Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông

Mỗi dịp xuân về trên vùng đất địa đầu tổ quốc, đồng bào H’ Mông, tỉnh Hà Giang lại nhộn nhịp hòa mình với những lễ hội truyền thống như: lễ hội Gầu Tào, hội Lồng Tồng… Trong các hoạt động vui xuân, hội chọi dê luôn thu hút những chàng trai, cô gái H’Mông và du khách náo nức tham dự.
Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 1

Vào đầu năm mới, những bước chân du khách thập phương lại rộn rã tìm đến hội chọi dê để cảm nhận những nét độc đáo của người H’ Mông.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 2

Những con dê được chọn thi đấu phải có thể lực tốt, thân hình lực lưỡng, có râu dài, sừng cao, giống tốt nhất và có nguồn gốc rõ ràng.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 3

Trước khi vào trận đấu, mỗi chú dê phải đeo số báo danh và thi ở các hạng cân khác nhau.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 4

Những cặp dê to khỏe nhất được chọn để tham gia thi đấu.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 5

Thể thức thi đấu dê có các vòng đấu loại, tứ kết, bán kết, sau khi thắng các vòng thi những chú dê khỏe nhất sẽ vào vòng thi chung kết.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 6

Ngày thường những chú dê núi hiền lành thơ thẩn kiếm ăn trên các vách đá bỗng trở thành đấu sĩ dũng mãnh trên sàn đấu…

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 7

Một đòn “hổ lao” dũng mãnh trước sự thích thú, hò reo cổ vũ của người xem.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 8

Những chú dê khi thi đấu cũng có chiến thuật khéo léo, ra đòn đẹp mắt nhưng cũng không kém phần hiểm hóc khi nhằm thẳng vào đối phương, khiến người xem không thể rời mắt.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 9

Chọi dê không có sự cay cú, được mất, hơn thua, không có những màn đánh khốc liệt, đẫm máu, nhưng những chú dê thi đấu luôn đem tới du khách những giây phút sảng khoái, vui tươi, lành mạnh ngày xuân.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 10

Những năm gần đây, chọi dê không chỉ dừng lại là một trò vui dịp đầu xuân mà đồng bào đã ý thức hơn về việc phát triển chọi dê thành một sản phẩm du lịch hấp dẫn để giới thiệu tới du khách những nét đẹp văn hóa của người  H’ Mông, tỉnh Hà Giang.

Hấp dẫn hội chọi dê của người H’Mông ảnh 11

Sau những trận chọi căng thẳng, mãnh liệt, các “đấu sỹ dê” lại trở về quê hương, về với bầy đàn của mình. Những con dê to khỏe và đẹp nhất được người nuôi chọn ra để bảo vệ đàn, duy trì nòi giống và chuẩn bị cho những trận thi đấu mùa sau.

Theo dangcongsan.vn
Ảnh minh họa.

'Chìa khóa' để làm tốt môn Lịch sử

GD&TĐ - Học sinh nên sơ đồ hoá bằng sơ đồ tư duy, dựa trên kiến thức cơ bản trong quá trình học. Đây chính là “chìa khóa” để làm bài tốt môn Lịch sử...