Su-57 phô diễn khả năng kiểm soát bay tới hạn đầy ấn tượng

GD&TĐ - Phi công trưởng Sergey Bogdan khẳng định Su-57 sẽ phô diễn siêu cơ động tại Dubai, kiểm soát bay ở góc tấn cao và tốc độ thấp.

Su-57 phô diễn khả năng kiểm soát bay tới hạn đầy ấn tượng

Phát biểu với báo chí tại Dubai Airshow 2025, phi công trưởng Sergey Bogdan của Văn phòng Thiết kế Sukhoi thuộc Tập đoàn Hàng không Thống nhất (UAC), cho biết điểm nhấn chính trong chương trình trình diễn nhào lộn của tiêm kích Su-57 là khả năng siêu cơ động, khi máy bay vẫn hoàn toàn nằm trong tầm kiểm soát ngay cả ở các chế độ bay tới hạn.

Theo ông Bogdan, “chương trình trình diễn của chúng tôi tập trung vào phô diễn siêu cơ động. Su-57 được trang bị 2 động cơ có điều khiển lực đẩy vectơ, cho phép thực hiện các động tác ở tốc độ gần bằng 0, góc tấn công cực lớn và các pha xoay tròn. Những khả năng này có thể đem lại lợi thế đáng kể trong không chiến.”

Ông Bogdan, người được phong tặng danh hiệu Anh hùng Nga, giải thích rằng mặc dù nghệ thuật tác chiến trên không đang thay đổi, khả năng giữ máy bay nằm trong tầm kiểm soát ở mọi chế độ vẫn là một lợi thế then chốt.

“Tính năng này quan trọng với phi công vì cho phép họ làm nhiệm vụ mà không bị phân tâm, tập trung vào mục tiêu nhiệm vụ thay vì phải lo lắng về tính ổn định bay,” ông nói.

Ông cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của khả năng này đối với an toàn phi công và hiệu suất máy bay: “Ở các chiến đấu cơ hoặc oanh tạc cơ thông thường, phi công phải liên tục theo dõi các thông số bay để tránh mất điều khiển. Su-57, ngược lại, đảm bảo rằng điều này không xảy ra.”

Tại Dubai Airshow, ông Bogdan trình diễn một chương trình nhào lộn mới làm nổi bật sự ổn định và khả năng cơ động vượt trội này.

Khác với các màn trình diễn truyền thống chỉ khoe các động tác nhào lộn cổ điển như vòng lượn và xoay thùng, vốn quan trọng nhưng có thời lượng giới hạn, chương trình lần này nhằm chứng tỏ ưu thế của máy bay khi kiểm soát tốt ở góc tấn công cao.

“Đó là lợi thế thực sự của một máy bay được trang bị điều khiển vectơ lực đẩy,” ông Bogdan nói.

Theo phóng viên TASS, chiếc Su-57E đa nhiệm 2 động cơ thế hệ thứ 5 của Nga đã lần đầu trình diễn trên bầu trời Trung Đông tại Dubai Airshow, do chính ông Sergey Bogdan điều khiển, thực hiện nhiều động tác nhào lộn.

Theo TASS

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ