Sự cố bất ngờ khiến người đàn ông bị sặc mảnh xương cá vào thanh quản

GD&TĐ - Ngày 20/4, theo thông tin từ Bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh cho biết đã tiếp nhận và mổ cấp cứu thành công một trường hợp mắc dị vật đường thở.
Mảnh xương cá được gắp khỏi thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh.
Mảnh xương cá được gắp khỏi thanh quản bệnh nhân. Ảnh: Bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố Hồ Chí Minh.

Bệnh nhân là nam (54 tuổi) vào khám bệnh tại bệnh viện do nuốt đau, khàn tiếng sau ăn cá diêu hồng.

Bệnh nhân khai trước khi nhập viện 2 ngày, lúc đang ăn cá diêu hồng, ông thấy người cháu đang chơi bị hụt chân té thì dang tay ra đỡ cháu nên giật mình nuốt sặc miếng cá đang ăn. Sau đó, ông cảm thấy không khó thở, không tím tái nhưng thấy nuốt đau, vướng, khàn tiếng, khạc nhổ nhiều, ho ít, không dám ăn uống.

Ông đã đến bệnh viện tuyến tỉnh thăm khám và phát hiện xương mắc ở vị trí khó nên khuyên đến tuyến cao hơn.

Tại bện viện Tai Mũi Họng Thành phố Hồ Chí Minh, bệnh nhân được cho nội soi và chụp CT-scan, phát hiện ra dị vật là xương cá nghi đã ghim chặt ở thanh môn (khe giữa hai dây thanh), ghim vào dây thanh phải và sụn phễu, tràn khí vùng kế cận và theo dõi rách niêm mạc xoang lê – miệng thực quản.

Bệnh nhân đã được kíp trực bệnh viện Tai Mũi Họng Thành phố phẫu thuật nội soi bằng gây mê gắp ra một mảnh xương cá dài 35 mm, đầu xương cắm ở nẹp liên phễu, đầu còn lại tự do ở hạ thanh môn.

Ngay sau phẫu thuật, bệnh nhân giảm triệu chứng nuốt đau, khàn tiếng rõ rệt và nhanh chóng bình phục.

Theo TS-BS CK2 Nguyễn Thanh Vinh, Phó Giám đốc bệnh viện Tai Mũi Họng thành phố khuyến cáo dị vật đường thở có thể xảy ra ở người lớn và trẻ em và có thể gây tử vong. Nếu để dị vật đường thở càng lâu, biến chứng càng tăng lên.

Khi mắc dị vật, cơ thể thường xảy ra các phản ứng như ho sặc sụa, tím tái. Dị vật bít tắc đường thở có thể gây ngạt thở cấp dẫn đến tử vong. Đa số các trường hợp dị vật đi vào đường thực quản, hiếm có trường hợp đi vào vùng thanh quản như bệnh nhân. Một số dị vật sắc nhọn có thể gây biến chứng chảy máu, tạo ổ áp – xe, thủng trung thất hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

Dị vật có thể đi xuống phổi và một phần phế quản gây viêm phế quản, viêm phối, tràn khí màng phổi, ho kéo dài, ho ra máu. Nhiều trường hợp ho kéo dài đi điều trị tìm không ra nguyên nhân mà chỉ nghĩ do các bệnh lý khác như lao phổi.

Do đó, bệnh nhân bị hóc dị vật cần được chẩn đoán và xử trí sớm.

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

4 ngành học hot nhất mùa tuyển sinh 2022

GD&TĐ - Khoa Các khoa học liên ngành, Đại học Quốc gia Hà Nội đã và đang định hướng vươn tới vị thế dẫn đầu trong đào tạo, nghiên cứu khoa học liên ngành. Năm 2022 Khoa tuyển sinh bốn ngành học: Quản trị đô thị thông minh và bền vững, Quản lý giải trí và sự kiện, Quản trị tài nguyên di sản, Quản trị thương hiệu.
Ảnh minh họa/INT

Cái khó của 'lần đầu'

GD&TĐ - Năm học 2022 - 2023, ngành Giáo dục triển khai Chương trình GDPT 2018 đối với các lớp 1, 2, 3, lớp 6, 7 và lớp 10; đồng thời tiếp tục thực hiện Chương trình GDPT 2006 đối với lớp 4, 5, lớp 8, 9, lớp 11 và lớp 12.
Ảnh minh họa. Ảnh: Thế Đại:

Giải tỏa băn khoăn khi thực hiện song song 2 chương trình ở THPT

GD&TĐ - Lần đầu tiên triển khai Chương trình GDPT 2018 ở lớp 10; trong khi lớp 11, 12 vẫn thực hiện Chương trình GDPT 2006. Việc chạy song song hai chương trình sẽ có khó khăn, yêu cầu sự chuẩn bị sớm, kỹ cả về tâm thế, điều kiện triển khai ở các nhà trường.
Cảnh mưa sao băng được chụp lại.

Mưa sao băng vào ngày Rằm tháng 7

GD&TĐ -Mưa sao băng Perseids - mưa sao băng được coi là lớn nhất hàng năm sẽ đạt cực điểm vào gần giữa tháng 8 này. Mặt dù ánh trắng sẽ cản trở đáng kể, đây vẫn là hiện tượng đáng chú ý nếu thời tiết thuận lợi.
Học sinh đầu cấp tự tin chọn môn theo chương trình mới. Ảnh minh họa

Không bị động khi lựa chọn môn học theo Chương trình mới

GD&TĐ -  Với việc Lịch sử thành môn bắt buộc, quy định về lựa chọn môn học của học sinh (HS) cũng thay đổi. Không bị động trước tình huống này, các nhà trường đều cơ bản có sự chuẩn bị để cả học sinh và nhà trường đều sẵn sàng trước khi năm học mới bắt đầu.