Bạn thường mua loại trứng nào? Trứng màu trắng hay nâu? Nhiều người thích tiêu thụ trứng trắng vì nhìn chúng sạch sẽ, số khác thích trứng nâu vì cảm thấy có thể chúng giàu protein hơn. Vậy sự khác biệt thật sự giữa 2 loại trứng này là gì?
Theo Huffington Post, với giống gà công nghiệp, thông thường, gà mái có màu lông trắng và dái tai màu trắng sẽ đẻ trứng trắng, còn gà lông tối và dái tai màu đỏ, trứng của nó sẽ có màu nâu. Thậm chí, một số loại gà còn đẻ trứng màu xanh hoặc có đốm nhỏ trên vỏ.
Giá trị dinh dưỡng
Rất nhiều nghiên cứu đã được thực hiện để xác định sự khác biệt giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng, nhưng cho đến nay, đa số tin rằng không có khác biệt nào đáng kể.
Theo Live Strong, một quả trứng lớn (cả nâu và trắng) đều chứa khoảng 72 calo và 6 gram protein cùng với một số chất béo không bão hòa lành mạnh.
Tiến sĩ Gargi Sharma, chuyên gia quản lý cân nặng, tin rằng trứng nâu giàu protein và kiểm soát nồng độ cholesterol và calo trong cơ thể tốt hơn.
Tuy nhiên, chuyên gia dinh dưỡng Niharika Ahluwalia, lại khẳng định: "Không có sự khác biệt lớn giữa trứng trắng và trứng nâu về giá trị dinh dưỡng".
Trứng gà nâu thường có giá đắt hơn so với trứng gà trắng. Ảnh: Livestrong.
Hương vị
Trứng có hương vị khác nhau không phải do chất lượng hoặc dinh dưỡng mà phụ thuộc vào chế độ ăn uống của gà.
Nếu bạn nuôi gà lông màu nâu và lông màu trắng cùng một loại thực phẩm, không có sự khác biệt trong hương vị của trứng. Màu sắc lòng đỏ trong trứng nâu đậm hơn so với trứng trắng vì gà mái lông màu nâu được ăn nhiều ngô hơn.
Vì vậy, nếu bạn muốn mua trứng cho bữa ăn hàng ngày, hãy quan tâm đến chất lượng của loại gà đẻ ra nó chứ không phải là màu sắc của trứng.