Sự cố bất ngờ khiến người đàn ông bị sặc mảnh xương cá vào thanh quản

GD&TĐ - Ngày 20/4, theo thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một trường hợp mắc dị vật đường thở.

Mảnh xương cá được gắp khỏi thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh.
Mảnh xương cá được gắp khỏi thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân là nam (54 tuổi) vào khám bệnh tại bệnh viện do nuốt đau, khàn tiếng sau ăn cá diêu hồng.

Bệnh nhân khai trước khi nhập viện 2 ngày, lúc đang ăn cá diêu hồng, ông thấy người cháu đang chơi bị hụt chân té thì dang tay ra đỡ cháu nên giật mình nuốt sặc miếng cá đang ăn. Sau đó, ông cảm thấy không khó thở, không tím tái nhưng thấy nuốt đau, vướng, khàn tiếng, khạc nhổ nhiều, ho ít, không dám ăn uống.

Ông đã đến bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám và phát hiện xương mắc ở vị trí khó nên khuyên đến tuyến cao hơn.

Tại bện viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân được cho nội soi và chụp CT-scan, phát hiện ra dị vật là xương cá nghi đã ghim chặt ở thanh môn (khe giữa hai dây thanh), ghim vào dây thanh phải và sụn phễu, tràn khí vùng kế cận và theo dõi rách niêm mạc xoang lê – miệng thực quản.

Bệnh nhân đã được kíp trực bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố phẫu thuật nội soi bằng gây mê gắp ra một mảnh xương cá dài 35 mm, đầu xương cắm ở nẹp liên phễu, đầu còn lại tự do ở hạ thanh môn.

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm triệu chứng nuốt đau, khàn tiếng rõ rệt và nhanh chóng bình phục.

Theo TS-BS CK2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố khuyến cáo dị vật đường thở có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em và có thể gây tử vong. Nếu để dị vật đường thở càng lâu, biến chứng càng tăng lên.

Khi mắc dị vật, cơ thể thường xảy ra các phản ứng như ho sặc sụa, tím tái. Dị vật bít tắc đường thở có thể gây ngạt thở cấp dẫn đến tử vong. Đa số các trường hợp dị vật đi vào đường thực quản, hiếm có trường hợp đi vào vùng thanh quản như bệnh nhân. Một số dị vật sắc nhọn có thể gây biến chứng chảy máu, tạo ổ áp – xe, thủng trung thất hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

Dị vật có thể đi xuống phổi và một phần phế quản gây viêm phế quản, viêm phối, tràn khí màng phổi, ho kéo dài, ho ra máu. Nhiều trường hợp ho kéo dài đi điều trị tìm không ra nguyên nhân mà chỉ nghĩ do các bệnh lý khác như lao phổi.

Do đó, bệnh nhân bị hóc dị vật cần được chẩn đoán và xử trí sớm.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nam Định FC thua đáng tiếc Thể Công Viettel trên sân Hàng Đẫy.

Nam Định thua sốc Thể Công Viettel

GD&TĐ - Xuất sắc đánh bại Nam Định trên sân nhà, Thể Công Viettel cải thiện đáng kể vị trí trên bảng xếp hạng sau vòng đấu thứ 19.