Su-30SM đánh bại tiêm kích Rafale trên thương trường

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Mới đây xuất hiện khá nhiều thông tin cho biết Kazakhstan đang xem xét mua tiêm kích Rafale của Pháp nhằm đa dạng hóa kho vũ khí của mình.

Su-30SM đánh bại tiêm kích Rafale trên thương trường

Tuy nhiên, Kazakhstan đã chính thức tuyên bố từ chối mua máy bay chiến đấu Rafale của Pháp. Phó Tư lệnh Lực lượng phòng không (ADF) phụ trách về vũ khí - Tướng Yerzhan Nildibaev nhấn mạnh rằng các cuộc đàm phán hiện đã bị hủy bỏ và nước này tiếp tục đặt niềm tin vào tiêm kích Su-30SM của Nga.

Quyết định nói trên được đưa ra căn cứ vào tỷ lệ giữa giá cả và chất lượng, theo ông Nildibaev, tiêm kích Rafale mặc dù là một lựa chọn chất lượng cao và đây thực sự là một chiến đấu cơ rất tốt, nhưng hóa ra nó lại quá đắt.

Hiện tại giá thành của mỗi chiếc Rafale, trong trường hợp mua sắm từ đầu như Kazakhstan có thể lên tới 150 triệu euro, bao gồm phụ tùng và vũ khí đi kèm, tức là cao hơn cả tiêm kích thế hệ năm F-35 Lightning II do Mỹ chế tạo.

Với một quốc gia có tiềm lực tài chính còn hạn chế như Kazakhstan thì việc đặt mua tiếp Su-30SM rõ ràng là lựa chọn hợp lý hơn nhiều.

Su-30SM vẫn giữ vai trò tiêm kích chủ lực của Không quân Kazakhstan.

Su-30SM vẫn giữ vai trò tiêm kích chủ lực của Không quân Kazakhstan.

Vấn đề nữa cần nhắc đến là Tư lệnh Lực lượng Phòng không của Lực lượng Vũ trang Cộng hòa Kazakhstan - Tướng Dauren Kosanov, đã ghi nhận vai trò quan trọng của máy bay không người lái trong các cuộc xung đột vũ trang hiện đại.

Về vấn đề này, nằm trong chương trình tái vũ trang đã được chính phủ phê duyệt, Kazakhstan đang tích cực hiện đại hóa phi đội máy bay quân sự của mình.

Một hợp đồng đã được ký kết với hãng hàng không châu Âu Airbus Military để mua bổ sung máy bay vận tải quân sự hạng nhẹ C-295, cũng như trực thăng vận tải - chiến đấu Mi-35 và Mi-171Sh từ Nga.

Ông Kosanov chia sẻ kế hoạch tăng cường hơn nữa tiềm năng hàng không của đất nước, bao gồm mua thêm tiêm kích Su-30SM - được coi là một trong những máy bay chiến đấu đa chức năng tốt nhất trên thế giới, cũng như hệ thống tên lửa phòng không Tor-M2K và máy bay vận tải hạng nặng A-400M.

Hiện tại, Kazakhstan đã có các máy bay không người lái tấn công không người lái Wing Loong-1, Anka cũng như UAV trinh sát Skylark trong kho vũ khí của mình, điều này cho thấy sự đầu tư đáng kể vào công nghệ quân sự hiện đại và tăng cường tiềm năng phòng thủ của đất nước.

Tiêm kích Rafale-M đã được Ấn Độ lựa chọn để trang bị cho tàu sân bay nội địa mới nhất.

Theo Avia-pro

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ