Sự sống trên sao Hỏa?

GD&TĐ - Bề mặt cháy xém và đóng băng của sao Hỏa không phải là nơi để bạn có thể lang thang quá lâu.
Bề mặt khắc nghiệt của sao Hỏa.
Bề mặt khắc nghiệt của sao Hỏa.

Bức xạ, vật thể vi mô… ở đây có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của bạn. Tuy nhiên, trong tương lai các nhà du hành sẽ không lo về việc tiếp xúc với các mối nguy hiểm trên sao Hỏa ngay cả khi họ đang ngủ. Giải pháp có thể nằm ngay dưới hành tinh đỏ.

Môi trường khắc nghiệt

Một nhóm nghiên cứu do nhà khoa học Henriette Bier dẫn đầu tại Đại học Công nghệ Delft (Hà Lan) đã nhận được tài trợ của Cơ quan Vũ trụ châu Âu (ESA) để phát triển một bằng chứng sơ bộ về khái niệm của một hệ thống môi trường sống trong lòng sao Hỏa. Hệ thống này có thể được một nhóm robot tự động xây dựng và sử dụng công nghệ in 3D.

“Những thách thức mà chúng tôi phải đối mặt trong việc đưa khái niệm của mình thành hiện thực liên quan đến điều kiện khắc nghiệt trên sao Hỏa và môi trường phi cấu trúc mà trong đó robot làm việc” – bà Bier cho biết – “Thiết bị robot có nguy cơ bị hư hỏng khi làm việc trong các môi trường không xác định và rất khó đoán trên sao Hỏa”.

Hoạt động dưới bề mặt có thể là lựa chọn an toàn nhất cho các phi hành gia phải dành thời gian dài trên Mặt trăng và sao Hỏa. Các ống dung nham Mặt trăng và nơi ẩn náu của sao Hỏa một ngày nào đó có thể biến thành những thuộc địa.

Bất kỳ robot nào hạ cánh trên sao Hỏa cũng phải đối mặt với lãnh thổ xa lạ. Nếu ý tưởng này thành công, những nhóm robot sẽ tự làm mọi việc bằng những vật liệu đã tìm thấy trên sao Hỏa mà không cần con người can thiệp, mặc dù con người có thể phải can thiệp nếu cần khởi động lại.

Hầu hết, công nghệ xây dựng môi trường sống đã được phát triển trên Trái đất không cần đưa robot vào. Tuy nhiên, môi trường trên sao Hỏa không đủ cấu trúc và thay đổi liên tục có thể khiến robot bị hỏng.

Khu phức hợp có cấu trúc xoắn ốc

Những gì robot sẽ phải chịu đựng sẽ khó khăn hơn các xe tự hành Opportunity (RIP), Curiousity hay Perseverance (đang được ESA sử dụng) phải chịu khi chúng bò trên bề mặt sao Hỏa. Chưa có tiền lệ cho bất kỳ loại môi trường sống nào trên sao Hỏa và mạng lưới dưới bề mặt cũng vậy.

Đây là lý do tại sao mọi thứ có thể xảy ra sai sót và cần được đánh giá. Nhóm cũng cần chuẩn bị cho sự cố liên lạc. Các robot sẽ phải theo lệnh truyền từ Trái đất và vấn đề chúng được tự chủ ở mức nào vẫn còn được xem xét.

Khu phức hợp môi trường sống được hình dung như các cấu trúc xoắn ốc đi qua các lỗ trên bề mặt và dốc xuống dưới để bảo đảm an toàn tối đa. Phần lớn trọng tải sẽ là thiết bị.

Robot sẽ sử dụng nước và regolith (lớp đất mặt) trên sao Hỏa để tạo ra xi măng và phun hoặc in 3D lên các vách đường hầm và không gian sinh sống để không để chúng bị sập.

Cần có một cơ sở hạ tầng để sản xuất xi măng, bà Bier tưởng tượng nó có thể được xây dựng trong một ống dung nham rỗng, mặc dù giai đoạn này của dự án còn cách đây… “nhiều năm ánh sáng”.

Nếu một ngày nào đó con người muốn trở thành công dân sao Hỏa thì đây có thể là cách để chúng ta biến nó thành hiện thực.

Theo Syfy
ThS Nguyễn Hoài Phong giới thiệu đồng hồ nước thông minh.

Hệ thống đo lường nước thông minh

GD&TĐ - Hệ thống đo lường nước thông minh là giải pháp cải tiến công nghệ do các nhà khoa học Trường Đại học Bách khoa (Đại học Quốc gia TPHCM) phát triển.
Nhóm sinh viên ngành Kỹ thuật Nhiệt và TS Lê Kiều Hiệp giảng viên hướng dẫn, nhận phần thưởng cho đề tài nghiên cứu. Ảnh: TG

Sinh viên Bách khoa lan tỏa lối sống xanh

GD&TĐ - Bằng kiến thức đa ngành cùng cách tiếp cận mới, các nghiên cứu khoa học của sinh viên Đại học Bách khoa Hà Nội đã hướng đến bảo vệ môi trường.
Sản phẩm quả cam của nhóm nghiên cứu thực hiện.

Phân ure nhả chậm made in Việt Nam

GD&TĐ - Đề tài đã mở ra hướng sử dụng nguồn phụ phẩm, nguyên liệu trong nước để sản xuất phân ure nhả chậm nói riêng và phân bón nhả chậm nói chung.
Robot Valkyrie sẽ trải qua một thử nghiệm mới ở Australia với tư cách là người chăm sóc từ xa. Ảnh: NASA

Ra mắt robot thế hệ mới

GD&TĐ - Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.