm Mỹ thuật các Lực lượng vũ trang và Chiến tranh Cách mạng, Giải thưởng Nhà nước về Văn học Nghệ thuật, Đề cử Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật…

Triển lãm của họa sĩ Vũ Duy Nghĩa - Khắc chân trời sẽ mở cửa từ ngày 9 - 16/3 tại Sảnh A, Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (66 Nguyễn Thái Học, Ba Đình, Hà Nội).

Lắng lại với 'Sắc màu'

Lắng lại với 'Sắc màu'

GD&TĐ - Triển lãm 'Sắc màu' do Bảo tàng Hà Nội phối hợp với Câu lạc bộ Mỹ thuật Siêu nhân nhí tổ chức, có gần 60 bức tranh được trưng bày.
Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

Truyện ngắn: Trăng treo trên sông

GD&TĐ - Xâm xẩm tối. Ánh Mặt trời đỏ rực sau một ngày thiêu đốt đã chậm rãi theo đường mòn phía Tây lặn xuống. Trăng nhú lên đầu bãi xa.
Một số tác phẩm của nhà phê bình, Tiến sĩ văn học Nguyên An.

Trầm sâu Nguyên An

GD&TĐ - Chất giọng Nghệ chậm rãi của người thành Vinh nhiều năm sống nơi đất Bắc, lối chuyện trò hòa nhã của người từng trải.