Sứ giả mùa xuân

GD&TĐ - Mùa xuân là món quà kì diệu mà thiên nhiên ban tặng cho con người. Mùa xuân cũng là mùa mà muôn hoa được dịp tỏa hương, phô sắc.Mỗi dịp tết đến, xuân về,trên khắp mọi miền đất nước, đến đâu ta cũng bắt gặp rực rỡ những sắc hoa. 
Sứ giả mùa xuân

Hoa nào cũng đẹp, hoa nào cũng đáng yêu. Trong số ngàn hoa xuân ấy, có hai loài hoa được người thưởng thức gọi là sứ giả của mùa xuân. Đó chính là hoa đào và hoa mai.

Nếu như nhiều năm trước kia, hoa đào được coi là biểu tượng của mùa xuân đất bắc, hoa mai được coi là biểu tượng của tết phương nam thì giờ đây, do sự tiến bộ của khoa học kĩ thuật, cùng với sự thuận tiện về giao thông, cả hai loài hoa ấy đã có mặt ở khắp mọi miền đất nước. Sắc mai vàng không chỉ làm bừng sáng đất phương nam mà còn đem đến sự ấm áp cho mùa xuân đất bắc. Sắc đào tươi không chỉ tô thắm cho mùa xuân bắc Việt mà còn đem đến chút se lạnh của chốn kinh kì cho tết phương nam.

Cả hai loài hoa này cùng giao thoa, cộng hưởng , làm nên những dòng sông hoa trong những phiên chợ hoa ngày tết. Có khi, chúng cùng sánh vai nhau đem không khí tết đến nhiều gia đình. Hai loài hoa với những sắc màu riêng biệt nhưng chúng đều giống nhau ở vẻ đẹp tao nhã, thánh thiện. Ngắm bất kì một cành đào hoặc cành mai ngày tết nào, ta cũng chỉ bắt gặp nụ và hoa, có chăng chỉ điểm xuyết vài lộc non mơn mởn. Nụ và hoa nhiều hơn lá nhưng nhìn tổng thể, ta vẫn thấy chúng mang một vẻ đẹp hài hòa, không nhàm, không tẻ và cũng không có chút gì gọi là khập khiễng.

Người ta nói rằng , xưa kia, thú chơi đào mai vào dịp tết chỉ dành cho kẻ sĩ, văn nhân hoặc người giàu có. Giờ đây, nó đã trở thành thú chơi dân dã, thanh tao của tất cả mọi người. Để có được một cây đào, cây mai thế hoặc một cành mai, cành đào ưng ý trong mắt người thưởng ngoạn, người trồng phải bỏ ra rất nhiều công sức, trí tuệ, trải qua nhiều năm đúc rút kinh nghiệm thì mới có được.

 Từ nhiều năm nay, đã thành thói quen, bao giờ cũng đến khoảng 27,28 tháng chạp,dù bận rộn đến mấy, tôi cũng phải tìm mua một cành đào và một cành mai về đón tết. Tôi không cầu kì đến mức phải bỏ ra hàng mươi ngày để sưu tầm chúng.Tôi chỉ cần đến chợ hoa ở trung tâm phố huyện là có thể chọn mua được ngay một cành đào và một cành mai như ý.

Tôi trang trọng đặt chúng ở hai vị trí khác nhau trong phòng khách của gia đình mình. Tôi chờ đợi tết đến, xuân về. Tôi mong đợi cái giờ phút đào mai cùng rộ nở như chờ đợi một điều gì đó thiêng liêng lắm! Rồi thời khắc tôi mong đợi cũng đã đến. Những nụ hoa tròn xinh như những hạt đậu hôm nào giờ đây đã bắt đầu rộ nở như ngàn con bướm thắm dập dờn. Hơi xuân ấm áp ùa vào phòng càng làm cho những bông hoa nhỏ xinh ấy thêm phần rực rỡ. Gió xuân thoảng qua nhè nhẹ, một vài cánh hoa nở sớm ngập ngừng rơi. Những hạt phấn vàng giữa nhị hoa cũng bay bay trong không gian rồi khẽ khàng đậu xuống nền nhà như thể chúng cũng đang ban phát niềm vui cho con người vậy.

Tết đã đến, xuân đã lại về, ngàn hoa khoe sắc, tỏa hương. Dẫu có sắm tới hàng chục loại hoa để đón tết nhưng nếu chưa có hoa đào và hoa mai thì tôi vẫn cảm thấy như là thiếu một thứ gì đó thật khó đặt tên. Người ta gọi hai loài hoa này là sứ giả của mùa xuân quả thật không sai!Chúng không chỉ đem đến cho tôi, cho gia đình nhỏ bé của tôi mà còn đem đến cho muôn người, muôn nhà một không khí tết vui vẻ, an lành và ngập tràn hạnh phúc.