Sự sống trên sao Hỏa?

GD&TĐ - Bề mặt cháy xém và đóng băng của sao Hỏa không phải là nơi để bạn có thể lang thang quá lâu.
Bề mặt khắc nghiệt của sao Hỏa.
Bề mặt khắc nghiệt của sao Hỏa.

Bức xạ, vật thể vi mô… ở đây có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên, trong tương lai các nhà du hành sẽ không lo về việc tiếp xúc với các mối nguy hiểm trên sao Hỏa ngay cả khi họ đang ngủ. Giải pháp có thể nằm ngay dưới hành tinh đỏ.

Môi trường khắc nghiệt

Một nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Henriette Bier dẫn đầu tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã nhận được tài trợ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để phát triển một bằng chứng sơ bộ về khái niệm của một hệ thống môi trường sống trong lòng sao Hỏa. Hệ thống này có thể được một nhóm robot tự động xây dựng và sử dụng công nghệ in 3D.

“Những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong việc đưa khái niệm của mình thành hiện thực liên quan đến điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa và môi trường phi cấu trúc mà trong đó robot làm việc” – bà Bier cho biết – “Thiết bị robot có nguy cơ bị hư hỏng khi làm việc trong các môi trường không xác định và rất khó đoán trên sao Hỏa”.

Hoạt động dưới bề mặt có thể là lựa chọn an toàn nhất cho các phi hành gia phải dành thời gian dài trên Mặt trăng và sao Hỏa. Các ống dung nham Mặt trăng và nơi ẩn náu của sao Hỏa một ngày nào đó có thể biến thành những thuộc địa.

Bất kỳ robot nào hạ cánh trên sao Hỏa cũng phải đối mặt với lãnh thổ xa lạ. Nếu ý tưởng này thành công, những nhóm robot sẽ tự làm mọi việc bằng những vật liệu đã tìm thấy trên sao Hỏa mà không cần con người can thiệp, mặc dù con người có thể phải can thiệp nếu cần khởi động lại.

Hầu hết, công nghệ xây dựng môi trường sống đã được phát triển trên Trái đất không cần đưa robot vào. Tuy nhiên, môi trường trên sao Hỏa không đủ cấu trúc và thay đổi liên tục có thể khiến robot bị hỏng.

Khu phức hợp có cấu trúc xoắn ốc

Những gì robot sẽ phải chịu đựng sẽ khó khăn hơn các xe tự hành Opportunity (RIP), Curiousity hay Perseverance (đang được ESA sử dụng) phải chịu khi chúng bò trên bề mặt sao Hỏa. Chưa có tiền lệ cho bất kỳ loại môi trường sống nào trên sao Hỏa và mạng lưới dưới bề mặt cũng vậy.

Đây là lý do tại sao mọi thứ có thể xảy ra sai sót và cần được đánh giá. Nhóm cũng cần chuẩn bị cho sự cố liên lạc. Các robot sẽ phải theo lệnh truyền từ Trái đất và vấn đề chúng được tự chủ ở mức nào vẫn còn được xem xét.

Khu phức hợp môi trường sống được hình dung như các cấu trúc xoắn ốc đi qua các lỗ trên bề mặt và dốc xuống dưới để bảo đảm an toàn tối đa. Phần lớn trọng tải sẽ là thiết bị.

Robot sẽ sử dụng nước và regolith (lớp đất mặt) trên sao Hỏa để tạo ra xi măng và phun hoặc in 3D lên các vách đường hầm và không gian sinh sống để không để chúng bị sập.

Cần có một cơ sở hạ tầng để sản xuất xi măng, bà Bier tưởng tượng nó có thể được xây dựng trong một ống dung nham rỗng, mặc dù giai đoạn này của dự án còn cách đây… “nhiều năm ánh sáng”.

Nếu một ngày nào đó con người muốn trở thành công dân sao Hỏa thì đây có thể là cách để chúng ta biến nó thành hiện thực.

Theo Syfy
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.