SpaceX dồn toàn lực khi Nga chọc mù Starlink

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Công ty SpaceX đang dành nguồn lực đáng kể để chống lại những nỗ lực của Nga nhằm gây nhiễu hệ thống liên lạc vệ tinh Starlink.

SpaceX dồn toàn lực khi Nga chọc mù Starlink

Chủ sở hữu công ty, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết: “SpaceX đang dành nguồn lực đáng kể nhằm chống lại các nỗ lực gây nhiễu của Nga. Đây là một vấn đề phức tạp, họ đã vô hiệu hóa được tất cả các hệ thống liên lạc, ngoại trừ Starlink”.

Liên lạc vệ tinh Starlink là một trong những yếu tố then chốt đối với việc cung cấp nhận thức tình huống, kiểm soát binh lực và liên lạc giữa các đội hình trong cuộc xung đột Nga - Ukraine.

Kích thước nhỏ của thiết bị đầu cuối, chi phí vận hành thấp và phạm vi phủ sóng rộng cho phép Starlink được sử dụng ở nhiều vị trí như sở chỉ huy, trạm hậu cần, và thậm chí cả tích hợp vào máy bay không người lái.

Mới đây Phó Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Ukraine - Tướng Andrii Lebedenko cho rằng quân Nga đã tìm được cách gây bất ổn cho hoạt động của Starlink.

Bình luận về thông tin Nga nhận được những công cụ gây ảnh hưởng như vậy, ông Lebedenko nói rằng "thực sự mối đe dọa như vậy đang được xem xét".

Tướng Lebedenko nhấn mạnh "đúng vậy, tác động chắc chắn sẽ gây ra hậu quả, nhưng nó không ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống điều khiển, đặc biệt là của máy bay không người lái và tổ hợp robot mặt đất".

Việc gây nhiễu Starlink của Nga thời gian gần đây đã mang lại hiệu quả.

Việc gây nhiễu Starlink của Nga thời gian gần đây đã mang lại hiệu quả.

Trước đó, tờ New York Times viết rằng trước cuộc tấn công vào khu vực Kharkiv, Liên bang Nga đã triển khai một số công nghệ tiên tiến nhằm phá hoại mạng internet vệ tinh Starlink mà Lực lượng Vũ trang Ukraine sử dụng để liên lạc, thu thập thông tin tình báo và tấn công bằng máy bay không người lái.

Mạng Starlink do Công ty SpaceX của tỷ phú Elon Musk điều hành có vai trò cực kỳ quan trọng đối với Quân đội Ukraine kể từ những ngày đầu cuộc chiến với Nga.

Cần lưu ý rằng ngay trước khi Quân đội Nga vượt qua biên giới phía Bắc Ukraine trong tháng này, các quân nhân thuộc Lữ đoàn xung kích số 92 của Lực lượng vũ trang Ukraine đã nhận thấy Starlink bắt đầu hoạt động không liên tục.

Theo các binh sĩ Ukraine, nếu không có liên lạc đầy đủ, họ không thể nhanh chóng liên lạc và chia sẻ thông tin về cuộc tấn công bất ngờ, cũng như các tin nhắn văn bản đã sử dụng.

Nhiều khả năng Nga đã triển khai các tổ hợp tác chiến điện tử mạnh hơn và nhiều phương tiện vô hiệu hóa hệ thống Starlink tiên tiến, từ đó mang lại thành công bước đầu.

“Những báo cáo về việc mất liên lạc gần đây dường như là lần đầu tiên người Nga gây ra sự gián đoạn trên diện rộng đối với Starlink".

"Nếu họ tiếp tục thành công, điều này có nghĩa là một sự thay đổi chiến thuật trong cuộc chiến sẽ làm nổi bật tính dễ bị tổn thương của Ukraine và sự phụ thuộc của nước này vào các dịch vụ do công ty SpaceX cung cấp".

"Vì chính phủ Hoa Kỳ và các quốc gia khác hợp tác với SpaceX, những thất bại như vậy sẽ đặt ra câu hỏi về độ tin cậy của Starlink trong cuộc chiến chống lại một đối thủ mạnh về mặt kỹ thuật”, ấn phẩm New York Times cho biết.

Phó Thủ tướng phụ trách Đổi mới, Phát triển Giáo dục, Khoa học và Công nghệ - Bộ trưởng Bộ Chuyển đổi Kỹ thuật số Ukraine - ông Mykhailo Fedorov cho rằng trong các cuộc tấn công gần đây của Nga vào Starlink, rất có thể những công nghệ mới, tiên tiến hơn đã được sử dụng, do vậy cần nhanh chóng đưa ra giải pháp khắc phục.

Mạng vệ tinh Starlink đã giúp ích rất nhiều cho Ukraine trong cuộc chiến.

Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ