Sốt xuất huyết có những dấu hiệu này cần phải nhập viện ngay

GD&TĐ -Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, đã có 250.000 người mắc bệnh sốt xuất huyết và 50 người tử vong trong 10 tháng đầu năm 2019, tăng 3 lần so với cùng kỳ. Dự báo dịch sẽ còn kéo dài đến sau tháng 1-2020.
Các dấu hiệu sốt xuất huyết cần phải nhập viện ngay. Ảnh minh họa.
Các dấu hiệu sốt xuất huyết cần phải nhập viện ngay. Ảnh minh họa.

Dấu hiệu khẩn cấp phải nhập viện

Theo BS. Bùi Trọng Nghĩa - Khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, khi có sốt, người bệnh nên đi khám bệnh để được chẩn đoán phù hợp, có bệnh sốt xuất huyết hay không.

Tùy mức độ bệnh và kết quả các xét nghiệm, người bệnh sẽ được chỉ định nhập viện hoặc được hướng dẫn dùng thuốc, theo dõi và chăm sóc tại nhà.

Bất cứ thời điểm nào trong ngày, người bệnh sốt xuất huyết cần nhập viện ngay nếu có các biểu hiện sau:

- Vật vã, bứt rứt hoặc lừ đừ, li bì.

- Tay chân lạnh.

- Đau bụng, nôn ói nhiều (Nôn ói 3 lần/giờ hoặc 4 lần trong vòng 6 giờ)

- Chảy máu răng, máu mũi, ói ra máu, tiêu phân đen.

Cần tránh những điều sau

Sốt xuất huyết Dengue không có thuốc đặc trị, nằm viện chủ yếu để theo dõi phát hiện và xử trí các biến chứng nặng của bệnh. Người bệnh sốt xuất huyết cần nghỉ ngơi, hạn chế vận động, uống nhiều nước ít nhất 2 lít/ ngày, ăn mềm dễ tiêu, không ăn uống thức ăn có màu đỏ và đen. Cần tránh không thực hiện những điều sau đây:

1. Uống thuốc giảm đau

Khi xuất hiện những triệu chứng đầu tiên của sốt xuất huyết như đau nhức mình mẩy, đau cơ, khớp, đau đầu đa phần mọi người thường tự ý mua thuốc giảm đau về dùng, trong đó có 2 loại là aspirin và ibuprofen.

Hai loại thuốc này sẽ làm cho tình trạng chảy máu ở người bệnh trầm trọng hơn, có thể xuất huyết dạ dày dữ dội, nguy hiểm đến tính mạng.

2. Uống thuốc hạ sốt dồn dập

Bệnh nhân sốt xuất huyết thường sốt cao và liên tục, nhiệt độ hầu như lúc nào cũng từ 39 – 40 độ C, nên người nhà rất lo lắng với vì tâm lý muốn hạ sốt nhanh nên người bệnh dùng thuốc hạ sốt dồn dập liên tục.

Sử dụng thuốc hạ sốt phải dung cách nhau ít nhất từ 4-6 giờ. Nếu dùng quá liều sẽ gây suy gan, rối loạn đông máu nguy hiểm tính mạng.

3. Cạo gió

Đối với nhiều người, cạo gió như một chiếc chìa khóa đa nặng sử dụng cho rất nhiều loại bệnh. Trong bệnh sốt xuất huyết, người bệnh dễ bị chảy máu hoặc bầm da do tình trạng rối loạn đông máu. Cạo gió làm vỡ các mạch máu tạo ra nhiều mảng bầm máu gây nguy hiểm tính mạng.

4. Truyền dịch

Sốt xuất huyết làm người bệnh mệt mỏi kéo dài, khá nhiều người nghĩ cần phải truyền dịch muối, đường, dung dịch sinh tố hay truyền đạm để người bệnh nhanh khỏe. Đây là quan niệm sai, vì truyền dịch không đúng cách sẽ dẫn đến phù, khó thở, thậm chí phù phổi, suy tim, nguy hiểm đến tính mạng.

5. Quan niệm hết sốt là hết bệnh

Thông thường trong 3 ngày đầu người bệnh thường sốt cao, đau nhức toàn thân, người bệnh lo lắng, tích cực đi điều trị.

Từ ngày thứ 4 trở đi thì giảm sốt, người bệnh chủ quan xem như hết bệnh. Tuy nhiên đây lại là thời điểm nguy hiểm nhất của bệnh vì giai đoạn này người bệnh có thể có những biến chứng nặng, nguy hiểm đến tính mạng.

Cô Hiền ân cần chỉ dạy học sinh.

Cô Hiền dạy giỏi

GD&TĐ - Hơn 18 năm gắn bó với nghề, cô Vũ Thị Hiền (Sơn La) được biết đến là một giáo viên dạy giỏi. Bảng thành tích mà cô "sưu tầm" cứ nhiều thêm mỗi ngày.
Ảnh minh họa: ITN

Cùng AI vươn đến ước mơ!

GD&TĐ - Chat GPT thân mến! Vào khoảng cuối năm 2022, bạn đã được công ty OpenAI cho ra mắt và ngay lập tức thu hút sự chú ý trên toàn cầu.