"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức

Với thời gian làm bài thi 120 phút, sáng nay các thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021.
"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức

Là môn thi theo hình thức nghị luận duy nhất trong Kỳ thi năm nay, Ngữ văn cũng là môn duy nhất thí sinh có thể được ra khỏi phòng thi và khu vực thi sau khi hết 2/3 thời gian làm bài. Thí sinh nộp bài thi kèm theo đề thi, giấy nháp trước khi ra khỏi phòng thi.

Năm nay, cấu trúc đề thi vẫn được giữ nguyên so với các kì thi THPT các năm trước, cả về thời gian lẫn hình thức làm bài thi. Trong khoảng thời gian 120 phút, sĩ tử sẽ phải hoàn thành 2 phần là Đọc hiểu (3 điểm) và Làm văn (7 điểm).

>> Gợi ý đáp án đề thi môn Ngữ Văn tốt nghiệp THPT năm 2021

Nhấn F5 để cập nhật nội dung mới nhất

report

Điện Biên: Thí sinh khá bất ngờ về đề thi Ngữ văn

Thí sinh Lưu Khoa Nguyên bước ra khỏi phòng thi lúc 9 giờ 5 phút (sau 90 phút làm bài)
Thí sinh Lưu Khoa Nguyên bước ra khỏi phòng thi lúc 9 giờ 5 phút (sau 90 phút làm bài)

Hoàn thành môn thi Ngữ văn sớm nhất tại Điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn lúc 9 giờ 5 phút, em Lưu Khoa Nguyên tỏ ra khá tự tin với bài làm của mình. Tuy nhiên, chia sẻ với phóng viên, Nguyên cho biết: Em khá bất ngờ về đề thi khi phần tự luận là tác phẩm Sóng của Xuân Quỳnh. Bởi theo Nguyên tìm hiểu, đề thi các năm trước thường phần tự luận sẽ đề cập đến các tác phẩm văn xuôi. Mặc dù vậy đề thi vẫn được đánh giá là vừa sức và không làm khó thí sinh.

Ghi nhận tại điểm thi này cùng thời điểm có 2 thí sinh khác cũng hoàn thành bài thi và được nhà trường hướng dẫn nghỉ ngơi, động viên trước khi ra về chuẩn bị cho môn thi buổi chiều.

Trái ngược với tâm lý tự tin của thí sinh, một số phụ huynh có mặt tại khu vực ngoài tỏ ra khá lo lắng khi thấy con em mình hoàn thành bài thi sớm. "Tôi sợ con làm ẩu, bài thi không đạt điểm cao. Tôi muốn các cháu nếu hoàn thành bài thi rồi thì đọc rò soát lại thật kỹ, trước khi rời phòng thi" - chị Nguyễn Thị Lý - một phụ huynh có con thi tại Điểm trường THPT Lê Quý Đôn nói.

Hà Linh

report

Nam Định: Không bất ngờ nhưng khó ở phần đọc hiểu

Buổi thi môn Ngữ văn (sáng ngày 7/7/2021) tại Nam Định có tổng số thí sinh đăng ký dự thi: 20.960; Tổng số thí sinh dự thi: 20.925; Tổng số thí sinh vắng thi: 35.

Thí sinh tan buổi thi đầu.
Thí sinh tan buổi thi đầu.

9 giờ 30 phút sáng, các thí sinh tại các Điểm thi trên địa bàn Nam Định đã hoàn thành môn thi Ngữ văn. Đây là môn thi duy nhất thí sinh thi theo hình thức tự luận, thời gian làm bài 120 phút.

Theo nhiều thí sinh, bố cục đề thi Ngữ Văn kỳ thi tốt nghiệp THPT không gây bất ngờ, nhưng ở phần đọc hiểu lại hơi khó về 3 khổ thơ đầu bài Sóng của Xuân Quỳnh.

Thí sinh Trần Trọng Ân – Điểm thi trường THPT Giao Thuỷ B, cho biết: Khi vừa đọc đề thi có hơi băn khoăn chút, nhưng sau đó thì lại không bất ngờ bởi đề thi năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh kiếm điểm. 

“Phần nghị luận văn học, đề thi cho một vài đoạn trong bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh và yêu cầu phân tích vẻ đẹp nữ tính. Phần này hơi khó đối với em”, Ân cho biết.

Thí sinh Phạm Thu Thuý – Điểm thi trường THPT Xuân Trường B cũng đồng tình cho rằng: Về phần nghị luận hơi khó nhưng nếu vận dụng kiến thức thực tế vẫn dễ dàng phân tích vẻ đẹp của nữ giới, nữ tính trong văn chương. Phần đọc hiểu, có một chút khác biệt vì đề không yêu cầu chỉ ra về các biện pháp tu từ mà đơn thuần chỉ là đọc và hiểu.

Với đề thi Ngữ văn, thí sinh Trần Văn Diệu tại Điểm thi Nguyễn Trường Thuý cho rằng, em dễ dàng đạt điểm 7 vì gần như ôn “trúng tủ”.

Thí sinh Nguyễn Hoàng Hiếu tại Điểm thi này lại tỏ ra bất ngờ với đề thi vì “ôn tủ” bài Người lái đồ sông Đà Vợ chồng A Phủ. Tuy vậy, Hiếu tự tin khẳng định vẫn đủ điểm “chống trượt”.

Trần Hoà

report

Hà Nội: Nhiều thí sinh phấn khởi vì đề thi vừa sức

Sau 120 phút thi môn ngữ văn, đến 9h35 hôm nay (7/7), các thí sinh đã hoàn tất buổi thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nhiều em chia sẻ cảm xúc vui mừng, phấn khởi vì đề thi đã thực sự giảm tải, bám sát nội dung chương trình THPT.

Tại điểm thi trường THPT Trần Phú (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội), đúng 9h35, đã có những thí sinh đầu tiên rời khỏi phòng, ra ngoài cổng điểm thi, thực hiện giãn cách theo quy định như lúc vào. Những thí sinh này cũng lập tức về ngay, không dừng lại trao đổi kết quả làm bài như thông lệ của kỳ thi các năm. Nhờ được hướng dẫn, phân luồng nên khu vực ngoài cổng trường không ùn ứ người và phương tiện giao thông.

Các thí sinh đã hoàn tất buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.
Các thí sinh đã hoàn tất buổi thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Chia sẻ về kết quả làm bài, nhiều thí sinh phấn khởi bày tỏ, đề thi vừa sức, nhiều em tự tin sẽ đạt điểm từ trung bình trở lên.

Thí sinh Trần Minh Ngọc, học sinh trường THPT Văn Hiến, chia sẻ: "Em làm được trọn vẹn khoảng 90% các đề thi. Học sinh chỉ cần nắm chắc kiến thức theo chương trình là có thể làm được. Do dịch Covid-19, việc học tập của chúng em có bị gián đoạn nhưng không ảnh hưởng nhiều vì em vẫn ôn tập trực tuyến nên rất tự tin. Với môn ngữ văn, em thích nhất phần đề thi có bài Thơ Sóng. Em nghĩ sẽ được 8,5 điểm”.

Phạm Hiền

report

Quảng Ninh: Đề thi Ngữ văn phù hợp với đa số thí sinh

Đúng 9 giờ 35 phút, tại điểm thi Trường THPT chuyên TP Hạ Long, tiếng trống vang lên báo hiệu thời gian làm bài thi môn Ngữ văn kết thúc. Ngay sau đó ít phút, trời bất chợt đổ mưa như trút. Phụ huynh đi đón con em phải lấy ô, áo mưa đợi đón con.

Thí sinh ra khỏi điểm thi khi trời bắt đầu đổ mưa.
Thí sinh ra khỏi điểm thi khi trời bắt đầu đổ mưa.

Đa số các thí sinh đều chung nhận xét, đề thi năm nay phù hợp với năng lực, kiến thức và chương trình học của học sinh. Thí sinh Nguyễn Trần Đại Nghĩa, một trong những thí sinh hoàn thành bài thi ra ngoài sớm nhất cho hay, với phần đọc hiểu em làm tốt vì đã ôn tập nhiều lần. Riêng phần làm văn, cảm nhận về đoạn trích bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh em đã "trúng tủ". Em rất thích thơ và do vậy em đã ôn tập khá kỹ những bài thơ, cũng như phân tích thơ trong sách bài tập, sách tham khảo.

Thí sinh Nguyễn Trần Đại Nghĩa, một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm nhất.
Thí sinh Nguyễn Trần Đại Nghĩa, một trong những thí sinh hoàn thành bài thi sớm nhất.

"Một số bạn dự đoán, năm nay do dịch bệnh Covid-19, đề thi có thể rơi vào truyện ngắn, ví dụ như "Vợ nhặt" của nhà văn Kim Lân. Thế nhưng, bài thơ "Sóng" cũng là bài thơ hay, dễ đọc, dễ cảm nhận", thí sinh Nguyễn Trần Đại Nghĩa nói.

Nhữ Phong

report

Thí sinh Kon Tum thoải mái sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn

Thí sinh Kon Tum tự tin bước ra khỏi phòng thi.
Thí sinh Kon Tum tự tin bước ra khỏi phòng thi.

Sau 120 phút làm bài thi môn Ngữ Văn, các sĩ tử tại Kon Tum ra khỏi phòng thi với tâm trạng thoải mái, phấn khởi. Một số thí sinh tranh thủ trao đổi đề, quá trình làm bài cho các bạn. Bên cạnh đó, một số khác vui mừng chạy ra cổng trường chia sẻ niềm vui với gia đình, bạn bè.

Ghi nhận tại điểm thi Trường THPT Trường Chinh (TP Kon Tum) để đảm bảo an toàn giao thông và công tác phòng, chống dịch bệnh lực lượng CSGT điều tiết, phân luồng giao thông. Lực lượng tình nguyện viên hỗ trợ thí sinh sang đường và phát nước miễn phí cho thí sinh, phụ huynh.

Em Hà Minh Thi (học sinh trường THPT Ngô Mây) cho biết, đề thi Ngữ Văn năm nay tương đương với đề của những năm trước. Theo đó, nếu các bạn học sinh ôn tập kĩ, nắm chắc kiến thức thầy cô giảng dạy thì dễ dàng đạt điểm cao.

“Với đề thi năm nay, em khá thích câu hỏi "Qua hành trình từ sông ra biển của nước trong đoạn trích, anh/chị rút ra bài học gì về lẽ sống" của phần đọc hiểu. Câu hỏi này gần gũi với học sinh chúng em, bên cạnh đó, mỗi thí sinh sẽ có quan điểm, lẽ sống khác nhau. Em dự đoán với đề thi năm nay các bạn chăm chỉ ôn tập dễ dàng được điểm 7", em Thi chia sẻ.

Lực lượng chức năng hỗ trợ, phát nước cho thí sinh.
Lực lượng chức năng hỗ trợ, phát nước cho thí sinh.

Tương tự, em Y Tí cho hay, bản thân khá ấn tượng với đề thi Ngữ Văn năm nay. Với câu hỏi viết một đoạn văn trình bày suy nghĩ của anh/chị về sự cần thiết phải biết sống cống hiến.

"Sau khi đọc câu hỏi em nghĩ ngay đến công tác phòng, chống dịch Covid-19. Không chỉ bản thân em mà lực lượng chức năng, tình nguyện viên cùng toàn thể người dân đang cống hiến, góp sức vào công tác phòng, chống dịch bệnh", em Y Tí tâm sự.

Dung Nguyễn

report

Hà Nam: Thí sinh hồ hởi vì làm tốt đề thi Ngữ Văn

Sau 120 phút thi môn ngữ văn, đến 9h35 hôm nay (7/7), các thí sinh đã hoàn tất buổi thi đầu tiên kỳ thi tốt nghiệp THPT. Đa số thí sinh tỏ ra hồ hởi, cho rằng đề thi vừa sức.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 8

Tại Điểm thi trường THPT Lý Nhân, em Nguyễn Công Cường vui vẻ chia sẻ: Em ôn thi trúng tủ bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh nên tự tin đạt điểm 8 môn Ngữ Văn.

Không ôn thi “trúng tủ”, nhưng em Trần Tiến Bắc tại Điểm thi này cho biết, đề thi rất vừa sức, không quá khó đối với thí sinh.

Tại các điểm thi tại Phủ Lý, Kim Bảng, Thanh Liêm, Duy Tiên… các thí sinh sau thi môn Ngữ Văn cũng khá tự tin về kết quả làm bài của mình.

Sở GD&ĐT Hà Nam cho biết tổng số thí sinh đăng ký dự thi là 9.542. Tổng số thí sinh có mặt dự thi là 9.526, vắng 16 thí sinh.

Trần Hoà

report

Hà Nội: Đề thi khá bất ngờ, nhiều thí sinh đoán không trúng

Thí sinh Lê Mai Hương (điểm thi THPT Nguyễn Trãi, Ba Đình) cho biết, đề thi môn Ngữ Văn năm nay khá bất ngờ bởi nhiều người không đoán vào bài Sóng của Xuân Quỳnh. Trước đó, em nghĩ đề có thể vào tác phẩm “Đất nước”. Tuy nhiên, chúng em đều đã được ôn tập kỹ về phương pháp làm bài và kiến thức cơ bản.

“Cấu trúc đề thi môn Văn năm nay không quá khó, hầu hết đều là nội dung chúng em đã được học. Phần liên hệ về lẽ sống cũng rất dễ để ăn điểm. Tuy nhiên, môn Văn để đạt điểm cao vẫn cần tư duy logic mạch lạc. Với đề Ngữ Văn này, em đoán được khoảng 7 điểm. Và cũng sẽ không có nhiều điểm cao” – Lê Mai Hương chia sẻ.

Cùng đoán đề, thí sinh Nguyễn Trọng Nhân cho biết: “Năm nay em đoán tác phẩm Vợ chồng A phủ” của Tô Hoài sẽ vào đề thi. Tuy nhiên, đề thi Sóng của Xuân Quỳnh em cũng đã ôn tập kỹ nên có bất ngờ nhưng không “khó nhằn”.

Vì dự định thi Đại học khối A trường Đại học Ngoại thương nên với đề Văn này, em đoán được khoảng 6 điểm. Em cho rằng vẫn sẽ có nhiều bạn được điểm 8,9 nhưng “mưa điểm cao” sẽ khó đạt được. Chính vì vậy, đề thi này được cho là phân loại thí sinh cao để chọn vào các trường Đại học”.

Ngọc Trang

report

Thí sinh Hà Tĩnh tự tin đạt điểm cao môn Ngữ văn

Cơn mưa nặng hạt kết thúc môn Ngữ văn - ngày thi đầu tiên tại Hà Tĩnh khiến nhiều phụ huynh vất vả trong việc đón con em mình trở về nhà. Công tác đảm bảo an ninh, phòng dịch khu vực sau môn thi thứ nhất cũng trở nên khó khăn hơn. 

Tại Trường THPT Phan  Đình Phùng (TP Hà Tĩnh) phụ huynh áo mưa, mũ nón đứng chờ con kết thúc môn thi Ngữ văn. Chị Nguyễn Mai Lan (P. Nam Hà) chia sẻ: "Tôi ướt nhèm hết, nhưng có mưa thấm ướt nữa thì vẫn vui bởi tâm lý chờ đợi con thi xong và làm bài tốt là hạnh phúc rồi".

Nhiều thí sinh vui mừng với đề văn năm nay không quá đánh đố.
Nhiều thí sinh vui mừng với đề văn năm nay không quá đánh đố.

Một trong những thí sinh ra sớm nhất tại điểm thi, em Nguyễn Thị Hà An (Trường THPT Phan Đình Phùng), thi khối D7 đã có những nhận xét về môn Ngữ văn: "Đây là môn thi không thuộc khối đăng ký đại học nhưng em thấy đề thi không hề khó. Khác với dự đoán là đề năm nay tiếp tục ra thơ".

Điều bất ngờ mà nhiều thí sinh cùng chung suy nghĩ với Hà An là đề thi năm nay tiếp tục ra về thơ, trái với dự đoán trước đó của nhiều bạn là đề thi sẽ ra văn xuôi.

Hà Tĩnh mưa nặng hạt sau môn thi thứ nhất.
Hà Tĩnh mưa nặng hạt sau môn thi thứ nhất.

Tại điểm thi Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, thí sinh đầu tiên rời khỏi hội đồng thi, em Đinh Ngọc Thái, chia sẻ vừa đọc đề thì hơi hoảng khi đề thi năm nay không có các dạng câu nhận định về phương thức biểu đạt, phong cách ngôn ngữ giúp thí sinh kiếm điểm. 

Tuy nhiên, Thái nhận định đề văn năm nay khá vừa tầm và rất vui khi đã ôn "trúng tủ" bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh. "Rất may là em ôn trúng bài Sóng nên chắc sẽ có điểm cao" - Thái tự tin nói.

Nguyễn Vân Anh cũng nhận xét đề văn khá vừa sức. Phần nghị luận văn học, đề thi cho một vài đoạn trong bài thơ Sóng của thi sĩ Xuân Quỳnh và yêu cầu phân tích vẻ đẹp nữ tính trong thơ của Xuân Quỳnh.  Theo Vân Anh, phần này có thể nhiều bạn sẽ "trật tủ" do chú trọng ôn các bài Người lái đò sông Đà hay Vợ chồng A Phủ. 

Về phần đọc hiểu, Vân Anh chia sẻ năm nay có một chút đổi khác khi đề không yêu cầu chỉ ra về các biện pháp tu từ mà đơn thuần chỉ là "đọc và hiểu". Đoạn văn nói về sự đóng góp và cống hiến. "Với đề này mình có thể làm tốt dù không chú trọng lấy điểm cao môn này", Vân Anh nói.

Phụ huynh "đội mưa" chờ con thi xong môn thí thứ nhất.
Phụ huynh "đội mưa" chờ con thi xong môn thí thứ nhất.

Với thí sinh Hoàng Văn Minh (Trường THPT Chuyên Hà Tĩnh) cho rằng: "Đề thi năm nay hay. Ở câu hỏi 1, đòi hỏi thí sinh phải động não một chút.  Câu 3 và câu 4 của phần đọc hiểu dễ mất điểm vì hơi đánh đố thí sinh nếu không đọc kỹ đề. Về cơ bản, em làm được bài, nếu tự chấm điểm cũng nắm chắc điểm 8".

Lực lượng công an đảm bảo phân luồng tại các điểm thi.
Lực lượng công an đảm bảo phân luồng tại các điểm thi.

Hà Tĩnh tiếp tục đổ mưa lớn sau buổi thi đầu tiên. Một số tuyến phố trước các điểm thi xảy ra ùn tắc cục bộ. Các chiến sĩ công an, lực lượng tình nguyện viên "đội mưa" để hướng dẫn thí sinh, phụ huynh rời điểm thi sớm trong thời để phòng dịch Covid - 19.

Trương Hoa - Phượng Vũ

report

TP.HCM: Đề thi Ngữ văn “dễ thở”, thí sinh thi nhau dự đoán điểm

Theo nhận định của nhiều thí sinh tại điểm thi Trường THPT Chuyên Trần Đại Nghĩa (Quận 1), đề Ngữ văn khá vừa sức, câu hỏi liên quan đến bài thơ Sóng, sống cống hiến… tạo cảm hứng trong quá trình làm bài.

Một trong những thí sinh đầu tiên rời điểm thi sau khi kết thúc môn Ngữ văn
Một trong những thí sinh đầu tiên rời điểm thi sau khi kết thúc môn Ngữ văn

Em Nguyễn Hoàng Dũng, học sinh Trường Quốc tế Á châu cho rằng, đề thi với em vừa phải, không khó, em hoàn thành và dự đoán được khoảng trên 8 điểm. Đề Văn đề cập vấn đề thực tế là sống cống hiến, nó cũng mang tính giáo dục cho chúng em.

Ngoài ra, em cũng đã ôn tập kĩ về bài thơ Sóng của nhà thơ Xuân Quỳnh và làm bài khá tốt.

Phấn khởi sau môn thi Ngữ văn
Phấn khởi sau môn thi Ngữ văn

Còn với thí sinh Tô Thái Thanh Tùng cho biết, em làm bài tốt, ra bài thơ Sóng- chủ đề về tình yêu và em đã có tình yêu tuổi học trò nên có nhiều cảm xúc khi làm bài. Em thấy đề khá là thú vị.

Riêng về Văn Khải, một thí sinh tự do tại điểm thi này cho hay, chủ đề cống hiến ra vào thời điểm này rất thực tế, phù hợp trong bối cảnh dịch Covid-19, với biết bao người đang cống hiến thầm lặng để đẩy lùi dịch bệnh. Không chỉ có đại dịch, mà ở bất cứ lĩnh vực nào, hoàn cảnh nào, sống cống hiến cũng luôn được đề cao. Thí sinh này làm bài khá tốt và dự đoán được trên 7 điểm.

Điểm thi phân luồng để thí sinh đảm bảo khoảng cách
Điểm thi phân luồng để thí sinh đảm bảo khoảng cách

Phan Nga

report

Cần Thơ: Đề thi bất ngờ, thí sinh tự tin đủ điểm tốt nghiệp

Kết thúc buổi thi đầu tiên với thời tiết đẹp, nắng ấm sau cơn mưa nhỏ hạt vào buổi sáng, thí sinh phấn khởi trước đề thi môn Ngữ Văn. Theo ghi nhận của thí sinh, đề thi năm nay dễ thở, tuy nhiên thí sinh bất ngờ với đề thi môn làm văn với bài thơ "Sóng" của Xuân Quỳnh.

Nguyễn Thi Mỹ Duyên, thí sinh dự thi tại Trường THPT Phan Văn Trị cho biết: Em rất bất ngờ trước đề thi năm nay, em kết thúc bài thi với tâm trạng "Sóng cuốn em đi xa" trong môn thi sáng hôm nay. do môn văn chỉ để xét điểm tốt nghiệp, nên không quá tập trung, nhưng em tự tin làm đủ điểm để tốt nghiệp.

Thí sinh háo hức sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.
Thí sinh háo hức sau khi kết thúc môn thi đầu tiên.

Còn thí sinh Trần Thị Hồng Tươi chia sẻ: Em rất bỡ ngỡ khi xong đề thi, em chỉ tập trung vào văn xuôi như: Vợ chồng A phủ, Sông Đà... Em không nghĩ là đề thi cho bài thơ, tuy nhiên em cũng có sự chuẩn bị nên đề thi em làm tương đối tốt.

Theo báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP Cần Thơ, sáng nay 7/7, có 11.585/11.605 thí sinh đăng ký dự thi môn Ngữ Văn, vắng 24 thí sinh. Công tác tổ chức thi 24 điểm thi diễn ra an toàn, an ninh.

Trường Tiến

report

Hà Giang: Đề văn vừa sức với thí sinh vùng cao

Thí sinh thi tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang phấn khởi sau bài thi Ngữ văn. Ảnh: Bá Hải.
Thí sinh thi tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang phấn khởi sau bài thi Ngữ văn. Ảnh: Bá Hải.

Kết thúc bài thi Ngữ văn, thí sinh Trần Văn Việt – Học sinh hệ 12 Trường Trung cấp dân tộc nội trú - GDTX huyện Bắc Quang, thi tại điểm thi Trường Phổ thông dân tộc nội trú THCS&THPT huyện Bắc Quang phấn khởi: “Em làm hết đề văn hôm nay”.

Phần đọc hiểu ở mức kiến thức cơ bản nên thí sinh đều có thể kiếm được từ ½-2/3 của 3 điểm tối đa câu này.

Các yêu cầu của đề ra chỉ tiết, rõ ràng sát với ngữ liệu. Đặc biệt, câu về nghị luận, bày tỏ suy nghĩ về cuộc sống thông qua bài thơ “Sóng” của Xuân Quỳnh cho thấy độ mở của đề.

“Câu này rất hay”, Việt đánh giá: "Việc để thí sinh bày tỏ quan điểm của mình về các giá trị, mục đích cuộc sống có ý nghĩa nhân văn sâu sắc, giúp các em dần dần tạo lập giá trị bản thân thông qua những bài học hằng ngày trong học tập, sinh hoạt".

Còn thí sinh Hoàng Thị Lan - Học sinh hệ 12 Trường Trung cấp dân tộc nội trú - GDTX huyện Bắc Quang đánh giá: Dạng đề hôm nay rất quen thuộc, gần với dạng đề minh họa.

Thí sinh Hoàng Thị Lan: Đề sát với đề minh họa (bên trái ảnh). Ảnh: Bá Hải.
Thí sinh Hoàng Thị Lan: Đề sát với đề minh họa (bên trái ảnh). Ảnh: Bá Hải.

Những dạng đề văn này học sinh lớp 12 được ôn luyện nhiều trong quá trình ôn tập chuẩn bị cho kỳ thi. Đề Ngữ văn năm nay có kiến thức nằm chủ yếu trong Chương trình lớp 12, với những yêu cầu rất mạch lạc để học sinh hoàn thành, không đánh đố.

Thời gian làm bài thi vừa sức, thí sinh có đủ thời gian dàn ý, bố trí lô gic bài làm của mình nên có thể đạt được điểm cao ở những câu thành phần trong đề đã được hoàn thành.

Đề cũng đáp ứng được yêu cầu phân hóa ở những câu vận dụng, vận dụng cao như bài viết cảm nghĩ về “Sóng”, những câu ở mức kiến thức cơ bản, thí sinh có thể đạt điểm để xét, công nhận tốt nghiệp. 

Bá Hải

report

Nghệ An: Đề văn “bẻ lái” so với dự đoán, thí sinh tâm đắc về “sự cống hiến”

Đề thi môn Ngữ văn yêu cầu thí sinh bình bàn về Lẽ sốngSự cống hiến giúp thí sinh có cơ hội trình bày được suy nghĩ của mình trong cuộc sống đời thường. Dẫu vậy, thí sinh vẫn bất ngờ với đề thi năm nay.

Thí sinh Nghệ An thoải mái sau bài thi môn Ngữ văn
Thí sinh Nghệ An thoải mái sau bài thi môn Ngữ văn

Em Nguyễn Thị Thu Diệp là một thí sinh ra sớm khỏi phòng thi tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập (TP Vinh, Nghệ An). Nữ sinh cho hay, đề thi năm nay bất ngờ, đặc biệt là phần ngữ liệu của câu nghị luận văn học. Em nghĩ rằng đề ra phần văn xuôi như bài Vợ nhặt hoặc Vợ chồng A Phủ, nhưng lại ra thơ và làm vào các khổ thơ đầu của bài Sóng – phần này cũng không phải trọng tâm ôn tập của em. Tuy nhiên, ở trường thầy cô đã ôn tập rất kỹ nên em dựa vào phương pháp làm bài được rèn luyện và viết bằng kiến thức mà mình nhớ, suy luận, cảm nghĩ. Môn văn không phải là môn thi để xét tuyển nên sau khi viết được hết kiến thức mình có thì em nộp bài ra sớm.

Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An
Thí sinh tại điểm thi Trường THPT Hà Huy Tập, TP Vinh, Nghệ An

Thí sinh Phạm Thị Thu Hiền – học sinh Trường PT Năng khiếu Nghệ An cũng dự thi để xét tốt nghiệp THPT. Dù vậy, thí sinh này vẫn hào hứng với bài thi môn Văn của mình. Thu Hiền cho rằng đề thi hơi khác so với dự đoán ban đầu của em. Câu đọc hiểu và nghị luận xã hội có mối liên hệ và em đã làm tốt. Câu nghị luận văn học tuy không phải là phần trọng tâm ôn tập nhưng em cũng nhanh chóng lấy lại bình tĩnh để hoàn thiện bài thi trên cơ sở kiến thức các thầy giáo đã ôn tập. Dù kết quả thế nào thì em cũng đã làm hết sức mình và thỏa mãn với bài thi của mình.

Đề thi năm nay nằm ngoài dự đoán của nhiều thí sinh, nhưng các em cho biết vẫn làm bài tốt
Đề thi năm nay nằm ngoài dự đoán của nhiều thí sinh, nhưng các em cho biết vẫn làm bài tốt

Trong khi đó, em Trần Thị Thanh Thảo – Trường THPT Hà Huy Tập thi khối D1 nên đặt mục tiêu cao ở bài thi môn Ngữ văn. Nhận xét tương tự các bạn, Thảo cho rằng câu nghị luận văn học khá bất ngờ vì đề ra thơ thay vì văn xuôi. Tuy nhiên, đề cũng không quá khó và em vẫn làm làm tốt câu hỏi này. Thảo cho biết em thấy thú vị và tâm đắc với câu nghị luận xã hội bàn về sự cống hiến, rất gần gũi với thực tế cuộc sống.  

"Cá nhân em vẫn nghĩ rằng đề sẽ ra một điều cụ thể hơn như liên quan đến dịch Covid-19. Sự cống hiến tức là ngoài bản thân mình, còn phải biết sống vì người khác, vì tập thể cộng đồng. Khi mình đem “cho”, cống hiến sức lực, trí tuệ của mình cho xã hội, thì mình cũng sẽ nhận về những điều tốt đẹp, và trước hết cho tâm hồn mình. Em cũng liên hệ với lực lượng tuyến đầu như đội ngũ y bác sĩ, chiến sĩ công an, quân đội những ngày qua không ngại khó khăn, nguy hiểm để tham gia chống dịch. Họ là tấm gương lớn về sự cống hiến", Thảo nói.

Hồ Lài

report

Đà Nẵng: Thí sinh tự tin với phần nghị luận xã hội về sống cống hiến

Thí sinh Trần Hoàng Kim Khánh, dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú cho biết: "Đề năm nay "dễ thở" hơn đề năm ngoái. Cách ra đề đọc hiểu năm nay cũng có chút khác biệt so với năm 2020, đề không hỏi về phong cách ngôn ngữ hay phương thức biểu đạt mà hỏi luôn vào vấn đề của bài đọc hiểu. Tuy nhiên, để trả lời câu hỏi của phần đọc hiểu là khá dài". 

Thời tiết ủng hộ cho thí sinh Đà Nẵng khi mưa tạnh ngay khi HS kết thúc bài thi môn Ngữ văn
Thời tiết ủng hộ cho thí sinh Đà Nẵng khi mưa tạnh ngay khi HS kết thúc bài thi môn Ngữ văn

Điều Chính Khoa (HS Trường THPT Phan Châu Trinh) thì cho rằng, phần nghị luận văn học, HS khá bất ngờ vì không nghĩ là sẽ ra phần thơ. Tuy nhiên, đề thi khá là hay về tình yêu đôi lứa nên các bạn cảm thụ tốt tác phẩm, làm bài không quá khó khăn. Phần đọc hiểu thì khá dễ để lấy điểm ở câu 1 - 2. Câu 3 thì cần phải tư duy một chút. Câu hỏi nghị luận xã hội, theo em khá là hay. Nó vừa phù hợp với ngữ liệu của phần đọc - hiểu nhưng cũng là thông điệp gửi đến HS trước ngưỡng cửa vào đời. Làm phần này, em có liên hệ đến những y bác sĩ, lực lượng công an, bộ đội, thanh niên tình nguyện ở tuyến đầu chống dịch Covid - 19". 

Dù khá bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn nhưng HS dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú cho biết đề thi vừa sức và các câu hỏi khá mới mẻ ở phần đọc hiểu
Dù khá bất ngờ với đề thi môn Ngữ văn nhưng HS dự thi tại điểm thi Trường THPT Trần Phú cho biết đề thi vừa sức và các câu hỏi khá mới mẻ ở phần đọc hiểu

Thí sinh Bạch Thái Hiền, điểm thi Trường THPT Trần Phú cho biết, đề thi khá bất ngờ nhưng vừa sức với học sinh. "Phần nghị luận xã hội em liên hệ nhiều đến những mạnh thường quân, những đội nhóm với các hoạt động hỗ trợ cho những người gặp khó khăn vượt qua đại dịch". Hiền dự đoán bài làm của em đạt từ 7,5 đến 8 điểm. .

Ánh Ngọc

report

Hưng Yên: Đề thi không khó, TS tự tin giành điểm khá trở lên

TS ở Hưng Yên bước ra khỏi phòng thi môn Ngữ Văn sáng nay.
TS ở Hưng Yên bước ra khỏi phòng thi môn Ngữ Văn sáng nay.
Các TS cho biết, không quá khó để lấy được điểm 6, điểm 7 môn Ngữ văn trong sáng nay.
Các TS cho biết, không quá khó để lấy được điểm 6, điểm 7 môn Ngữ văn trong sáng nay.

Bước ra khoải phòng thi, TS Đỗ Thị Ngọc Lan tại điểm thi trường THPT Văn Giang (Văn Giang – Hưng Yên) cho biết: Mặc dù đề thi không đúng như suy đoán ban đầu, tuy nhiên Lan vẫn tự tin sẽ giành được điểm 8 trong môn thi Ngữ văn.

“Trước đó em nghĩ năm nay đề thi sẽ vào truyện ngắn, nhưng lại vào thơ. Tuy nhiên, chắc chắn em vẫn sẽ đạt điểm cao. Theo em, đề thi này khá vừa sức, học sinh có học lực trung bình cũng có thể đạt được điểm 6 hoặc điểm 7”- Lan nói.

TS Đỗ Thị Thanh Huyền cho biết: “Nếu không học kỹ cũng sẽ rất khó, còn học sẽ đạt được điểm 7 dễ dàng. Năm nay, em thấy khó nhất phần nghị luận, cần có kiến thức rộng mới có thể đạt được điểm tuyệt đối ở phần thi này”.

Theo thông tin từ Lãnh đạo Sở GD&ĐT tỉnh Hưng Yên, sáng nay, tỉnh có 33 thí sinh vắng mặt thi môn Ngữ Văn.

Lê Hùng

report

Lai Châu: Nhiều cung bậc cảm xúc với đề thi Ngữ Văn

Kết thúc môn thi Ngữ văn, các thí sinh tại Điểm thi trường THPT Sìn Hồ ra về với nhiều cảm xúc đan xen. Có em tự tin với kết quả bài thi, song cũng không ít em tiếc nuối.

Là người đầu tiên bước ra khỏi Điểm thi, em Sùng A Giàng cho biết: "Đề thi năm nay cũng không quá khó, nhưng em chỉ làm được khoảng trên 50%. Em cũng hơi tiếc khi bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh làm chưa được tốt lắm".

Cô trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Sìn Hồ chia sẻ sau giờ thi
Cô trò trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Sìn Hồ chia sẻ sau giờ thi

Em Sìn Thanh Hải, học sinh lớp 12B, trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Sìn Hồ chia sẻ: "Đề thi năm nay không phải là khó lắm, vừa sức với bọn em. Các kiến thức em ôn cũng rất sát nên cảm thấy tự tin với bài thi của mình".

Em Nguyễn Ngọc Sơn, học sinh lớp 12A2, Trường THPT Sìn Hồ bộc bạch: "Em làm được khoảng 70%, em khá tự tin với bài thi của mình. Đối với các môn còn lại em cũng tin rằng mình sẽ làm tốt".

Chia sẻ về đề thi năm nay, cô Vũ Thị Thủy, giáo viên trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Sìn Hồ cho biết: "Tôi cảm nhận phần đọc hiểu và nghị luận xã hội khá là vừa sức với học sinh. Chủ đề viết về sự cống hiến là chủ đề rất hay. Còn phần nghị luận văn học cũng khá là bất ngờ với học sinh và ngay cả giáo viên như chúng tôi".

Em Lù Thị Duyên, học sinh trường Phổ thông Dân tộc nội trú THPT Sìn Hồ nói: "Đề thi năm nay rất hay và độc đáo. Sau khi thi xong em vẫn cảm thấy lo với bài làm của mình. Em sẽ cố gắng thi tốt hơn ở các bài còn lại".

Hà Thuận

report

Thái Bình: Thí sinh phấn khởi hoàn thành môn thi đầu tiên

Ghi nhận của PV báo GD&TĐ, 9h40’ sáng ngày 7/7, những thí sinh dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên.
Ghi nhận của PV báo GD&TĐ, 9h40’ sáng ngày 7/7, những thí sinh dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 tại điểm trường THPT Quỳnh Côi (huyện Quỳnh Phụ, Thái Bình) đã hoàn thành xong môn thi đầu tiên.
Đánh giá về đề thi Ngữ Văn năm nay, nhiều thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Quỳnh Côi cho biết đề thi năm nay phù hợp với khả năng. “Đề thi không quá dài với thời gian. Cá nhân em đánh giá đề năm nay vừa sức với mình. Bản thân em hoàn thành tương đối ổn đề thi trong thời gian đưa ra”, thí sinh N.T.O. (trường THPT Quỳnh Côi) cho biết.
Đánh giá về đề thi Ngữ Văn năm nay, nhiều thí sinh dự thi tại điểm trường THPT Quỳnh Côi cho biết đề thi năm nay phù hợp với khả năng. “Đề thi không quá dài với thời gian. Cá nhân em đánh giá đề năm nay vừa sức với mình. Bản thân em hoàn thành tương đối ổn đề thi trong thời gian đưa ra”, thí sinh N.T.O. (trường THPT Quỳnh Côi) cho biết.
Bên cạnh đó, một số thí sinh cho rằng cách ra đề của phần Đọc hiểu trong đề thi Ngữ Văn khá lạ so với mọi năm. “Phần đọc hiểu khá dài, các câu hỏi phụ cũng không như mọi năm khiến bản thân em có phần bối rối lúc đọc đề nhưng em vẫn hoàn thành tốt bài thi trong thời gian làm bài”, N.A.T. (trường THPT Quỳnh Côi) chia sẻ.
Bên cạnh đó, một số thí sinh cho rằng cách ra đề của phần Đọc hiểu trong đề thi Ngữ Văn khá lạ so với mọi năm. “Phần đọc hiểu khá dài, các câu hỏi phụ cũng không như mọi năm khiến bản thân em có phần bối rối lúc đọc đề nhưng em vẫn hoàn thành tốt bài thi trong thời gian làm bài”, N.A.T. (trường THPT Quỳnh Côi) chia sẻ.
Buổi chiều ngày 7/8, thí sinh dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 90 phút.
Buổi chiều ngày 7/8, thí sinh dự thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT năm 2021 sẽ bước vào môn thi Toán với thời gian làm bài 90 phút.

Tuấn Khang

report

Quảng Nam: Thí sinh “thở phào” với đề thi môn Ngữ văn

Lúc 9h35, các thí sinh ở điểm thi số 30 trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Tam Kỳ, tỉnh Quảng Nam) bắt đầu ra khỏi phòng thi sau khi kết thúc môn thi đầu tiên trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021.

Ghi nhận tại điểm thi này, các thí sinh rời phòng thi với nụ cười rạng rỡ. Đề thi Ngữ văn được các em đánh giá là vừa sức. Nhiều thí sinh cho biết đã ôn thi “trúng tủ”.

Thí sinh Huỳnh Thị Mỹ Linh - điểm thi Trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm cho biết, đề thi năm nay khá vừa sức với các thí sinh.

"Ở phần câu nghị luận xã hội với ý việc trình bày suy nghĩ về sự cần thiết phải biết sống cống hiến, em nghĩ câu này khá là thực tế trong thời điểm hiện nay khi mà dịch Covid-19 đang hoành hành thì sự cống hiến của sức trẻ, sự cống hiến của mọi người trong việc phòng chống dịch là cần thiết. Câu nghị luận em thấy khá hay", thí sinh Mỹ Linh nhận xét.   

Các thí sinh trao đổi với nhau sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn.
Các thí sinh trao đổi với nhau sau khi hoàn thành bài thi môn Ngữ Văn. 

Cùng quan điểm, thí sinh Lê Minh Phúc (Hội đồng thi số 30 trường THPT Chuyên Nguyễn Bỉnh Khiêm) cũng nhận định đề thi vừa sức, so với đề thi năm ngoái, đề Ngữ văn năm nay nhẹ nhàng hơn. Thí sinh Phúc cho biết, em ấn tượng với câu hỏi nghị luận xã hội. Chỉ cần thí sinh nắm rõ thông tin về đời sống xã hội thì có thể áp dụng vào câu này tốt.

"Còn phần nhận xét vẻ đẹp nữ tính trong đoạn thơ Sóng của Xuân Quỳnh thì em đã từng ôn nên em làm tạm ổn. Em hài lòng với bài thi của mình, và đoán chắc sẽ được 7 điểm ở môn Ngữ văn", thí sinh Phúc chia sẻ. 

Hoàng Vinh

report

Đề văn không khó, thí sinh tự tin

Tại điểm thi Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai), các thí sinh phấn khởi khi rời phòng thi và cho rằng đề thi năm nay không khó.

Thí sinh Trần Đăng Khoa- Học sinh Trường THPT Hoàng Văn Thụ cho biết: Các câu hỏi trong đề thi năm nay đều là những phần cơ bản, học sinh đã được học nhiều trên lớp. Phần nhiều điểm nhất là cảm nhận một đoạn thơ trong bài Sóng của Xuân Quỳnh. Đây là một câu hỏi tương đối cơ bản, em tự tin làm tốt bài thi này.

Còn thí sinh Nguyễn Ngọc Anh cho rằng đề thi năm nay cơ bản, không khó nhưng có thể triển khai viết trong thời gian nhiều hơn 120 phút. Em nghĩ các bạn học lực giỏi có thể triển khai nhiều ý để có bài thi dài và đạt được điểm cao. Như vậy, đề thi phân hóa rất rõ.

Thí sinh Trần Phương Thảo lại tâm đắc với đoạn trích của phần đọc hiểu để viết bài văn về sự cống hiến. Theo Thảo, cống hiến là lẽ sống của tuổi trẻ. Em từng đọc nhiều bài báo, đoạn văn về vấn đề này và tin sẽ đạt điểm tốt trong bài thi.

Thí sinh rời phòng thi sau bài thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội)
Thí sinh rời phòng thi sau bài thi Ngữ văn tại điểm thi Trường THPT Trương Định (quận Hoàng Mai, Hà Nội)

 

Việt Cường

report

Video: Thí sinh phấn khởi kết thúc môn thi đầu tiên

Sáng 7/7, các thí sinh hoàn thành xong môn thi ngữ Văn, môn thi đầu tiên của kỳ thi THPT. Sau 120 phút làm bài, đúng 9h35, các thí sinh bước ra từ trường thi với tâm lý vui mừng, phấn khởi. Nhiều thí sinh chia sẻ, đề thi đã thực sự giảm tải, bám sát nội dung chương trình THPT. 

Những thí sinh đầu tiên vui mừng bước ra từ trường thi THPT Trần Phú, Hoàn Kiếm, Hà Nội.

Phạm Hiền

report

Quảng Bình: Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ Văn với tâm lý thoải mái, phấn khởi

Sáng nay, khoảng 9h30 các thí sinh tại Quảng Bình đã kết thúc 120 phút thời gian làm bài thi môn Ngữ Văn.

Mặc dù thời tiết Quảng Bình có mưa, thế nhưng những tình nguyện viên của Đội tình nguyện đã đội mưa đón các thí sinh ra phía ngoài khu vực thi để cùng người thân trở về nghỉ ngơi, chuẩn bị cho môn thi Toán vào buổi chiều.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 33

Thí sinh kết thúc môn thi Ngữ Văn với tâm lý thoải mái, phấn khởi.

Em Ngô Thị Minh Ngọc, lớp 12 không chuyên trường THPT Võ Nguyên Giáp cho biết: “Đề thi Ngữ Văn năm nay vừa sức nên bản thân em làm bài tương đối tốt. Và em nghĩ các bạn hầu hết ai cũng có thể làm được bài’”.

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 34
"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 35

 

Do thời tiết có mưa nên đội tình nguyện đã chuẩn bị các cây dù lớn để thí sinh trú mưa, đợi người thân. Phụ huynh đợi đón các thí sinh, đảm bảo an toàn về khoảng cách phòng chống dịch Covid-19

Theo báo cáo nhanh của Hội đồng thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tỉnh Quảng Bình, trong buổi thi đầu tiên có 11.796 thí sinh đăng ký dự thi, trong đó số thí sinh dự thi là 11.751. Số thí sinh vắng thi là 45 (trong đó có 09 thí sinh do cách ly Covid 19). Buổi sáng kỳ thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, đúng Quy chế.

Quốc Việt

report

Gia Lai: Thí sinh kết thúc bài thi môn Ngữ văn với tâm trạng thoải mái

Thí sinh Gia Lai kết thúc bài thi môn Ngữ văn với tâm trạng thoái mái.
Thí sinh Gia Lai kết thúc bài thi môn Ngữ văn với tâm trạng thoái mái.

Sau khi kết thúc thời gian làm bài môn thi Ngữ văn, các sĩ tử tự tin bước ra khỏi phòng thi dưới thời tiết mát mẻ.

Lực lượng chức năng, tình nguyện viên phân luồng, hỗ trợ thí sinh đảm bảo an toàn khi ra khỏi điểm thi. Các bậc phụ huynh cũng đảm bảo các biện pháp phòng chống dịch trong thời gian chờ con em mình.

Em Ngô Nhật Thảo Vi (Trường THPT Lê Lợi, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, đề thi Ngữ văn năm nay tương đương so với những năm trước. Riêng phần đọc hiểu, có phần nhỉnh hơn các phần khác. Tuy nhiên, các câu hỏi trong đề thi năm nay tương đối hay, ý nghĩa.

"Đề thi năm nay em thấy không khó, các bạn có học lực khá dễ dàng đạt điểm cao. Tuy nhiên, phần khó nhất trong đề em nghĩ là phần đọc hiểu. Nhưng em nghĩ phần này các bạn học lực khá, giỏi dễ dàng đạt điểm trên 8", em Vi chia sẻ.

Em Vi cũng tâm sự, sáng nay bài thi hoàn thành khá tốt nên em sẽ cố gắng bình tĩnh, tự tin để hoàn thành bài thi môn Toán vào chiều nay.

Dung Nguyễn

report

Thanh Hóa: Nhiều thí sinh bất ngờ với đề thi

Sau khi kết thúc môn thi ngữ Văn, nhiều thí sinh ở Thanh Hóa tỏ ra khá bất ngờ với đề thi năm nay. 

Chia sẻ với Báo GD&TĐ, em Lương Đức Thao - học sinh lớp 12A2 (Trường THPT Lương Đắc Bằng, huyện Hoằng Hóa, Thanh Hóa), tiếc nuối: "Đề Ngữ Văn không trúng với phần em ôn kỹ. Em hy vọng vào môn thế mạnh buổi chiều".

Còn Tô Hải Yến, học sinh lớp 12A8, cũng ở Trường THPT Lương Đắc Bằng, cho rằng: “Đề thi ngữ Văn không giống với đề thi thử, đặc biệt là phần thơ. Mặc dù làm xong nhưng em không chắc sẽ đạt điểm cao. Có lẽ, em chỉ đạt được tầm 7 điểm", Yến chia sẻ.

Cùng có tâm tư như Yến, Thao, Cao Thị Mỹ Hạnh - học sinh lớp 12A10, Trường THPT Lương Đắc Bằng, thông tin: "Đề thi chính thức không giống đề thi minh hoạ, nhất là câu 2. Với đề thi này, em nghĩ chỉ tầm 7 điểm. Chiều nay, em sẽ cố gắng làm bài thật tốt môn Toán, để lấy thêm điểm".

Em Cao Thị Mỹ Hạnh trao đổi bài với bạn sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn.
Em Cao Thị Mỹ Hạnh trao đổi bài với bạn sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn.

Thanh Hóa báo cáo nhanh Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hoá: Buổi thi môn ngữ Văn. Số thí sinh ĐKDT môn Ngữ văn: 39.559. Số thí sinh dự thi: 39.428 (đạt 99.67%), Hội đồng thi bố trí 1.683 phòng thi tại 75 điểm thi. Tại buổi thi môn ngữ Văn, có 131 thí sinh vắng mặt.

Hội đồng thi Sở GD&ĐT Thanh Hóa sử dụng 9 phòng thi cho 11 thí sinh dự thi, thuộc diện có liên quan đến dịch bệnh Covid-19. Số thí sinh được bố trí phòng thi riêng nêu trên, là những người trở về từ vùng có dịch (Hà Nội, Nghệ An) không có trường hợp thuộc diện F0, F1, F2 của dịch bệnh Covid-19.

Thế Lượng - Lường Toán

report

Quảng Ngãi: Phần đọc, hiểu khá mới mẻ

Thí sinh Phạm Thị Ni (HS Trường THTP Vạn Tường) cho biết: Đề thi khá vừa sức với học sinh. Các câu hỏi ở phần đọc, hiểu khá là mới mẻ so với đề thi của những năm trước nhưng không quá khó, giúp cho HS tránh được điểm liệt. Tuy nhiên, phần nghị luận văn học, nếu không đọc kỹ yêu cầu của đề thì rất dễ làm lan man, sa vào phân tích đoạn thơ. Em khá là hài lòng với bài thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT của mình". 

Thí sinh dự thi tốt nghiệp THTP ở Quảng Ngãi được yêu cầu phải giữ khoảng cách đảm bảo an toàn để phòng chống dịch
Thí sinh dự thi tốt nghiệp THTP ở Quảng Ngãi được yêu cầu phải giữ khoảng cách đảm bảo an toàn để phòng chống dịch

Ông Nguyễn Ngọc Thái - Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ngãi cho biết: "Tình hình buổi thi môn Ngữ văn ở Quảng Ngãi không có gì bất thường; các điểm thi chấp hành nghiêm quy chế thi cũng như tuân thủ chặt chẽ các quy định về phòng, chống dịch. Quảng Ngãi có 80 thí sinh vắng thi ở buổi thi thứ nhất. Trong số này, có 5 thí sinh được xác định là có liên quan đến những khu vực đang thực hiện phong tỏa do ảnh hưởng bởi dịch Covid - 19. Hiện nay ở xã Bình Châu và Tư Nghĩa có 2 điểm phong tỏa. Trong 5 em này có 2 thí sinh dự thi ở điểm thi Trường THPT Vạn Tường, điểm thi Trường THPT Sơn Mỹ có 1 em, THPT số 1 Tư Nghĩa có một thí sinh và 1 thí sinh tại điểm thi Trường THTP Chu Văn An. 5 trường hợp này sẽ được chuyển sang dự thi ở đợt 2. 

Riêng với 75 thí sinh còn lại, hiện nay chưa xác định được lý do. "Cần có thời gian để xác minh. Nếu nguyên nhân bỏ thi của các em có liên quan đến dịch Covid thì sẽ được tạo điều kiện để dự thi ở đợt 2. Nếu không thì xem như đây là những trường hợp bỏ thi không có lý do" - ông Thái cho biết. 

Ánh Ngọc

report

Ninh Bình: Thí sinh đánh giá đề thi phù hợp với kiến thức

Báo cáo nhanh của Sở Giáo dục và Đào tạo Ninh Bình cho thấy tại môn thi ngữ văn sáng nay có 10 thí sinh vắng thi, trong đó có 01 thí sinh bị ốm, 09 thí sinh còn lại không có lý do (trong đó có 07 thí sinh tự do, 02 thí sinh Giáo dục thường xuyên).

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 39

 

Trong môn thi đầu tiên của kỳ thi tốt nghiệp THPT 2021 tại Hội đồng thi Ninh Bình không phát hiện có thí sinh vi phạm quy chế thi. Có 03 thí sinh tại các điểm thi THPT Vũ Duy Thanh, THPT Kim Sơn A, THPT Gia Viễn  A thuộc diện F, F2 đã hết thời gian cách ly, có kết quả xét nghiệm 5 lần âm tính. Lần xét nghiệm gần nhất ngày 6/7, thí sinh thi tại phòng thi dự phòng của điểm thi chính thức.

Có 01 thí sinh thi tại điểm thi THPT Gia Viễn C thuộc diện F2 (có kết quả kháng nguyên âm tính) hiện đang chờ kết quả xét nghiệm Realtime RT- PCR, thi tại điểm thi dự phòng.

Trong buổi thi sáng nay, tại Ninh Bình có mưa lớn. Cơn mưa chấm dứt trước khi các thí sinh thi xong. Nhân xét chung của các thí sinh sau khi thi môn đầu tiên là các em làm bài khá tốt, đề thi phù hợp với kiến thức đã được giảng dạy.

Thiều Khang

report

Sóc Trăng: Thí sinh tự tin với "sống phải biết cống hiến"

Các thí sinh vẻ với đề thi dễ.
Các thí sinh vẻ với đề thi dễ.

Hết giờ làm bài môn Ngữ văn sáng 7/7, nhiều thí sinh ở Sóc Trăng rất phấn khởi bởi đề không quá khó, đặc biệt là vấn đề sống phải biết cống hiến đã khiến nhiều thí sinh tự tin với kết quả bào làm của mình.

Tăng sinh Danh La (Trường Bổ túc văn hóa Pali Trung cấp Nam Bộ) cho biét: “Môn ngữ Văn không khó, tôi làm được khoảng từ 6-7 điểm. Môn thi đầu tiên như vậy là thoải mái, tự tin cho những môn sau”.

Thí sinh Lê Thanh Tam (Trường THPT Hoàng Diệu) vui vẻ: “Đề thi môn ngữ Văn rất dễ, em làm bài hết 2 tờ giấy thi. Với câu nghị luận xã hội bàn về vấn đề sống phải biết cống hiến rất thiết thực, nghị luận văn học cho một đoạn trong bào “Sóng” cũng rất dễ nên em viết thoải mái. Bài chắc cũng đạt trên 8 điểm”.

Theo số liệu từ Sở GD&ĐT Sóc Trăng, buổi thi thứ nhất, toàn tỉnh có 9.530/9.543 thí sinh dự thi môn văn, vắng 13 thí sinh, chủ yếu thí sinh tự do (tỉ lệ đạt 99,86%). Không có thí sinh vi phạm, không có sự cố gì. Thời tiết đẹp, nắng nhẹ, mát mẻ.

Cao Xuân Lương

report

Lạng Sơn: "Với đề thi vào "Sóng" thì chắc chắn có nhiều điểm trung bình khá"

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 41

 

Ngay từ sáng sớm và khi kết thúc các môn thi, thí sinh và người nhà đưa, đón rất khẩn trương trước sự phân luồng, giám sát của cơ quan chức năng địa phương nhằm đảm bảo an toàn, phòng chống dịch Covid-19.

Người nhà được yêu cầu thả học sinh trước cổng trường và di chuyển ngay, không tụ tập, chen lấn trước các điểm thi.

Khi học sinh kết thúc môn thi, ra khỏi cổng trường cũng phải di chuyển ngay, tránh tụ tập đông người.

Ông Bế Đoàn Trọng, Chánh Vă phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Lạng Sơn cho biết: Ngay từ sáng sớm, trước khi thí sinh vào phòng thi đều phải bỏ khẩu trang cũ, thay khẩu trang mới và tiến hành các bước sát khuẩn.

Ông Vi Văn Thành, điểm thi Cao Lộc cho biết: Gia đình nghe phổ biến thông tin tình hình dịch bệnh Covid-19 trên báo, đài và mạng xã hội nên tự ý thức phòng chống dịch. Ông đưa - đón con đến cổng trường rồi rời đi ngay. Tại các điểm trường cũng có lực lượng bảo vệ, an ninh, nếu dừng lại tụ tập sẽ bị yêu cầu di chuyển tản ra nơi khác.

Ông Bế Đoàn Trọng thông tin: Sở Giáo dục và Dào tạo Lạng Sơn đã tập trung cao độ cho kỳ thi này. Lãnh đạo Sở cùng các phòng, ban chuyên môn liên tục kiểm tra, giám sát các điểm thi, đảm bảo an toàn tuyệt đối trong bối cảnh Lạng Sơn vừa trải qua đợt dịch nguy hiểm.

Nhận xét về đề thi môn Văn, nhiều thí sinh Lạng Sơn tự nhận xét không quá khó cũng không dễ.

Em Triệu Minh Thuỳ, điểm thi Cao Lộc cho biết: Em có ôn sơ qua bài "Sóng" của Xuân Quỳnh nhưng không ôn kỹ. Tuy nhiên, để có được 6 điểm là điều không khó, nhưng em không chắc chắn đạt điểm cao tại môn thi này.

Thí sinh Vi Văn Điền, điểm thi TP Lạng Sơn cho rằng, với đề thi vào "Sóng" thì chắc chắn có nhiều bạn đạt điểm trung bình khá, nhưng điểm cao vượt trội có lẽ không nhiều. "Em hỏi bạn bè em, các bạn đều nói là làm bài trên mức trung bình".

Trong ngày thi đầu tiên, tâm lý của thí sinh Lạng Sơn khá tốt, dù dịch bệnh diễn biến phức tạp. Em Hoàng Văn Ngân, Tp Lạng Sơn ban đầu cũng bị phân tâm vì sợ dịch bệnh, khi vào điểm thi phải đổi hết khẩu trang nên trong lòng hơi "lăn tăn". Tuy nhiên cuối cùng em cũng hoàn thành tốt bài thi của mình.

"Em tự chấm được 8 điểm với đề thi Văn", Hoàng Văn Ngân khẳng định,

Q.Dương

report

Đồng Nai: Thí sinh vui mừng vì đề thi Văn vừa sức

"Sóng" của Xuân Quỳnh vào đề thi Ngữ văn: Thí sinh tự tin vì đề thi vừa sức ảnh 42

Kết thúc môn thi Ngữ Văn, nhiều thí sinh tại Đồng Nai đã ra về với tâm trạng vui vẻ, mừng rỡ vì hoàn thành tốt môn thi.

Ghi nhận tại điểm thi trường THPT chuyên Lương Thế Vinh, tất cả học sinh khi hoàn tất thi môn Ngữ Văn, đều có tâm lý thoải mái, sẵn sàng tâm lý cho buổi thi môn Toán vào chiều nay.

Em Mai Thị Kim Dung học sinh trường THPT Chuyên Lương Thế Vinh chia sẻ cảm xúc: "Em thấy đề thi năm nay vừa sức với em, phần tác phẩm văn học em nghĩ mình sẽ được 7 điểm. Về phần nghị luận xã hội, em thấy chủ đề năm khá hay. Đề có một chút tính phân loại ở phần cuối".

Cùng tâm trạng với em Toàn, em Doãn Bảo Ngọc, lớp 12 chuyên Văn trường THPT Lương Thế Vinh cho biết: "Em làm được tất cả các câu trong đề, về tác phẩm văn học, đề khá dễ đối với em, phần nghị luận xã hội em thấy chủ đề năm nay khá bám sát thực tế.

Có chút lo lắng sau thi, em Nguyễn Khánh Toàn lớp chuyên Hóa chia sẻ: "Em thấy không khó quá với em, nhưng em không tự tin lắm với môn thi này, em nghĩ mức điểm trung bình là hoàn toàn có khả năng đạt được với các bạn học sinh".

Sau khi kết thúc môn thi Ngữ Văn, 14h30 chiều nay, các thí sinh sẽ tiếp tục với môn Toán.

Tuấn Anh

report

Đắk Nông: Thí sinh nhận định đề thi có sự phân hóa rõ ràng

Tại Đắk Nông, sáng nay hơn 6.600 thí sinh đã hoàn thành bài thi môn Ngữ văn. Đa số thí sinh nhận định đề có sự phân hóa rõ ràng, có phần dễ cho thí sinh chỉ xét tốt nghiệp, nhưng có câu nhỏ trong phần đọc hiểu và 2 câu nghị luận ở mức độ vận dụng cao hơn.

Thí sinh Đắk Nông hoàn thành môn thi Ngữ văn
Thí sinh Đắk Nông hoàn thành môn thi Ngữ văn

Trước khi thi môn Ngữ văn không ít thí sinh có tâm lí lo lắng về đề thi Ngữ văn năm nay. Một số em cho rằng đề thi sẽ nghiêng về về văn xuôi, tùy bút hoặc kịch. Vì năm trước cả hai đề thi lần một và hai đều ra về phần thơ.

Tuy nhiên, đề thi năm nay phần nghị luận văn học ra về bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh, dù vậy, thí sinh vẫn vẫn phấn khởi sau khi hoàn thành bài thi. Tại điểm thi trường THPT huyện Đắk Glong, Đắk Nông, đa số thí sinh sinh đều đánh giá, đề thi năm nay phù hợp với mặt bằng chung của thí sinh, phần đọc hiểu dễ hơn đề thi năm ngoái.

Thí sinh trao đổi bài làm sau buổi thi môn đầu tiên Ngữ văn
Thí sinh trao đổi bài làm sau buổi thi môn đầu tiên Ngữ văn

Em Sử Thị Mỹ Uyên học sinh lớp 12A, trường THPT Đắk Glong, Đắk Nông đánh giá: Đề thi môn Ngữ văn năm nay vừa tầm với em, có thể làm được 5 điểm, câu 3 phần đọc hiểu có mức độ thông hiểu cao, về vấn đề thực tiễn của xã hội, và cuộc sống của con người.

Thí sinh Trần Thị Yến học sinh lớp 12B trường THPT Đắk Glong, Đắk Nông cho rằng đề thi vừa sức, có sự phân hóa rõ
Thí sinh Trần Thị Yến học sinh lớp 12B trường THPT Đắk Glong, Đắk Nông cho rằng đề thi vừa sức, có sự phân hóa rõ

Thí sinh Trần Thị Yến học sinh lớp 12B cho biết, em hơi bất ngờ về câu 2 phần nghị luận văn học ra ba khổ thơ trong bài. Trong khi đó, nhiều thí sinh hài hước nói về sự dự đoán lệch đề của mình như: “Em đi theo sóng rồi”, “sóng đưa em ra đảo”, “em vẫn chưa vào bờ được”.

Vĩnh Yên

report

Đắk Lắk: Thí sinh phấn khởi vì đề thi vừa sức

Kết thúc môn Ngữ văn sáng 7/7, nhiều thí sinh tại điểm thi trường THPT Buôn Ma Thuột (tỉnh Đắk Lắk) ra về trong tâm trạng phấn khởi khi cho rằng đề thi vừa sức.

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột).

Thí sinh dự thi môn Ngữ văn tại điểm thi THPT Lê Quý Đôn (TP. Buôn Ma Thuột).

Vấn đề nghị luận xã hội về lí tưởng sống được các em tâm đắc nhất vì có thể thể hiện được khát vọng, lí tưởng sống và cống hiến cho xã hội của mỗi người.

Thí sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tự tin trước giờ làm bài thi môn Ngữ văn.
Thí sinh trên địa bàn TP. Buôn Ma Thuột, tự tin trước giờ làm bài thi môn Ngữ văn.

Clip ghi nhận tại điểm thi trường THPT Buôn Ma Thuột.

Theo báo cáo của Sở GD-ĐT Đắk Lắk, môn Ngữ văn có 19.502 thí sinh đăng ký dự thi: 19.502, trong đó số thí sinh dự thi: 19.426 (đạt tỷ lệ: 99,61 %); số thí sinh vắng thi: 76 (trong đó có 01 thí sinh cách ly tại khu vực phong tỏa; 09 thí sinh cách ly tại nơi cư trú) - 06 Điểm thi có số thí sinh dự thi đạt 100%: trường THPT Ea H’leo, trường THPT Nguyễn Huệ, trường THPT Krông Ana, trường THPT Hồng Đức, trường THPT Cao Bá Quát và trường THPT Lê Duẩn.

Nguyễn Văn Đạt

report

Nhiều thí sinh ở Quảng Trị tâm đắc với bức thông điệp “cống hiến của tuổi trẻ” trong đề Văn

Kết thúc môn thi Ngữ văn sáng nay (7/7), nhiều thí sinh tại Quảng Trị tỏ ra khá bất ngờ với đề thi, đồng thời cho rằng bức thông điệp truyền tải về sự “công hiến của tuổi trẻ” trong đề Văn phù hợp với tình hình đất nước hiện nay, khi dịch bệnh Covid-19 đang bủa vây.

Môn Ngữ văn với thời gian 120 phút, tại 30 điểm thi ở địa phương, khi tiếng trống báo hiệu giờ làm bài kết thúc, thí sinh mới bắt đầu ra cổng điểm thi.

Theo nhận xét của nhiều thí sinh tại Quảng Trị cho rằng đề thi năm khá hay, nhưng khá khó ở phần đọc hiểu và hơi bất ngờ với câu hỏi ra bài thơ Sóng của Xuân Quỳnh.

Nhiều thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP Đông Hà) rời phòng với tâm trạng thoải mái
Nhiều thí sinh dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi (TP Đông Hà) rời phòng với tâm trạng thoải mái 

Thí sinh Nguyễn Thị Khánh Vân dự thi tại điểm thi Trường THPT Lê Lợi cho biết: “Em đăng ký thi khối D nên môn Văn em ôn tập khá kĩ. Đề thi năm nay ra về lẽ sống và sự cống hiến rất hay, đặc biệt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19, rất nhiều lực lượng nơi tuyến đầu chống dịch vẫn không quản ngại gian khó, ngày đêm làm việc, lặng thầm cống hiến thanh xuân, sức khỏe vì sự an nguy của nhân dân. Bài thi hôm nay em làm đạt khoảng tầm 7 điểm”.

Còn với thí sinh Quốc Hùng tại điểm thi Trường THPT Đông Hà cho rằng đề thi năm nay khá bất ngờ với phần nghị luận xã hội lẫn nghị luận văn học.

“Năm trước đã ra thơ nên em nghĩ năm nay đề sẽ ra về tác phẩm văn xuôi, vì thế bài thơ “Sóng” em đã ôn tập không kỹ. Tuy nhiên yêu cầu của đề bài thuộc dạng vừa sức nên em cố gắng làm trọn vẹn để đạt điểm có thể”, Hùng chia sẻ.

Phụ huynh "đội mưa" chờ đón con em trước cổng điểm thi
 Phụ huynh "đội mưa" chờ đón con em trước cổng điểm thi

Kết thúc buổi thi môn Ngữ văn, tỉnh Quảng Trị có 8.319/8.359 thí sinh dự thi, đạt 99,52%. Công tác coi thi diễn ra an toàn, nghiêm túc, không xảy ra sự cố về đề thi, không có cán bộ coi thi và thí sinh vi phạm quy chế thi. Tình hình an ninh trật tự được đảm bảo.

Chiều nay (7/7), các thí sinh sẽ bước vào môn thi Toán với thời gian 90 phút, bắt đầu từ 14h30.

Phạm Quyên

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ