Su-34 có tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 của Nga sẽ được trang bị nhiều loại vũ khí mới, một nguồn tin trong Bộ Quốc phòng Nga cho biết.
Su-34 có tên lửa hành trình tầm xa thế hệ mới

Trong chiến dịch quân sự đặc biệt, máy bay ném bom tiền tuyến Su-34NVO hiện đại hóa của Nga đã tấn công một cơ sở quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine bằng tên lửa hành trình tầm xa và phá hủy nó.

Nguồn tin lưu ý, bản thân tên lửa hành trình không phải là phát triển mới nhưng trước đây không nằm trong hệ thống vũ khí của Su-34.

Các thử nghiệm được coi là thành công và việc khởi động lại sẽ diễn ra trong tương lai.

"Là một phần của chiến dịch quân sự đặc biệt, việc sử dụng tên lửa hành trình tầm xa trên Su-34 - vũ khí trước đây chưa được trang bị cho loại máy bay này, đã diễn ra, giải pháp mới làm tăng tính đa dạng trong quá trình tác chiến", nguồn tin nói với tờ RIA Novosti.

Bộ Quốc phòng Nga không loại trừ khả năng xảy ra xung đột với các nước NATO, do vậy một phương tiện mang tên lửa hành trình khác sẽ mở rộng đáng kể phạm vi các nhiệm vụ chiến lược đang được giải quyết.

Trước đó, oanh tạc cơ Su-34 đã bắt đầu sử dụng bom FAB-1500 với module điều chỉnh và lập kế hoạch phổ quát (UMPC), biến nó thành bom lượn có điều khiển tầm xa.

Nga đang nâng cao sức mạnh cho máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback. ảnh 1

Nga đang nâng cao sức mạnh cho máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34NVO (khả năng mới) khác với mẫu cơ bản ở hệ thống tác chiến điện tử (EW) cải tiến, cũng như khả năng điều khiển và dẫn đường cho vũ khí.

Chiếc oanh tạc cơ được trang bị radar cải tiến và hệ thống điện tử hàng không mới, một máy tính dành cho tổ hợp tìm kiếm và dẫn đường, hệ thống bay tự động ở độ cao thấp và bản đồ kỹ thuật số.

Vào năm 2020, có thông tin cho rằng tổ hợp vũ khí dành cho Su-34NVO sẽ bao gồm tên lửa chống hạm Kh-35U và tên lửa Kh-38ML để tiêu diệt các mục tiêu mặt đất thông qua dẫn đường bằng laser, cũng như tên lửa không đối không R-77-1 để tấn công các mục tiêu trên không.

Máy bay ném bom tiền tuyến Su-34 Fullback của Lực lượng Hàng không Vũ trụ Nga.

Theo Topwar
Vaccine Pfizer - BioNTech Covid-19. (Ảnh: Getty Images)

Giải Nobel y học 2023 đã có chủ

GD&TĐ - Hai nhà khoa học được trao giải Nobel y học vì nghiên cứu tiên phong dẫn đến việc phát triển vaccine mRNA, giúp hạn chế sự lây lan của Covid-19.
Cảnh sát Kosovo và Lực lượng gìn giữ hòa bình của NATO tại Kosovo tiếp tục đảm bảo an ninh trong khu vực

600 quân Anh hiện diện ở Kosovo

GD&TĐ - NATO xác nhận sẽ triển khai 600 binh sĩ Anh tới Kosovo sau các cuộc đụng độ đánh dấu sự leo thang nghiêm trọng trong cuộc xung đột với Serbia.
Phó chủ tịch Hội đồng An ninh LB Nga Dmitry Medvedev

Nga cảnh báo sắc lạnh

GD&TĐ - "Lực lượng Nga cảnh báo sẽ nhắm vào bất kỳ binh sĩ Anh nào được cử đến Ukraine để huấn luyện cho quân đội nước này".
Xe tăng M1A1 Abrams.

'Abrams là quan tài thép cho binh sĩ'

GD&TĐ - Xe tăng Abrams ở Ukraine sẽ trở thành mục tiêu dễ dàng cho quân đội Nga, vì Kiev không có những kỹ năng cần thiết để vận hành xe hạng nặng này.
Mỹ sẽ cắt giảm viện trợ quân sự cho Ukraine

Ukraine nhận tin xấu

GD&TĐ - Ukraine nhận được tin đáng lo ngại từ Mỹ trong bối cảnh Kiev tiếp tục nỗ lực phản công chống lại Nga để giành lại lãnh thổ hiện do Nga kiểm soát.