“Sốt” đất ở khu vực 2 nhà máy thép gây ô nhiễm tại Đà Nẵng: Cò đất thi nhau “thổi” giá

GD&TĐ - Khoảng một tuần trở lại đây, giá đất nền tại khu vực tái định cư Hòa Liên 4, 5 (huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng) bất ngờ tăng chóng mặt, từ khoảng 800 triệu đồng lên từ 1,2 đến 1,5 tỷ đồng/lô tùy vị trí. Các giao dịch mua – bán diễn ra ồ ạt, chóng vánh với thủ tục rất đơn giản. Cả một vùng ven của TP Đà Nẵng trở nên sôi động bởi cơn sốt đất chưa từng có.  

Người và xe tấp nập tại các quầy giao dịch và quán cà phê ở khu vực tái định cư Hòa Liên 4 - 5 đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong những ngày cuối tuần qua
Người và xe tấp nập tại các quầy giao dịch và quán cà phê ở khu vực tái định cư Hòa Liên 4 - 5 đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng trong những ngày cuối tuần qua

Giao dịch liền tay, nhận ngay sổ đất

Tuy không còn sôi động như hai ngày cuối tuần vừa qua, nhưng những ngày này, các giao dịch mua bán, ký gửi tại các quầy giao dịch bất động sản vẫn diễn ra nhộn nhịp; giá đất giảm xuống không đáng kể, vẫn giao động ở mức 1,2 - 1,5 tỷ đồng/lô.

“Đất mỗi giờ một giá” là nhận xét của ông Thành, một “cò” đất sinh sống ở Hòa Liên về các giao dịch trong những ngày từ 5 - 7/10 vừa qua tại “chợ” mua bán đất nền khu tái định cư Hòa Liên. Ông Thành cho biết, đầu tháng 9 trở về trước, giá đất nền ở đây chỉ dao động từ khoảng 800 triệu đến dưới 1 tỉ đồng/lô có diện tích khoảng 100m2 tùy theo từng vị trí. Thế nhưng, chỉ 3 ngày cuối tuần vừa rồi, giá đất bất ngờ tăng chóng mặt, từ 1,25 tỉ đồng đến 1,7 tỉ đồng đối với những lô có vị trí đẹp. Giá đất tăng, số người mua cùng với giới đầu cơ, cò đất “đổ” về nhiều đã tạo nên cơn sốt đất chưa từng có ở khu vực này.

Thủ tục giao dịch, mua bán đất cũng rất nhanh chóng, gọn nhẹ. “Chỉ cần đặt cọc từ 50 - 100 triệu đồng, chúng tôi sẽ viết giấy đặt cọc và giấy bán tại chỗ. Mỗi lô (100m2) hiện đang có giá 1,5 tỉ đồng. Anh chị yên tâm vì đất có sổ đỏ chính chủ từ dân và được sang tên sau khi ra công chứng” - ông Thành tư vấn khi được hỏi giá một lô đất trên bản đồ.

Như để thuyết phục thêm, ông Thành thông tin về một số dự án sắp triển khai ở khu vực này và khẳng định: “Giá đất ở đây chỉ có lên chứ không xuống đâu. Cuối tuần này anh chị “đẩy” miếng đất vừa đặt cọc có khi đã lời được 50 - 100 triệu đồng, thậm chí còn hơn”.

Như cách ông Thành tư vấn thì các giao dịch mua bán đất mấy ngày vừa qua chủ yếu chỉ mới là đặt cọc và ký gửi để bán lại lấy chênh lệch. Cũng có những người chỉ cần “lướt sóng” thôi cũng đã bỏ túi từ vài chục đến vài trăm triệu đồng theo kiểu mua đi, bán lại trên giấy.

Nhiều người dân địa phương đã cầm sổ đỏ đến giao dịch trực tiếp với người mua như trường hợp của chị Nguyễn Thị Vân. Chị cho biết, lô đất tái định cư rộng 100m2 của chị được trả 1,2 tỷ đồng nhưng chưa muốn bán vì đang chờ giá lên cao. Cũng có không ít người tỏ ra tiếc nuối vì vừa mới nhận tiền bán đất xong giá đất đã tăng lên và thay đổi từng ngày.

Chủ một lô đất được bán với giá 1 tỷ đồng trong buổi sáng ngày 6/10 kể với vẻ tiếc rẻ: “Vừa mới cầm tiền chưa nóng tay thì đến tối đã nghe nói lô đất vừa đẩy đi được bán lại với giá 1,2 tỷ đồng. Trong một ngày mà hụt mất 200 triệu đồng, nhưng sang đến ngày hôm sau đã nghe bán lại với giá 1,4 tỷ đồng”.

Hầu hết các giao dịch đất nền ở khu tái định cư Hòa Liên 4 - 5 trong những ngày vừa qua đều là mua đi bán lại lấy lời
  • Hầu hết các giao dịch đất nền ở khu tái định cư Hòa Liên 4 - 5 trong những ngày vừa qua đều là mua đi bán lại lấy lời

Sốt ảo

Theo thông tin từ Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, khu tái định cư Hòa Liên 5 có diện tích khoảng 30ha với khoảng 1.000 lô, hầu hết đều đã được cấp sổ đỏ. Khu vực này vẫn đang trong giai đoạn hoàn thiện cơ sở hạ tầng, chưa được lắp đặt hệ thống điện nước. Đây là lần thứ 2 đất ở khu vực này tăng giá nhưng “sốt” như những ngày qua thì chưa từng có.

Phân tích về tình trạng sốt đất bất thường tại khu vực này những ngày qua, giám đốc một sàn giao dịch bất động sản ở Đà Nẵng nhận xét rằng giao dịch chủ yếu là mua đi bán lại của giới đầu cơ với nhau. “Sau khi những người đầu tiên chốt lời và đẩy ra sản phẩm, họ sẽ rút hết khiến cho người mua cuối chịu thiệt, còn các giao dịch ở giữa sẽ bẻ cọc nhau. Dù chiêu thức đẩy giá này thường được giới đầu cơ sử dụng nhưng cũng không ít người “sập bẫy” vì tâm lý lướt sóng” - vị này cho biết. “Đây cũng là cách để họ “thổi” giá sau một thời gian “ôm” đất từ đợt tăng giá đất ở vùng này hồi tháng 4 vừa qua”.

Một nguyên nhân nữa được chính những người có thâm niên trong mua bán bất động sản đưa ra là chính quyền thành phố có chủ trương đầu tư các dự án lớn ở khu vực này như xây dựng cảng Liên Chiểu, khu công nghệ cao… và cả thông tin sẽ di dời 2 nhà máy thép Dana Ý và Dana Úc khiến giá đất sốt bất thường.

Ông Lê Minh Hùng - một chuyên gia bất động sản ở Đà Nẵng nhận xét rằng chỉ trong vài ngày mà giá đất tăng khủng khiếp như thế thì rất “không bình thường”. Người dân, mà nhất là những người có nhu cầu mua để ở thực sự, cần cân nhắc kỹ khi quyết định mua, bởi việc mua bán trao tay sẽ thiệt hại lớn cho người mua sau cùng khi “bong bóng” bị vỡ”.

Ông Lê Văn Tuấn - Chánh thanh tra Sở Xây dựng TP Đà Nẵng cho biết, đã kiểm tra và nắm thông tin về tình hình sốt giá đất tại khu tái định cư Hòa Liên trong những ngày vừa qua và khuyến cáo người dân nên tìm hiểu kỹ trước khi quyết định mua để tránh thiệt hại.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ